Vị y sĩ ấp ủ giấc mộng với mô hình trồng dược liệu quý khắp đầu nguồn sông Mã. Kỳ 2

Đăng bởi: Thế Hoàng Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai 2018 7:20 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Anh Đỗ Đại Toàn vẫn đang tiếp tục dự án về mô hình trồng dược liệu liên kiết với vườn trồng với doanh nghiệp để trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP, có thể xuất khẩu. Ước mơ biến đầu nguồn con Sông Mã thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kết hợp chăm sóc những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nan y.

Vị y sĩ ấp ủ giấc mộng với mô hình trồng dược liệu quý trên đầu nguồn sông Mã. Kỳ 1

Ý tưởng trồng dược liệu liên kết táo bạo

Anh Toàn dẫn chúng tôi từ thị trấn ngược lên đầu nguồn con Sông Mã. Mỗi bước chân anh cảm tưởng đã quen thuộc từng hốc cây, bụi cỏ nơi đây.

Theo anh Toàn, đầu nguồn con Sông Mã cũng chính là chân núi Hoàng Liên Sơn. Địa hình rất phức tạp, độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, độ dốc thoai thảo theo dòng sông. Khu vực này lại thuộc những dãy núi cao giữa biên giới Việt – Lào, tạo thành các khe suối sâu và hẹp. Lên càng cao thì mây mù càng nhiều. Do sự giao thoa giữa hai mùa nóng lạnh nên vạn vật hấp thụ linh khí trời đất tốt nhất. Từ ngàn xưa, thảo dược ở đây vốn có hàm lượng dược tính rất cao, chữa bệnh rất tốt. Cũng cùng một loại cây, chữa một triệu chứng bệnh, nhưng lấy cây thuốc ở chỗ khác thì không khỏi nhưng khi hái ở đầu nguồn con Sông Mã thì hiệu quả rất cao. Từ ngàn xưa, người Trung Quốc đã biết đến “vựa thảo dược” quý hiếm này nên đã cho thương lái đi khắp nơi để thu mua. Bà con thì thấy lợi trước mắt, đã thu hái tận diệt thảo dược để đem bán, đến khi nhận ra thì nguồn gen thuốc quý gần như cạn kiệt.

Thế rồi anh quyết định sẽ gây lại giống thảo dược trên chính mảnh đất ấy. Biết bao nhiêu đêm anh thức trắng để viết ý tưởng và định hướng phát triển. Nhiều đêm đang nằm trong chăn, anh bỗng choàng dậy, bật điện rồi lấy nháp ghi chép lại. Vợ anh đã không còn lạ lùng với những biểu hiện khác thường đó nữa. Chị hiểu khát vọng của chồng mình nên cứ âm thầm ủng hộ anh. Hằng ngày chị bán hàng ngoài chợ và chăm sóc gia đình. Mỗi khi chồng xuống Hà Nội học, chị lại gom góp tiền cho anh theo đuổi ước mơ. Ý tưởng của anh được thai nghẽn qua những đêm thức trắng và nuôi dưỡng qua sự ủng hộ của người vợ.

Cuối cùng “đứa con tinh thần” của anh cũng ra đời. Anh mân mê bản đề án, dốc lòng chia sẻ những ước muốn xuất phát từ tâm can. Anh bảo rằng, hiện nay anh đã sưu tầm được rất nhiều nhiều loại thảo dược quý hiếm. Giống cây thuốc quý đã được nghiên cứu, nhân giống thành công cũng được anh nghiên cứu và đưa về ươm tại vườn thuốc gia đình. Cụ thể như một số cây như lan kim tuyến, cây râu hùm, lan hồ điệp, sâm bố chính, bồ công anh lấy củ, hoàn ngọc, nha đam, củ cải đỏ (giống to)… Ngoài ra còn rất nhiều cây thuốc quý vẫn đang được anh nghiên cứu và đưa về nhân giống tại quê hương.


Anh Đỗ Đại Toàn với mô hình trồng cây dược liệu thuốc bồ công anh

Anh Toàn muốn biến đầu nguồn con Sông Mã thành vựa dược liệu lớn bậc nhất cả nước. Vựa dược liệu này sẽ cung cấp số lượng lớn nguyên liệu cho các công ty dược, các đơn vị nghiên cứu và chiết xuất dược trên toàn quốc.

Vị y sĩ này còn ấp ủ sẽ mở nhà thuốc gia truyền cộng đồng Sông Mã. Đích thân anh Toàn sẽ đứng ra kết nối các thầy thuốc giỏi tại địa phương, cùng nghiên cứu và chữa bệnh cho người dân, du khách có nhu cầu. “Đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, chúng tôi sẽ có những khu hồi phục chức năng riêng. Việc chữa bệnh bằng thuốc nam, kết hợp với sự tác động bằng y học cổ truyền, cộng với môi trường sống trong lành, hòa mình với thiên nhiên, chắc chắn sẽ giúp cho tinh thần bệnh nhân thư thái, sống tích cực nên bệnh tình sẽ thuyển giảm một cách khả quan”, anh Toàn tự tin nói.

Sông Mã sẽ thay da đổi thịt?

Song song với trồng dược liệu, anh Toàn muốn khai thác những giá trị mà thiên nhiên ban tặng bằng những ý tưởng táo bạo. Theo đó sẽ là gắn kết văn hóa, thể thao và phát triển du lịch để thúc đẩy sự phát triển vùng đất này. Để thực hiện được điều đó cần có biện pháp tuyên truyền, giác ngộ ý thức bảo vệ rừng và môi trường sống. Bên cạnh đó cần phải nuôi và phát triển các loại động vật phù hợp với điều kiện khí hậu, trở thành nơi bảo tồn động thực vật. Từ đó, nơi đây sẽ là nơi du lịch sinh thái lý tưởng.

Để thu hút được khách đến với Sông Mã thì phải tính đến chuyện giải quyết những rủi ro. Theo đó cần thành lập đội cứu hộ từ xã, bản. Nhiệm vụ các thành viên thường trú là khi xảy ra tình huống trên xã báo lên huyện để người ở gần vị trí xảy ra nguy hiểm cần khẩn trương lập phương án cứu hộ hiệu quả nhất. Mỗi người dân ở đây giống như một hướng dẫn viên du lịch, người thầy thuốc, người kinh doanh những hoạt động cộng đồng. Chính vì vậy, họ cần được đào tạo hơn nữa về mô hình kinh doanh cộng đồng.

“Để biến đầu nguồn con Sông Mã thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kết hợp chăm sóc những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh nan y phải có sự giúp sức của cộng đồng người dân địa phương, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp xã hội” – Anh Đỗ Đại Toàn chia sẻ.

Nếu làm tốt được tất cả những khâu trên thì có thể thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện Sông Mã. Kéo theo đó, dân trí được nâng cao, đời sống của người dân sẽ được nâng cao.

Anh Toàn tin tưởng rằng, trong tương lai không xa nữa, việc chăm sóc sức khỏe kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, dưỡng bệnh chữa bệnh và kinh doanh các dịch vụ lưu niệm (rượu ngâm thuốc, thổ cẩm, mật ong…) không những tạo nhấn Sông Mã mà còn trở thành tâm điểm du lịch của tỉnh Sơn La.

Từ khi manh nha ý tưởng, anh Toàn đã trải trằn trọc rất nhiều, bởi lẽ dù ý tưởng có khả thi đến đâu mà không sự hỗ trợ từ nhà nước, không có những “mạnh thường quân” giúp đỡ thì cũng rất khó thành hiện thực. “Tôi đã trình bày ý tưởng và đề án lên các cấp chờ phê duyệt. Đề án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương nên nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền. Đặc biệt, một số lãnh đạo địa phương còn động viên khích lệ”, anh Toàn chia sẻ.


Anh Toàn tiếp tục xây dựng uớc mơ trồng dược liệu kết hợp kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc bệnh nhân

Bản thân người viết bài này cũng hy vọng một ngày nào đó, khi du khách nhắc đến Sông Mã sẽ không chỉ nhớ những ca từ trong “Tình Ca Tât Bắc”, cánh hoa ban trắng muốt, dòng Sông Mã hiền hòa, núi Mường Hung hùng vĩ mà sẽ nhớ đến khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Hy vọng Sông Mã sẽ giống như vựa thuốc nam vùng Tây Bắc. 

tin mới
Xem thêm