Tranh chấp hôn nhân và gia đình: Chồng kiến nghị bản án sơ thẩm vì gánh nợ một mình?

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Bảy, 26 Tháng Chín 2020 10:46 chiều

Anh Ngô Trọng Văn cho rằng, bản án sơ thẩm ngày 29/11/2019 tuyên về việc ly hôn chưa thật sự khách quan nên tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội.

Theo đó, ngày 29/11/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh (Tòa án Bắc Ninh) đã có bản án số 56/2019/HNGĐ-ST về việc tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa anh Ngô Trọng Văn là bị đơn và chị Vũ Thị Thúy là nguyên đơn.

Bản án sơ thẩm số 56/2019/HNGĐ-ST

Trong đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, anh Văn đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm số 56/2019/HNGĐ-ST ngày 29/11/2019 của Tòa án Bắc Ninh chưa giải quyết các yêu cầu về phân chia tài sản và nghĩa vụ nợ chung chưa thật sự khách quan.

Anh Văn cho rằng, Bản án sơ thẩm xác nhận tài sản chung của tôi và chị Thúy trong thời kỳ hôn nhân có nhà đất tại số 282 Ngô Gia Tự, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh; số tiền chuyển nhượng thửa đất L6-09; nhà đất diện tích 441,5m2 tại xóm Táo, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành… nhưng lại bắt một mình anh trả khoản nợ của ngân hàng là rất vô lý. Việc xác nhận tài sản chung cũng chưa thật sự khách quan.

Căn nhà số 282 đường Ngô Gia Tự

Theo lý giải của anh Văn, thứ nhất, đối với tài sản là căn nhà số 282 đường Ngô Gia Tự (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là do bố anh là Ngô Trọng Bào mua lại của vợ chồng anh Sơn, chị Tuyết năm 2009. Sau đó, năm 2011 bố anh Văn tặng lại cho anh. Tất cả đều có hợp đồng công chứng và hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang đứng tên mình anh Văn.

Chị Thúy cho rằng có gửi tiền về cho ông Bào nhờ ông Bào mua nhà nhưng không có giấy tờ chứng minh. “Chị Thúy căn cứ vào lời khai của anh Sơn, chị Tuyết xác nhận trong lúc giao dịch với ông Bào có nghe mọi người nói rằng ông Bào mua nhà giúp vợ chồng tôi, vì lúc đó tôi đang ở Nga. Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai gián tiếp “nghe nói”, ông Bào không thừa nhận nội dung này. Bản ghi âm có nội dung ông Bào thừa nhận đứng tên giúp cho vợ chồng tôi một căn nhà”.

Tuy nhiên, anh Văn cho rằng, nội dung cuộc ghi âm không rõ dàng, bản thân ông Bào không thừa nhận nội dung trong bang ghi âm, chị Thúy không chứng minh được người trong băng ghi âm là ai. Ngoài ra, nguồn gốc băng ghi âm lời khai của chị Thúy có nhiều mâu thuẫn, lúc ban đầu khi xuất trình cho tòa án chị khai là do chị ghi âm, sau đó lại khai do anh Tiến (nhà báo) ghi âm, đến phiên tòa thì chị lại nhận đó là do chị ghi âm sau đó lại khai là do anh Tiến ghi âm.

Đối với giá trị quyền sử dụng đất tại Lô đất số L6-09 (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh). Lô đất này do anh Ngô Trọng Tiến (anh trai anh Văn) đứng ra đầu tư nhưng vì không biết làm giấy tờ thủ tục nên nhờ anh Văn giúp. Bản thân anh Văn không hề cầm bất kỳ đồng tiền nào từ phía bà Lan, số tiền 1,9 tỷ anh trả cho chủ đất trước là của anh Tiến đưa cho anh Văn. “Tuy nhiên, Tòa án tỉnh Bắc Ninh vẫn công nhận là tài sản chung và yêu cầu chia 50% giá trị lô đất trên cho nguyên đơn. Vì thế, tôi đề nghị TAND cấp cao bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đối với việc này”, anh Văn nói.

Anh Văn cho rằng, diện tích đất 441,5m2 tại xóm Táo (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có nguồn gốc là do bố anh đứng ra mua của Hợp tác xã Mão Điền từ năm 1992. Anh Văn cho biết: “Năm 1999, tôi đang ở bên Nga nhưng không biết lý do nào mà UBND huyện Thuận Thành lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình tôi. Tôi không hề ký vào bất kỳ giấy tờ để xin cấp giấy chứng nhận này. Tuy nhiên, nếu xác định là tài sản chung thì cần xác định tôi là người có công sức đóng góp nhiều hơn do đây là của bố mẹ tôi mua”.

Đối với diện tích đất 441,5m2 tại xóm Táo, Ông Ngô Trọng Bào (bố anh Văn) cho rằng, năm 1992, ông Bào đã mua 01 xuất mua đất của Hợp tác xã Mão Điền. Thời điểm này, anh Văn còn đang đi học, chưa lập gia đình, chưa tách khẩu ra riêng, vẫn phụ thuộc vào bố mẹ nên không thuộc đối tượng được mua đất. Do đó, tôi đã mua 441,5m2 đất tại thửa số 93, Tờ bản đồ số 10 xóm Táo với giá 5.000.000 đồng. Thời điểm tôi mua diện tích đất trên, anh Văn và chị Thúy chưa kết hôn với nhau. Sau khi mua đất xong, năm 1998 anh Văn xuất khẩu lao động. Do gia đình chị Thúy có người làm tại UBND xã nên chị Thúy đã nhờ người đứng ra kê khai diện tích đất trên đứng tên anh Văn. Tôi và anh Văn không tiến hành kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất trên.

Theo lời ông Bào, năm 2002, gia đình nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này đứng tên anh Ngô Trọng Văn. Ông Bào dự kiến sẽ tặng cho riêng anh Văn từ trước khi anh Văn cưới vợ để sau sử dụng nào nơi thờ cúng, hương hỏa tổ tiên. Nay, anh Văn, chị Thúy chia tay. Tòa án tỉnh Bắc Ninh căn cứ lời khai của chị Thúy cho rằng tôi đã tặng cho chị Thúy, anh Văn diện tích đất trên là suy đoán vô cớ, không đúng, không có căn cứ. Tôi khẳng định, tôi chỉ tặng cho riêng anh Văn, không tặng cho chị Thúy. Bản thân anh Văn không có bất kỳ văn bản nào về việc sát nhập tài sản tặng cho riêng này vào khối tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, việc Toà án cấp sơ thẩm xác định đây là tài sản chung của vợ chồng anh Văn là không đúng”, ông Bào cho biết.

Đối với diện tích này, anh Văn đề nghị cấp phúc thẩm trong trường hợp nếu không hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của bố anh mà xác định quyền sử dụng đất này là tài sản chung thì sửa lại bản án theo hướng xác định chia theo tỷ lệ 80/20. Anh Văn được chia 80, chị Thúy được chia 20 giá trị đất theo định giá.

“Đối với khoản nợ 3,4 tỷ đồng, Tòa án tỉnh Bắc Ninh xác định khoản vay trên mình tôi phải chịu là không chính xác, không đúng quy định của pháp luật. Vì thế, tôi đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật Hôn nhân Gia đình sửa bản án sơ thẩm theo hướng xác định đây là khoản nợ chung của hai vợ chồng”, anh Văn nói.

Đơn kháng cáo của anh Ngô Trọng Văn gửi TAND cấp cao tại Hà Nội.

Thông tin từ anh Văn cho biết, hiện nay đơn kháng cáo của anh đã được TAND cấp cao tại Hà Nội thụ lý và dự kiến vào ngày 29/09/2020 tới đây phiên tòa phúc thẩm sẽ được đưa ra xét xử.

Trong đơn đề nghị gửi gửi TAND cấp cao tại Hà Nội, anh Văn cho rằng: “Quá trình xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc đưa ra bản án chỉ dựa trên lời khai một phía của nguyên đơn mà không xem xét đầy đủ, khách quan các tài liệu, chứng cứ do tôi cung cấp. Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Hội đồng xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét”.

tin mới
Xem thêm