Tiêu điểm

10 dấu hiệu của một tư duy sáng tạo

Có một đầu óc sáng tạo cho phép chúng ta làm những điều mới mẻ và thú vị và đưa chúng ta một bước gần hơn đến việc phát huy hết tiềm năng của mình. Có phải một số người sinh ra đã là người sáng tạo, hay đó là một kỹ năng mà bạn có thể phát triển giống như cơ bắp?

Illustration by Tubik

Trong cuốn sách năm 1996 “Sáng tạo: Công việc và cuộc sống của 91 người lỗi lạc”, nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đã gợi ý rằng, “trong tất cả các hoạt động của con người, sự sáng tạo gần nhất với việc cung cấp sự thỏa mãn mà tất cả chúng ta hy vọng có được trong cuộc sống của mình.”

Csikszentmihalyi đề xuất rằng những người sáng tạo sở hữu 10 đặc điểm trái ngược nhau tương tác với nhau một cách phức tạp và tác động đến sự sáng tạo tổng thể của một người. Kết hợp những thực hành sáng tạo này vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp bạn tăng tiềm năng sáng tạo của mình.

Những người sáng tạo có xu hướng có rất nhiều năng lượng, cả thể chất và tinh thần. Họ có thể dành hàng giờ để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất khiến họ chú ý, nhưng dường như họ vẫn nhiệt tình trong suốt thời gian đó.

Có óc sáng tạo không có nghĩa là luôn tham gia vào một công việc sáng tạo hoặc nghệ thuật tập trung. Những người sáng tạo và nghệ thuật là những người giàu trí tưởng tượng, tò mò và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, lặng lẽ suy ngẫm về các chủ đề mà họ quan tâm và cho phép tâm trí của họ đi lang thang.

Thông minh và ngây thơ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc có chỉ số IQ rất cao không nhất thiết phải tương quan với mức độ sáng tạo cao hơn – đặc điểm tính cách cũng rất quan trọng.

Trong nghiên cứu dài hạn của Lewis Terman về những đứa trẻ có năng khiếu, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao được chứng minh là sẽ làm tốt hơn trong cuộc sống nói chung, nhưng những đứa trẻ có chỉ số IQ rất cao không nhất thiết phải là thiên tài sáng tạo. Rất ít người trong số những người tham gia vào nghiên cứu chứng minh được mức độ thành tựu nghệ thuật cao sau này trong cuộc đời.

Csikszentmihalyi lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy dường như có một điểm giới hạn ở ngưỡng 120. Có trí thông minh cao hơn mức trung bình có thể góp phần vào sự sáng tạo, nhưng có chỉ số IQ trên 120 không nhất thiết dẫn đến khả năng sáng tạo lớn hơn.

Csikszentmihalyi cũng tin rằng những người sáng tạo phải có khả năng nhìn mọi thứ theo những cách mới mẻ, thậm chí là ngây ngô, để họ có thể duy trì cảm giác ngạc nhiên và tò mò.

Vui tươi và kỷ luật

Csikszentmihalyi lưu ý rằng thái độ vui tươi là một trong những điểm nổi bật của sự sáng tạo, nhưng sự vui vẻ và hào hứng này cũng được phản ánh bởi một đặc điểm trái ngược: tính kiên trì.

Khi làm việc trong một dự án, những người sáng tạo có xu hướng thể hiện sự quyết tâm và kiên trì. Họ có thể làm việc hàng giờ cho một việc gì đó , thường thức đến khuya cho đến khi họ hài lòng với công việc của mình.

Hãy xem xét bạn sẽ nghĩ gì nếu bạn gặp một nghệ sĩ. Cuộc sống của họ nghe có vẻ thú vị, lãng mạn và hào nhoáng. Tuy nhiên, để trở thành một nghệ sĩ thành công cũng cần rất làm rất nhiều việc khác mà nhiều người có thể không nhìn thấy được. Một người sáng tạo nhận ra rằng sự sáng tạo thực sự bao gồm việc kết hợp cả niềm vui và sự chăm chỉ.

Thực tế và giàu trí tưởng tượng

Những người sáng tạo thích mơ mộng và tưởng tượng về những khả năng và điều kỳ diệu của thế giới. Họ có thể đắm mình trong trí tưởng tượng và tưởng tượng, nhưng vẫn đủ cơ sở để biến giấc mơ ban ngày của họ thành hiện thực. Họ thường được mô tả là những kẻ mộng mơ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn sống trên mây.

Các loại hình sáng tạo, từ các nhà khoa học đến nghệ sĩ và nhạc sĩ, có thể đưa ra các giải pháp giàu trí tưởng tượng cho các vấn đề trong thế giới thực. Trong khi những người khác có thể xem ý tưởng của họ chỉ là tưởng tượng hoặc không liên quan, những người có đầu óc sáng tạo lại tìm ra những cách thực tế để biến quan niệm của họ thành hiện thực.

Hướng ngoại và hướng nội

Trong khi chúng ta thường rơi vào bẫy phân loại mọi người chỉ là người hướng ngoại hay hướng nội, Csikszentmihalyi cho rằng sự sáng tạo đòi hỏi phải kết hợp cả hai kiểu tính cách này.

Ông tin rằng những người sáng tạo đều có thể hướng ngoại và hướng nội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng hướng ngoại hoặc hướng nội hơn và những đặc điểm này rất ổn định .

Họ có thể vừa hòa đồng vừa kín tiếng, hòa đồng và ít nói. Tương tác với những người khác có thể tạo ra ý tưởng và cảm hứng, và lui tới một nơi yên tĩnh cho phép các cá nhân sáng tạo khám phá đầy đủ các nguồn sáng tạo này.

Tự hào và khiêm tốn

Những người có khả năng sáng tạo cao có xu hướng tự hào về thành tích và thành tích của họ, tuy nhiên họ cũng nhận thức được vị trí của mình. Họ có thể có sự tôn trọng to lớn đối với những người khác làm việc trong lĩnh vực của họ và ảnh hưởng mà những đổi mới trước đó đã có đối với công việc của họ. Họ có thể thấy rằng công việc của họ thường đáng chú ý so với những người khác, nhưng đó không phải là điều họ chú trọng.

Csikszentmihalyi nhận thấy rằng những người sáng tạo thường tập trung vào ý tưởng hoặc dự án tiếp theo của họ đến mức họ không chú tâm vào những thành tựu trong quá khứ.

Nam tính và nữ tính

Csikszentmihalyi tin rằng những cá nhân sáng tạo chống lại những khuôn mẫu giới cứng nhắc được xã hội thừa nhận. Ông gợi ý, những phụ nữ sáng tạo có xu hướng chiếm ưu thế hơn những phụ nữ khác, trong khi những chàng trai và đàn ông sáng tạo có xu hướng ít hung hăng và nhạy cảm hơn những nam giới khác.

Những người sáng tạo có xu hướng có thể có cả hai mặt nam tính và nữ tính. Họ có thể đồng thời nhạy cảm và thích nuôi dưỡng (thường được dán nhãn là nữ tính), cũng như quyết đoán và thống trị (thường được dán nhãn là nam tính).

Bảo thủ và nổi loạn

Theo định nghĩa, những người sáng tạo là những người có tư tưởng “lạc lõng” và chúng ta thường nghĩ họ là những người theo chủ nghĩa không tuân thủ và thậm chí có một chút nổi loạn. Csikszentmihalyi tin rằng không thể thực sự sáng tạo nếu không có các chuẩn mực và truyền thống văn hóa nội tại.

Theo ông, sự sáng tạo đòi hỏi cả tính truyền thống và tính biểu tượng. Điều này có nghĩa là có thể đánh giá cao và thậm chí nắm lấy quá khứ như một nguồn kiến ​​thức, trong khi vẫn tìm kiếm các cách cải tiến để tạo ra các giải pháp mới. Những người sáng tạo có thể bảo thủ theo nhiều cách, nhưng họ biết rằng đổi mới đôi khi đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro.

Đam mê và tập trung

Những người sáng tạo không chỉ tận hưởng công việc của họ — họ say mê những gì họ làm. Những người sáng tạo vừa có thể thưởng thức công việc của họ, vừa có thể kiểm tra nó một cách nghiêm túc.

Những người sáng tạo cống hiến cho công việc của họ, nhưng họ cũng có thể khách quan về nó. Họ sẵn sàng nhận những lời phê bình từ người khác, điều này cho phép họ tách mình ra khỏi công việc và tìm ra những lĩnh vực cần cải thiện.

Nhạy cảm và tui vẻ

Csikszentmihalyi cho rằng những người sáng tạo có xu hướng cởi mở và nhạy cảm hơn, những đặc điểm có thể mang lại cả phần thưởng và nỗi đau. Tạo ra những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro, thường khiến mọi người phải hứng chịu những lời chỉ trích và thậm chí là khinh miệt. Có thể rất đau đớn, thậm chí tàn khốc nếu dành nhiều năm cho một thứ gì đó chỉ để nó bị từ chối, phớt lờ hoặc chế giễu.

Cởi mở với trải nghiệm sáng tạo cũng là một nguồn vui lớn. Nó có thể mang lại hạnh phúc to lớn, và nhiều người sáng tạo tin rằng những cảm giác như vậy rất đáng để đánh đổi cho bất kỳ nỗi đau nào có thể xảy ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *