Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Tưởng chừng như việc đun nóng lại đồ ăn là điều bình thường nhưng thực tế, nếu hâm nóng lại nhiều lần đối với một số thực phẩm thì sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Nhiều người đã chọn cách làm nóng lại đồ ăn thay vì nấu mới để tiết kiệm công sức và thời gian. Tưởng chừng như đây là cách làm tiện lợi nhưng nếu không dùng đúng với những thực phẩm được làm thì có thể gây nên những tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi thành phần của một số loại thực phẩm có thể thay đổi khi được làm nóng và gây ra những chất tổn hại cho sức khỏe.

5 thực phẩm không nên nấu lại nhiều lần

Tham khảo một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên đun đi đun lại như dưới đây.

Rau xanh lá

Rau xanh lá là một trong những thực phẩm không nên được đun đi đun lại nhiều lần. Đây là những loại rau quen thuộc và giàu dinh dưỡng nhưng một khi đã hâm nóng lại thì nitrat bên trong sẽ chuyển thành nitrit. Sau đó, nitrit sẽ chuyển hoá thành nitrosamine trong cơ thể và đó là chất gây ung thư.

5 loai thuc pham khong nen dun di dun lai vi rat hai cho suc khoe 1

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm cho thấy, con người có thể có nguy cơ bị ung thư khi hấp thụ quá nhiều nitrit trong thời gian dài.

Khoai tây

Dù có carbohydrate dồi dào nhưng khoai tây vẫn gây hại cho cơ thể sau thời gian bảo quản lâu và hâm nóng lại bởi đó là lúc những carbohydrate này phân hủy thành đường rồi chuyển hóa thành acrylamide – một chất độc thần kinh có thể dẫn tới ung thư.

5 loai thuc pham khong nen dun di dun lai vi rat hai cho suc khoe 2

Nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy đây là chất đã được chứng minh có thể gây ung thư và gây độc thần kinh trong các thí nghiệm trên loài động vật.

Thịt gà

Là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình, nhưng thịt gà cũng nằm trong top thực phẩm sẽ gây tổn hại sức khỏe khi được hâm nóng lại nhiều lần. Bởi lẽ, khi đó, cấu trúc protein của thịt gà sẽ thay đổi, có thể sản sinh ra các chất gây hại và giảm giá trị dinh dưỡng.

5 loai thuc pham khong nen dun di dun lai vi rat hai cho suc khoe 3

Hơn nữa một số axit amin có thể chuyển hóa thành hợp chất gây hại cho cơ thể sau khi thịt gà đun nóng nhiều lần.

Nấm

Trong quá trình đun lại, các protein và polysaccharide có trong nấm rất dễ bị phân hủy và tạo ra những chất mới gây hại. Một số bài báo cho biết việc ăn nấm đã được hâm nóng lại trong một thời gian dài có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa.

5 loai thuc pham khong nen dun di dun lai vi rat hai cho suc khoe 4

Dầu ăn

Dầu ăn được sử dụng lại nhiều lần sẽ gây ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa và các gốc tự do rất có hại cho tim mạch. Theo một nghiên cứu vào năm 2018, việc tiêu thụ axit béo chuyển hóa có thể khiến người ăn gặp những nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Hơn nữa, việc đun nóng lại dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng gây ra nhiều chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene, amin dị vòng…

5 loai thuc pham khong nen dun di dun lai vi rat hai cho suc khoe 5

Lưu ý để ăn uống lành mạnh

Nên chú ý cách bảo quản và xử lý thực phẩm để có một cơ thể khỏe mạnh. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách như để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài cũng có thể khiến thực phẩm đó nhanh bị hư hỏng, ôi thiu, gây ra những chất làm tổn hại sức khỏe con người.

Ngoài ra, hãy chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu an toàn với sức khỏe. Đó là những thực phẩm tươi ngon và đã qua kiểm duyệt an toàn thực phẩm.

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là biết cách chọn lựa thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cân đối mà còn bao gồm việc bảo quản các thực phẩm đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư