Tiêu điểm

8 dấu hiệu bạn đang mất đi sự sâu sắc trong giao tiếp

Lớn lên trong thế giới công nghệ hiện đại, đi giữa ranh giới của nội hàm sâu sắc và những xu hướng chóng vánh khiến chúng ta tin cô đơn là điều không thể tránh khỏi? Dưới đây là 8 dấu hiệu bạn đang mất đi sự sâu sắc trong giao tiếp.

Giao tiếp hời hợt, thoáng qua

Giao tiếp hời hợt ở cấp độ bề mặt và không quan tâm đến tần suất phản hồi cũng như mong đợi được lắng nghe từ người trò chuyện cùng mình. Hoặc đó là những câu chuyện không có chiều sâu, niềm vui thoáng qua, và chạy theo xu hướng.

Giao tiếp chỉ đề làm hài lòng người khác

Người trò chuyện để mình ở thế bị động, mang đến những thông tin không có chiều sâu, phản hồi nhỏ giọt và ngắt quãng và có xu hướng giới hạn những điều mình chia sẻ. Trạng thái giao tiếp lơ lửng này có thể xuất phát từ việc đã từng bị tổn thương hoặc bị từ chối lắng nghe trong quá khứ.

Giao tiếp với ý niệm ‘chán ghét’, đặt mình là trung tâm của cuộc trò chuyện

Không quan tâm đến quan điểm hoặc ý tưởng của bất kỳ ai khác ngoài quan điểm của bản thân. Những biểu hiện thường thấy trong nhóm này là những lời nói không kiểm soát, thiếu kiến thức, bất chấp, nóng nảy, và tự khuôn chính mình trong lối suy luận khép kín.

Giao tiếp theo cách ngụy trang

Tạo hình ảnh hoặc cảm giác sai lệch về bản thân để tỏ ra thông minh hơn, hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn những người khác. Hoặc đó cũng là cách người trò chuyện chọn để tự bảo vệ bản thân khỏi những bất an của những mối quan hệ độc hại xung quanh.

Giao tiếp như thể bản thân là một người có quyền phán quyết người khác

Hạ thấp hoặc đổ lỗi cho thiểu số có thể khiến một số người thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đi kèm với trạng thái này là nỗi sợ bị bỏ lại phía sau (FOMO), sợ mình không đủ tốt, cảm thấy mình vô hình trong mắt đám đông, không xứng đáng với những thành tựu hoặc xấu hổ về sự tồn tại của bản thân..

Giao tiếp trên tinh thần tham gia vào một cuộc chiến

Tập trung vào chiến thắng của bản thân để ‘cảm thấy tốt hơn’ và không quan tâm đến các quan điểm của mọi người. Những người giao tiếp này khá cực đoan, trì hoãn, chối bỏ góc nhìn đa chiều từ những người tham gia trò chuyện.

Illustration: Yaoyao Ma Van As

Giao tiếp nhưng không học cách lắng nghe tập trung

Tìm cách ngắt lời, gián đoạn hội thoại giữa chừng, thay bằng một chủ đề khác, không mang tâm đến tầm quan trọng của câu chuyện, thậm chí là biểu hiện nóng giận mất kiểm soát.

Giao tiếp như tuyệt vọng và chỉ muốn lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống

Luôn thấy cô đơn và truy cầu sự kết nối nhưng lại không nỗ lực tạo ra những gí trị sâu sắc trong giao tiếp của bản thân với mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *