Tiêu điểm

27 tỉnh thành đồng ý cho xe khách liên tỉnh chạy trở lại, áp dụng quy định xét nghiệm đến hết ngày 20/10

Bộ GTVT cho biết đến chiều tối ngày 15/10 đã có 27 sở GTVT báo cáo và được UBND địa phương chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh.

27 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP.HCM, Long An, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Nam Định, Bình Dương.

Bên cạnh đó, có 11 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến, gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang

22 tỉnh chấp thuận phương án tái khởi động tuyến vận tải khách liên tỉnh với 247 tuyến đăng ký, chạy thực tế là 128 tuyến. Số chuyến xe đăng ký là 316 chuyến/ngày, thực tế hoạt động 66 chuyến/ngày với 65 xe hoạt động/ngày. Tổng số khách đã được vận chuyển là 203 khách.

Riêng tỉnh Đắk Lắk, Sở GTVT địa phương đã có văn bản đề nghị Sở GTVT TP.HCM dừng thí điểm tuyến Đắk Lắk – TP.HCM từ 18h ngày 15/10.

Theo báo cáo, hoạt động thí điểm tuyến vận tải hành khách cố định trên tuyến này triển khai từ ngày 13 – 15/10 việc phối hợp triển khai giữa bến xe, doanh nghiệp vận tải và hai đầu Sở GTVT thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một số trường hợp phương tiện hoạt động không đúng quy định, không đáp ứng các quy định theo hướng dẫn của Bộ GTVT, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân trong văn bản hướng dẫn các địa phương về đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng hay đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về vấn đề này, đại diện Bộ GTVT cho hay, đã đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn trước đó của Bộ, đảm bảo thống nhất để có căn cứ đánh giá, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, quy định người dân cần xét nghiệm khi đi máy bay, tàu hỏa, xe khách vẫn được áp dụng hết giai đoạn thí điểm khôi phục vận tải hành khách đến 20/10.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *