Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Mỗi người có định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Với bạn, nó có thể là một cuộc sống yên bình, giản dị, được làm điều mình thích. Với người khác, hạnh phúc là được tự do theo đuổi đam mê hoặc luôn có người chào đón mỗi khi trở về. Dù ý niệm về hạnh phúc của bạn là gì, bạn sẽ hài lòng và trân trọng cuộc sống của mình hơn khi học được 8 thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc sau đây.

cach song hanh phu scaled 1

Cách sống hạnh phúc: Khơi dậy những hormone quan trọng

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì xảy ra trong não bộ khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc chưa? Ta không chỉ phát triển những đặc tính sinh học để tồn tại, mà ta còn tìm kiếm những trải nghiệm khiến bản thân thỏa mãn và vui sướng. Khi đó, các chất dẫn truyền thần kinh có tác động đến cảm xúc sẽ được tiết ra, bao gồm:

Serotonin

Chất dẫn truyền thần kinh này còn có tên gọi khác là “hormone hạnh phúc”. Khi hormone này tăng lên trong não bộ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự tin và thuộc về một cộng đồng. Serotonin được kích hoạt khi bạn cảm thấy mình được trân trọng. Các hoạt động sản sinh serotonin là tập thể dục, đi massage, tiếp xúc ánh nắng mặt trời hay gần gũi với người yêu.

Dopamine

Loại chất hóa học này được biết đến nhiều hơn cả khi nói về hạnh phúc. Cơ thể sản sinh dopamine như một phần thưởng khi ta hoàn thành việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, khi ta đạt được thành tựu, sau khi quan hệ hay khi ăn một món ngon.

Oxytocin

Có khi nào bạn cảm thấy mình cần một cái ôm vỗ về? Đó có thể là khi não bộ đang tìm kiếm oxytocin. Não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh này khi tiếp xúc cơ thể và ngay cả khi bạn đưa ra một cử chỉ tử tế. Oxytocin là chất hóa học quan trọng được sản sinh trong một mối quan hệ thân mật giữa cha mẹ và con cái, khi sinh con và cho con bú.

Trong khi dopamine mang lại cảm giác vui vẻ nhanh chóng, oxytocin mang lại cảm giác hạnh phúc dài lâu hơn, cho ta cảm giác bình tĩnh, an toàn và tin tưởng. Nó giúp chúng ta phát triển những tình bạn sâu sắc, nảy sinh tình yêu với một ai đó và những mối quan hệ yêu đương nồng nàn.

Endorphins

Nguồn gốc của từ “endorphin” đến từ “morphin”, một loại thuốc giảm đau và “endogenous”, nghĩa là nội sinh, được tạo ra bên trong cơ thể. Bạn có thể thấy endorphins có chức năng như một chất giảm đau tự nhiên, được sản xuất bởi tuyến yên và hệ thần kinh trung ương.

Bên cạnh đó, endorphins không chỉ giúp giảm đau mà còn tăng cường khoái cảm. Nó là một phần trong hệ thống khen thưởng của não bộ (cùng với dopamine) và được giải phóng khi bạn ăn, uống, tập thể dục và gần gũi với người khác. Những người chạy marathon có cơ hội trải nghiệm cảm giác hưng phấn một cách kỳ lạ, bạn đã bao giờ nghe tới? Nó xảy ra là do endorphins. Đây cũng là lí do mà thể dục được chứng minh là có khả năng xoa dịu cảm giác trầm cảm.

Thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc

Thói quen lành mạnh, thái đố sống tích cực sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất các loại “hormone hạnh phúc. Với 8 cách sống hạnh phúc dưới đây, bạn sẽ vui vẻ, lạc quan mỗi ngày

cach song hanh phuc scaled 1 e1631358466476

Hạnh phúc không phải là một điểm đến, hạnh phúc là hành trình chúng ta đi. Hãy đưa những thói quen lành mạnh thành một phần cuộc sống của mình, hạnh phúc sẽ từ từ nhẹ nhàng tìm đến bạn.

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư