8 lợi ích của quả bòn bon đối với bà bầu không nên bỏ lỡ

Khỏe Đẹp Plus – Nhiều lời đồn bà bầu ăn bòn bon có thể gây ra hiện tượng sảy thai hay dị tật ở thai nhi. Đó là quan niệm sai lầm. Khoa học chứng minh 8 lợi ích của quả bòn bon đối với bà bầu không nên bỏ lỡ.

Vị thuốc lợi sữa Vương bất lưu hành

Quả bòn bon hay còn gọi là quả dâu da đất là một loại trái cây mọc thành chùm, vỏ màu vàng nhạt, ruột có múi màu trắng đục. Quả có vị chua khi xanh và ngọt khi chín. Là loại trái cây rất được ưa chuộng và bán nhiều vào hè từ tháng 8 đến tháng 10.

Và hiện nay có rất nhiều lời đồn nói rằng bà bầu ăn bòn bon không tốt, có thể gây ra hiện tượng sảy thai hay dị tật ở thai nhi. Nhưng quan niệm đấy không có cơ sở khoa học chứng minh và hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu, bòn bon chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Ăn bòn bon giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. Vì vậy, bòn bon là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Lợi ích của quả bòn bon đối với bà bầu đã được khoa học nghiên cứu

Những lợi ích của quả bòn bon đối với bà bầu:

1. Giàu chất xơ

Bòn bon chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, ăn bòn bon đều đặn sẽ cung cấp hơn 10% chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Nhờ vậy mà mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thau. Không những thế, thường xuyên ăn bòn bon còn giúp giảm nguy cơ về tim mạch, ngăn ngừa ung thư đường ruột.

2. Chống oxy hóa

Trong bòn bon có chứa nhiều hàm lượng Carotene, đây là một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Với hàm lượng carotene này sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể giúp cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh phổ biến thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin C trong quả bòn bon cũng chính là chất chống ô-xy hóa, giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình thai nhi thành hình.

 3. Tăng cường hệ miễn dịch

Bòn bon rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và tăng khả năng trao đổi chất nhờ đó dinh dưỡng vào thai nhi được tối ưu nhất. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu, những tháng rất nhạy cảm đối với các bệnh dễ lây nhiễm như cúm thì việc ăn thêm bòn bon trong ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh nhằm hạn chế tốt nhất những bệnh tật có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Giúp mẹ bầu có làn da trắng mịn

Khi mang thai, cơ thể có sự thay đổi tiết tố nên không ít mẹ cảm thấy tự ti với làn da của mình. Các mẹ thường phải bổ sung rất nhiều vitamin E, A và C để duy trì lại làn da ban đầu của mình. Và trong quả bòn bon, hàm lượng các vitamin trên rất dồi dào. Ăn bòn bon thường xuyên các mẹ sẽ thấy làn da thay dổi rõ rệt.

5. Bổ sung vitamin B giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Lượng vitamin B có trong quả bòn bon thuộc nhóm thiamin (B1), riboflavin (B2) có hàm lượng khá cao. Thiamin trong bòn bon có tác dụng loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa về huyết áp. Và riboflavin trong bòn bon là xúc tác thúc đẩy quá trình tạo ra năng lượng từ carbohydrate giúp hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.

6. Bổ sung sắt và Canxi

Hàm lượng chất khoáng Ca, Fe có trong bòn bon khá cao. Do đó nếu mẹ ăn bòn bon đều đặn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và thiếu canxi trong thai kỳ.

7. Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng

Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp các phân tử nhỏ như carnitine, một chất tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo có hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu nồng độ carnitine trong cơ thể cao cũng đồng nghĩa sẽ giảm được sự tích tụ mỡ. Kết hợp với nguồn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp mẹ bầu duy trì được trọng lượng phù hợp, không tăng cân quá nhiều và không trự mỡ thừa quá mức.

8. Bảo vệ răng luôn chắc khỏe

Bòn bon chứa hàm lượng khoáng chất Photpho (P) đủ để bảo vệ men răng giúp răng mẹ bầu luôn chắc khỏe suốt thời kỳ mang thai.

Những lưu ý khi ăn quả bòn bon các mẹ bầu nên biết

  • Vỏ bòn bon có chưa Axit Lansium không tốt cho tim mạch nên các mẹ không nên ăn vỏ bòn bon
  • Không nên ăn hạt bòn bon
  • Không nên ăn bòn bon khi chưa chín vì sẽ không tốt cho tiêu hóa, dễ gây đau bụng cho bà bầu
  • Ăn bòn bon chừng mực, không nên ăn quá nhiều
  • Không nên ăn quả bị sâu hoặc thối
  • Vị thuốc quý từ cây hoa đẹp bình dân cẩm chướng gấm

    Khỏe Đẹp Plus – Cây hoa đẹp bình dân cẩm chướng gấm (cù mạch- Dianthus superbus L.) là loại hoa đẹp giản dị nhưng lại là vị thuốc quý, chữa trị được rất nhiều bệnh tật. Cây hoa cẩm...

  • Cách sử dụng hoa hồi chữa hôi miệng như thế nào ?

    Khỏe Đẹp Plus – Hoa hồi từ lâu đã được coi như một vị thuốc trong dân gian là có thể chữa được rất nhiều bệnh. Nhiều người còn sử dụng hoa hồi chữa hôi miệng. Vậy thực hư...

  • Vị thuốc lợi sữa Vương bất lưu hành

    Khỏe Đẹp Plus – Vị thuốc lợi sữa Vương bất lưu hành còn có tên gọi khác Trâu cổ, Xộp, Vẩy ốc, Xồm xộp, cây Trộp, Sung thằn lằn, Cơm lênh, Bị lệ, Mộc liên, Mộc màn thầu, Vương...

  • Cách dùng lá và ngó sen để chữa bệnh hiệu quả

    Khỏe Đẹp Plus –  Cây sen không chỉ mang lại vẻ đẹp thuần khiết cho quang cảnh mà còn được biết đến như một loại dược liệu, lá và ngó sen được dùng chữa nhiều bệnh… Nhiều bộ phận...

  • Tất tần tật tác dụng của trà chùm ngây

    Khỏe Đẹp Plus – Tuy gọi là trà nhưng trà chùm ngây không hề chứa caffeine và có thể uống ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng như có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trà...

Free WordPress Themes, Free Android Games