Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Người này ăn dưa hấu cả hạt đã dẫn tới bị viêm ruột thừa phải nhập viện để làm phẫu thuật lấy dị vật.

Một thanh niên khoảng 30 tuổi thời gian gần đây đã tới bệnh viện số 6 Trung Sơn (Trung Quốc để chữa bệnh. Theo bệnh nhân này, anh đã ăn dưa hấu khoảng 1 tuần trước và rồi bắt đầu cảm thấy đau ở bụng dưới bên phải. Hiện tại cơn đau đã kéo dài được 1 tuần.

Anh này chia sẻ về chế độ ăn uống của mình một tuần trước rằng không cảm thấy có gì là bất thường. Anh vẫn nhớ mình thường ăn nhanh đến nỗi nuốt hết hạt dưa hấu vì thời tiết lúc đó khá nóng. Bệnh nhân cho biết thường xuyên ăn như vậy vì nghĩ hạt sẽ đi qua ruột mà ra ngoài nên không có vấn đề gì. 

Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện, bệnh nhân được tiến hành siêu âm B và các cuộc kiểm tra liên quan khác, phát hiện thấy có dị vật ở ruột thừa. Bệnh nhân này đã được chuyển sang Khoa nội soi để tìm cách điều trị.

an dua hau ca hat thanh nien bi viem ruot thua phai di cap cuu 1
Không nên ăn cả hạt dưa hấu để trảnh rủi ro đau bụng gây nguy hiểm 

Người ta đã phát hiện dị vật bên trong hóa ra là hạt dưa hấu. Đa phần dị vây gây viêm ruột thừa ở người này là sỏi phân nằm trong khoang ruột thừa và không thể tiêu hóa được. Ca phẫu thuật này hoàn thành, thì bệnh nhân cũng lập tức cảm thấy bớt đau bụng hơn, nhanh chóng quay về chế độ ăn uống bình thường và được xuất viện. Chàng trai cũng rất bất ngờ khi lý do khiến anh bị viêm ruột thừa lại là một nắm hạt của quả dưa hấu.

Theo bác sĩ, ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới của bên phải nên giống như cái đuôi nhỏ mảnh mai, là cơ quan tiêu hóa và bạch huyết, và cũng có một số chức năng tiêu hóa và miễn dịch nhất định. Ruột thừa rất dễ bị viêm so với các cơ quan khác trong cơ thể, còn gọi là viêm ruột thừa, lòng ruột thừa mảnh và dài, có nhiều lý do khác nhau khiến lòng ruột thừa bị tắc, sau đó là nhiễm trùng vì vi khuẩn.

Khi đa số chúng ta đều nghĩ đến phải phẫu thuật cắt bỏ và điều trị bảo tồn bằng kháng sinh khi bị viêm ruột thừa. Thế nhưng, phẫu thuật là phương pháp điều trị xâm lấn, có thể kèm theo nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, rò ruột, chảy máu… Ngoài ra, ruột thừa còn có vai trò quan trọng trong cơ thể của con người và có thể nhiều hơn thế. Chúng ta chưa biết hết toàn bộ chức năng của nó, do đó không nên tùy tiện thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trước tiên cần chẩn đoán rõ ràng khi xuất hiện những cơn đau bụng dưới bên phải lặp đi lặp lại. Bởi lẽ một số cơn đau không phải là do viêm ruột thừa gây ra nên không được nhầm lẫn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng chú ý mọi người ăn dưa hấu cần bỏ hạt. Việc ăn cả hạt của loại quả này sẽ dễ bị đau bụng, và trường hợp bệnh nhân bị viêm ruột thừa như trên là một ví dụ phổ biến.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư