Công dụng của tinh dầu tràm trong mùa lạnh
Sài Gòn sắp chuyển sang thời khắc se lạnh của mùa Noel, miền Trung và miền Bắc cũng gần phải chuyển sang mùa đông
Theo dược học cổ truyền, lá tràm được dùng để chiết tinh dầu có vị cay chát, mùi thơm, tính ấm, vào hai đường kinh tỳ và phế, có công dụng hoạt huyết khu phong, an thần giảm đau, tiêu đờm sát khuẩn. Bởi vậy, tinh dầu tràm thường được dùng để phòng chống các chứng bệnh của mùa lạnh
Khi thời tiết chuyển lạnh, hãy cho tinh dầu tràm hòa vào nước tắm. Có thể dùng dầu tràm thoa trực tiếp vào lòng bàn chân, thái dương… sau khi tắm, trước lúc ra ngoài trời lạnh hay khi thời tiết thay đổi nhằm mục đích dự phòng các bệnh lý như cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp.Tinh dầu tràm pha với dầu thầu dầu với tỷ lệ 5 – 10% dùng nhỏ mũi để sát khuẩn, chống cúm, ngạt mũi.
Tinh dàu tràm giúp cơ thể ấm lên, chống cảm lạnh, ho, cảm cúm
Điều này đặc biệt có ích cho trẻ nhỏ kể cả các bé sơ sinh. Bé được tắm nước có pha loãng tinh dầu tràm sẽ giúp cho cơ thể được ấm áp, chống cảm lạnh, ho và muỗi đốt vì loại côn trùng này rất sợ tinh dầu tràm. Cần chú ý rửa mặt riêng để tránh dầu vào mắt bé.
Tinh dầu tràm được dùng xoa bóp nên ngoài làm nóng để chữa đau khớp, nhức mỏi chân tay, đau đầu, lạnh bụng. Cho một giọt tinh dầu tràm vào ly nước ấm để uống cũng có tác dụng làm giảm các cơn đau bụng.
Lưu ý :
Hiện nay trên thị trường, có bán dầu tràm khá nhiều nhưng tinh dầu tràm nguyên chất thì rất khó kiếm. Người dùng nên tìm mua ở các cơ sở có đủ giấy phép kinh doanh, đặc biệt là các lò chưng cất tư nhân có uy tín.
Dầu tràm để càng lâu càng tốt, những chai dầu “xịn” là loại đã chưng cất trên một năm, có màu vàng nhạt, không cặn và không rít.