Kỳ 1. Thuốc bổ dương giả: Nhầm lẫn tai hại giữa ba kích giả cây viễn chí

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2017 11:53 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Hiện, rất nhiều người sử dụng ba kích giả bởi sự nhầm lẫn giữa các loại cây khác nhau. Nếu không cẩn thận sẽ sử dụng phải các cây thuốc bổ dương giả này.

Kỳ 2. Thuốc bổ dương giả: Cây cơm rượu trái hẹp giống hệt ba kích khiến nhiều người nhầm lẫn

Kỳ nghỉ lễ năm nay là một kỳ nghỉ dài, việc đi đâu đó nghỉ ngơi cùng gia đình/người thân ở thị trấn Sapa là một lựa chọn cũng không tồi, hoặc giả máu hơn, bạn có thể đi phượt Cao nguyên đá Đồng Văn. Ăn chơi kèm mua sắm, tất nhiên. Và đặc tính của các ông nhà mình là, cứ thấy thuốc nào được giới thiệu bổ dương, thì cũng cố làm một bình về ngâm. Ở chợ, thậm chí là ven đường, Ba kích tươi được bày bán tràn lan, nhìn sẽ hấp dẫn/kích thích hơn nhiều so với việc mua một bịch dược liệu khô, trông đen đen bẩn bẩn, mà chả biết thật-giả/chất lượng thế nào.

Nếu bạn nhận ra hình ảnh dưới đây, thì xin chia buồn với bạn, bạn đã mua phải ba kích giả, bạn mang về ngâm rượu, và tối tối trước khi hành sự, bạn cũng làm một vài chén nhỏ để tăng thêm phần tự tin và sung sức. Đây là hình ảnh ba kích “giả” được bày bán ở thị trấn Sapa:

thuoc-bo-duong-gia-nham-lan-tai-hai-giua-ba-kich-gia-cay-vien-chi

Ba kích “giả” bán tại Thị trấn Sapa

Người bán chia làm 2 loại, trắng và tím, với giá củ tím cao hơn (cho nó giống với kiểu Ba kích thật). Thực chất đều là từ một cây, nhưng có củ trắng hơn, và có củ tím hơn mà thôi, và đương nhiên, cả hai loại này đều là giả.

Loại Ba kích giả này có lẽ được bày bán nhiều trong khoảng vài năm trở lại đây, đặc biệt bán nhiều ở thị trấn Sapa, ngoài ra còn bán ở các chợ vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Qua việc thu mẫu và tìm hiểu, loại Ba kích “giả” này thực tế là một loài Viễn chí: Kích nhũ trắng, 密花远志 mi hua yuan zhi (Mật hoa viễn chí – Viễn chí hoa dày), có tên khoa học Polygala karensium Kurz.

 thuoc-bo-duong-gia-nham-lan-tai-hai-giua-ba-kich-gia-cay-vien-chi

Ba kích “giả”: Polygala karensium Kurz.

Loài Viễn chí này mọc ở những nơi có khí hậu á nhiệt đới – ôn đới ở độ cao >700m – 3.000m (Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Phúc(Tam Đảo), Hà Giang, Kon Tum, Khánh Hòa,…), trong khi Ba kích thật (Morinda officinalis F.C.How) mọc ở độ cao thấp hơn, từ vài chục m – 500m.

Ba kích thật: Morinda officinalis F.C.How

thuoc-bo-duong-gia-nham-lan-tai-hai-giua-ba-kich-gia-cay-vien-chi

Ba kích thật: Morinda officinalis F.C.How

Không những bán trực tiếp ở những địa điểm trên (và có thể bán ở những nơi mà mình chưa đi/chưa biết), rất dễ khi lướt vài vòng qua các diễn đàn, fanpage trên facebook, bạn có thể thấy khá nhiều người giới thiệu bán loại Ba kích “giả” này phân phối trên cả nước với tiêu đề khá hấp dẫn kiểu như “Ba kích rừng/tự nhiên từ Lào Cai”. Và chắc hẳn là có rất nhiều người mua nó về dùng thử.

Lần sau gặp ông bà nào bán loại này mà giới thiệu cho các bác, các bác cứ ném thẳng tên khoa học vào mồm mấy ông bà ấy cho há hốc mồm ra nhé =)).

Xung quanh câu chuyện về các loại thuốc bổ dương còn khá nhiều điều thú vị và nhầm lẫn, khi nào có thời gian sẽ chia sẻ dần với các quý bạn, quý chị và quý ông. Thông điệp quan trọng nhất ở đây là “Không nên đùa với sức khỏe của ‘của quý’ của chúng ta/chồng chúng ta”.

Nghiêm Đức Trọng

tin mới
Xem thêm