Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, có những thực phẩm để qua đêm không nên ăn lại, dù ở nhiệt độ hay môi trường nào đi chăng nữa vì chúng có thể gây ngộ độc.

Thông thường, nhiều người vẫn hay có thói quen ăn thừa thức ăn đã chế biến chín thì bảo quản trong tủ lạnh để qua đêm. Theo những khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, điều này là không tốt vì việc bảo quản thức ăn được làm chín ở môi trường tủ lạnh sẽ xuất hiện vi khuẩn và là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa và đường ruột.

Thực phẩm để qua đêm nào sẽ gây độc hại?

Đồ hải sản

Đây là loại thức ăn có chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt đối với sức khỏe như kẽm và canxi, nên đặc biệt tốt cho xương, răng và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, khi hải sản để qua đêm thì lại không còn giữ được các dưỡng chất đó mà chúng trở thành chất hại gây ảnh hưởng tới thận và gan. Do vậy, tốt nhất là nên chế biến hải sản vừa đủ tránh tình trạng phải bảo quản thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh.

5 loai thuc pham de qua dem khong nen an lai keo ngo doc 1

Rau luộc

Có chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe, rau bổ sung những khoáng chất cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học đều cho rằng không nên ăn thực phẩm để qua đêm như rau vì nó đã có nhiều chất nitrat. Sau khi được nấu chín và để qua đêm, nitrat trở thành nitrit, một chất có thể gây ung thư.

5 loai thuc pham de qua dem khong nen an lai keo ngo doc 2

Trứng luộc, trứng chiên

Nhiều người có thói quen ăn trứng luộc lòng đào hay trứng chiên tái, có nghĩa là trứng không được nấu chín kỹ. Điều đó dễ khiến vi khuẩn và kí sinh trùng xâm nhập vì trứng không được làm chín.

5 loai thuc pham de qua dem khong nen an lai keo ngo doc 3

Đây là loại thức ăn dễ bị vi khuẩn xâm nhất, nhất là khi được nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh. Bởi khi đó vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa và đường ruột dễ dàng sinh sôi và phát triển. Do vậy, trứng luộc hay chiên cũng là thực phẩm để qua đêm nên tránh ăn vào ngày hôm sau.

Nấm

Đồ ăn chế biến từ nấm khi đủ qua đêm không nên được sử dụng lại vì sau khi làm chín và để tủ lạnh, nấu sẽ dễ gây ngộ độc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều gia đình giữ thói quen ăn đồ ăn còn thừa này và để bảo quản trong tủ. Đó là rủi ro gây ung thư và ngộ độc bởi những món ăn không được đảm bảo.

5 loai thuc pham de qua dem khong nen an lai keo ngo doc 4

Các loại canh

Các loại canh chứa gia vị bột ngọt, mắm muối… cũng được xếp vào danh sách thực phẩm để qua đêm không nên ăn. Những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, và về lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, suy thận, gan, thiếu máu và thậm chí gây ung thư…

5 loai thuc pham de qua dem khong nen an lai keo ngo doc 5

Một vài lưu ý bảo quản thực phẩm để qua đêm

Bảo quản trong tủ lạnh là cách phổ biến để tiết kiệm thời gian chế biến và tránh lãng phí đồ ăn thừa.

Thế nhưng, không phải lúc nào cách này cũng tốt vì việc bảo quản cá, thịt càng lâu thì càng làm giảm chất dinh dưỡng và thậm chí còn gây ra nhiều chất có hại đối với sức khỏe.

Ngoài ra, quá trình rã đông và cấp đông cũng có thể làm thất thoát ⅓ lượng chất béo hòa tan có trong thịt.

Tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh như lợn, gà, vịt nên để khoảng 7 ngày, còn dê và bò để được 10 ngày, các loại cá thì không nên quá 2 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư