Ứng xử và chăm sóc bệnh nhân ung thư như thế nào cho đúng ?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016 12:13 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Đối với người ung thư, lời nói vô tình thường không có ích, thậm chí làm tình hình thêm trầm trọng. Do đó, việc ứng xử đối với bệnh nhân ung thư là cực kỳ quan trọng. 

Làm gì khi người thân bị mắc bệnh ung thư đau đớn thể xác và đòi tự tử

Tại một gia đình đang mừng vui vì kết quả khả quan trong khi điều trị ung thư của tôi, một người họ hàng xa hỏi tôi về tình hình. Tôi trả lời: “Tôi không sao.” Sau đó, cô cố hỏi tôi đã chống chọi với bệnh tật thế nào ?.

Tôi nói với cô ấy đó là bệnh tình đã khả quan hơn, nhưng tình hình sức khỏe tôi là ngược lại. Ngay lập tức, trong người tôi như phải tiếp nhận một thông tin xấu về sức khỏe. Tôi bị nhắc đến căn bệnh ung thư mà tôi đang muốn quên đi. Sự quan tâm của cô ấy dường như đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, một bệnh nhân ung thư chia sẻ.

Khi có kết quả chẩn đoán ung thư, các thành viên trong gia đình buộc các thành viên không được thốt ra những lời không phù hợp, mặc dù họ có ý tốt. Một số người không biết phải nói gì, đơn giản chỉ biết tránh các bệnh nhân ung thư hoàn toàn, một hành động có thể gây đau hơn nói hoặc làm điều gì sai trái.

Một cuốn sách về hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân ung thư của một một người đàn ông đã được điều trị cho một bệnh ung thư có khả năng đe dọa tính mạng và đã tư vấn hàng chục người khác đối phó với căn bệnh này. “Tôi đã suy nghĩ về những cách tốt nhất để nói chuyện với một người nào đó phải đối mặt với ung thư – chẩn đoán của nó, điều trị và hậu quả” – Stan Goldberg – Tác giả cuốn sách là một chuyên gia truyền thông, giáo sư danh dự về rối loạn giao tiếp tại Đại học bang San Francisco.

TS Goldberg, 57 tuổi cho rằng ông đã có một hình thức tích cực đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn, các bệnh nhân ung thư thường gặp phải những người đảm nhận vai trò của đội cổ vũ, nói những câu như “Đừng lo lắng về điều đó”, “Bạn sẽ ổn thôi”, “Chúng ta sẽ cùng nhau chiến đấu căn bệnh này”, “Họ sẽ tìm cách cứu chữa. “

Tuy nhiên, ông nhận định, “Lời của sự lạc quan có thể làm việc trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài có thể gây ra cảm giác tội lỗi nếu ung thư là nguy hiểm hơn và đánh bại nỗ lực tốt nhất của một người.

“Tôi đã được xử lý với khả năng rằng cuộc sống của tôi sẽ chấm dứt ngay, hoặc nếu không, nó sẽ được thay đổi đáng kể. Lạc quan làm tình hình bệnh đang diễn ra trong cơ thể của tôi. Mọi người không nhạy cảm không phải từ một thiếu lòng từ bi, nhưng họ không biết những gì là thực sự hữu ích. “

Những gì ông và người tư vấn đã tìm thấy là hữu ích nhất không phải lời nói mà là hành động, không phải là “Hãy cho tôi biết những gì tôi có thể làm để giúp đỡ,” để đặt gánh nặng trên bệnh nhân, mà “tôi sẽ được mang bữa ăn tối cho gia đình bạn tuần này. Ngày nào là tốt nhất cho bạn? “

Phải cẩn trọng khi ứng xử với bệnh nhân ung thư
Phải cẩn trọng khi ứng xử với bệnh nhân ung thư

TS Goldberg cho biết con trai của ông đã dạy ông bài học quan trọng. “Người đã đến nhà tôi sau khi tôi phẫu thuật phục hồi và nói:” Bố đừng nâng những hộp. Để con nâng giúp.”

Một tác giả của cuốn sách rất hữu ích về sống chung với căn bệnh ung thư là Tiến sĩ Wendy Schlessel Harpham, người đã mang ung thư định kỳ trong hơn hai thập kỷ. Bà đề nghị rằng, người cung cấp cách cụ thể sẽ giúp được họ. Ví dụ, có thể nói rằng họ bán hàng cho cửa hàng tạp hóa, chăm sóc trẻ em, cho chó chạy bộ, hoặc dẫn bệnh nhân đến gặp bác sĩ. Sau đó làm theo hướng dẫn và đề nghị của bác sĩ.

Nhiều người bây giờ sử dụng các trang web trực tuyến như caringbridge.org để giúp cho mọi người cập nhật về sức khỏe và nhu cầu của họ hay các trang mealtrain.com hoặc lotsahelpinghands.com để cập nhật yêu cầu giúp đỡ cụ thể.

Tiến sĩ Harpham cho biết, cô đã rất sợ sự truy vấn “Bạn thế nào?”, sẽ làm cảm giác của tôi dễ bị tổn thương. Tôi  không thấy mình an ủi hơn về những ai hỏi, ngay cả khi các tin tức tốt.

TS Goldberg cho thấy rằng khi đến thăm một bệnh nhân ung thư, người ta nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. “Thường thì sự hỗ trợ lớn nhất đến từ âm thầm chứng kiến những gì một người bị ung thư đang trải qua,” ông viết. “Đôi khi chỉ là một mặt bình tĩnh và lắng nghe từ bi là cần thiết. Sự im lặng trở thành không gian thở, trong đó mọi người sống chung với căn bệnh ung thư có thể bắt đầu cuộc trò chuyện khó khăn “.

Trong một bài báo trên tạp chí Prevention, Melissa Fiorenza cung cấp những gợi ý hữu ích đối với ai quan tâm sâu sắc đến bệnh nhân ung thư: “Hãy khóc với tôi. Hãy chia sẻ với tôi.”

Khi nói chuyện, TS Goldberg đề nghị, “tham gia nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện và ít hơn trong tương tác câu hỏi và trả lời.” Nhưng nếu câu hỏi được hỏi, họ sẽ có những kết thúc mở như “Bạn có muốn cho tôi biết về ung thư của bạn và những gì bạn đang trải qua? Có lẽ tôi có thể tìm cách để được giúp đỡ. “

Mt số điều không nên làm như:

  • Đừng làm cho ánh sáng của những thay đổi về thể chất của bệnh nhân bằng cách nói những câu như “Cùng lắm là bạn cũng chỉ bị mất thêm vài cân.”
  • Đừng nói về các bệnh nhân khác với ung thư tương tự, ngay cả khi họ ở tình trạng tốt – không có bệnh ung thư là như nhau. Đó là tốt, tuy nhiên, có thể hỏi nếu bệnh nhân muốn nói chuyện với người khác những người đã trải qua nó.
  • Đừng nói với bệnh nhân là may mắn khi mấy loại ung thư chứ không phải là một, mà không biết những gì người ta đang trải qua. Không có gì gọi là may mắn khi mang ưng thư, cho dù đó là u lành.
  • Đừng nói “Tôi biết làm thế nào để bạn cảm thấy tốt hơn” bởi vì bạn không thể nào biết. Tốt hơn nên hỏi, “Anh có muốn nói chuyện về làm thế nào bạn cảm thấy, làm thế nào mà ung thư ảnh hưởng đến bạn?”
  • Không cung cấp thông tin về phương pháp điều trị chưa được chứng minh hoặc giới thiệu đến các bác sĩ với các thông tin có vấn đề.
  • Đừng cho rằng lối sống của người đó là để đổ lỗi cho căn bệnh này, ngay cả khi nó có thể là một nguyên nhân. Đổ lỗi là không hữu ích. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư; ngay cả đối với những người hút thuốc suốt đời, bị bệnh ung thư thường chỉ là hi hữu.
  • Không truyền bá cho bệnh nhân về đời sống tích cực, mà có thể gây ra cảm giác tội lỗi ở bệnh nhân nếu mọi chuyện không suôn sẻ. Tốt hơn nên nói: “Tôi ở đây với bạn sẽ không có gì xảy ra,”.
  • Đừng hỏi về tiên lượng. Chỉ nên nói, bệnh tình rất ổn.
  • Không chia sẻ với bệnh nhân về cảm xúc riêng của mình “Tôi rất xin lỗi này xảy ra với bạn.” Nếu bạn cảm thấy ngại tiếp xúc với một người bị bệnh ung thư. Tốt hơn là nói “tôi không biết phải nói gì” chứ không nên tránh những người hoàn toàn, sau đó những người có thể cảm thấy bị bỏ rơi và nghĩ rằng bạn không quan tâm.

Theo New York Times

tin mới
Xem thêm