Tiêu điểm

Theo dấu cảm hứng: Điều đầu tiên, bạn cần sống trong hiện thực

“Cần ghi nhớ, bạn không phải là nô lệ của cảm hứng hay chủ nhân của nó, mà phải là một điều gì đó thú vị hơn, là bạn đời của nó. Và để hai người sống lâu dài với nhau, hãy đi cùng nhau và hướng về một mục đích gì đó xứng đáng.” – Elizabeth Gilbert

Ảnh: NewYork times

Huyền thoại Vincent van Gogh đã từng nói: “Nếu người ta có thể yêu nhiều thứ, điều đó thật tuyệt biết bao. Bởi trong mỗi tình yêu luôn ẩn chứa một sức hấp dẫn tiềm tàng. Bất cứ ai yêu nhiều sẽ làm việc nhiều và đạt được nhiều. Công việc được ấp ủ trong tình yêu cháy bỏng sẽ luôn mang lại kết quả mỹ mãn”.

Nguồn cảm hứng không chỉ giới hạn trong nghệ thuật, nó thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau. Một bà mẹ nội trợ trong gia đình cũng có thể được truyền cảm hứng. Cảm hứng không được định nghĩa bởi những gì bạn làm, mà bởi chính tâm trạng mà bạn thật sự cảm nhận được khi thực hiện công việc đó. Cảm hứng là biểu cảm của trí tuệ sáng tạo – đóng vai trò như dòng suối mát lành chảy ngang tâm hồn bạn. Và, nó không dành riêng cho giới nghệ sĩ.

1. Khám phá đam mê và kết nối với mục đích cuộc đời

Đôi lúc, phải tự hỏi chính mình “điều gì khiến tôi tràn đầy cảm hứng nhất?” Điều gì khuấy động tâm hồn và khiến bạn mơ mộng suốt ngày về nó?

Những người sống trong đam mê luôn cảm thấy hạnh phúc và thỏa lòng hơn những cá nhân còn lại. Tâm hồn của họ thực sự được sống. Thời gian không chỉ dừng lại mà họ cảm nhận rõ rệt tâm hồn mình đang hiện hữu. Hạnh phúc trở thành một phần của trí thông minh, đóng vai trò như nguồn năng lượng không bao giờ để họ phải kiệt sức.

2. Kiểm soát suy nghĩ

Cuộc sống hôm nay bỗng trở thành một cuộc chiến đối với mỗi người. Điều đó dẫn đến việc cảm hứng đang dần bị phá hoại để mỗi người bị cuốn theo cuộc đua sinh tồn thay vì tìm kiếm một điều gì đó khiến họ thực sự đam mê và dốc toàn bộ mọi tâm huyết.

Mỗi người cần thanh lọc suy nghĩ của bản thân, loại bỏ những luồng suy nghĩ tiêu cực để cảm hứng xâm nhập vào tâm hồn. Đừng cố gắng đẩy bản thân vào đường cùng khi bản thân bị hạn chế năng lực, thay vào đó, hãy chuyển sang môi trường mới, nơi bạn tìm thấy những cá nhân ưu tú hơn để học hỏi và noi gương họ. Đó là một cách khiến tâm trí thoải mái và thải bỏ nhiều chất độc gây hại cho tâm trí.

3. Có tầm nhìn rõ ràng

Một tầm nhìn hoàn hảo luôn bắt đầu với câu hỏi “Tại Sao?”. Tại sao bạn muốn điều này? Động lực cơ bản cho tất cả hành động này của bạn là gì?

Một tầm nhìn thực thụ luôn kết nối với tâm hồn sâu thẳm nhất của mỗi người. Bạn không cần nghĩ đến việc người khác sẽ nghĩ gì về mình nếu đã tự tin. Những lời nói của đám đông chỉ khiến ta phân tâm.

Bạn chỉ cần tìm thấy sự kết nối với phần bên trong con người mình và công việc mà bạn muốn làm. Quyết tâm thành công của bạn sẽ bị chi phối bởi mức độ mạnh mẽ của bạn đến đâu. Khi càng mạnh mẽ, bạn càng muốn thành công hơn. Và đó là tiếng gọi cho những hành động dứt khoát và rõ ràng.

Trong bộ phim “Chúa tế của những chiếc nhẫn”, Gandalf nhắc nhở chúng ta về sự kết nối giữa ý nghĩa và mục đích bằng cách đặt một câu hỏi đơn giản: “Tất cả những gì chúng ta phải quyết định là làm gì với thời gian mà mình đang có”.

“Tốt nhất là hãy luôn nói rằng bạn thực sự hứng thú với công việc, điều đó sẽ thu hút cảm hứng đến gần. Cảm hứng sẽ biết ơn bạn biết bao khi nghe chính miệng bạn thốt ra lời ngọt ngào đó”. – Elizabeth Gilbert

4. Người giàu cảm hứng không đợi đến sáng mai mới thức dậy

Người cảm hứng chẳng mấy người ngủ nhiều. Bạn cũng có thể thấy rằng nhiều trong số họ thường xuyên mất ngủ. Họ mơ tưởng về đam mê của mình ngay trong những giấc mơ.

Họ thực sự sống trong thế giới hiện thực. Họ kiên nhẫn thực hành và không bị áp lực bởi dòng chảy thời gian của ngày hôm nay hay hôm sau. Họ say sưa thực hiện những việc không phải là xu hướng của xã hội ngày nay. Họ có thể sạc năng lượng bằng giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút đến 30 phút để tránh căng thẳng và cân bằng nhận thức, kích thích thần kinh não phải. Vì cảm hứng cũng cần thời gian để tái tạo.

5. Cảm hứng giống như dòng chảy

Một nghệ sĩ vilolin có thể chia sẻ ông ta đang “phiêu” (flow) trên sâu khấu. Cảm hứng dâng cao khi một ai đó ở trong trạng thái dòng chảy, nó kết nối với các nơ ron thần kinh, đặc biệt là não phải, giúp quá trình thực hiện sáng tạo có cảm xúc. Như chúng ta vẫn thường gọi là EQ (thông minh cảm xúc) phát triển mạnh mẽ nhất.

Và cách duy nhất để làm nên một điều tuyệt vời là yêu chính công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng dừng lại. Khi tìm thấy điều đó, trái tim sẽ mách bảo cho bạn biết.

Một tin vui là cảm hứng giống như dòng chảy vậy, nó có thể chảy tán loạn đến những nơi khác nếu bạn mở đường, dẫn lối cho nó. Cảm hứng luôn yêu thích được kêu gọi, càng tạo ra không gian cởi mở bao nhiêu, cảm hứng càng dễ dàng xuất hiện.

Trong bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp sinh viên Standord vào năm 2005, Steve Jobs đã chia sẻ: “Và cách duy nhất để làm nên một điều tuyệt vời là yêu chính công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng dừng lại. Khi tìm thấy điều đó, trái tim sẽ mách bảo cho bạn biết” (nguyên văn: And the only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle. As with all matters of the heart, you’ll know when you find it).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *