Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Không chỉ có vị ngọt, và thanh mát, dưa hấu còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, protein, vitamin, các các hợp chất thực vật khác. Nhờ đó, dưa hấu vốn là loại quả tốt cho tim mạch, giúp giảm đau, kháng viêm, làm đẹp da…

Thế nhưng, khi ăn dưa này, cũng cần chú ý không nên ăn cùng lúc với 4 thứ dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

an dua hau giai nhiet cuc tot nhung khong nen an cung 4 thu nay 1

Những thứ không nên ăn cùng dưa hấu

Quả chuối

Nhiều người không biết rằng dưa hấu và chuối không thích hợp để ăn chung. Bởi lẽ, chuối rất giàu kali, và lượng kali trong dưa cũng rất cao. Một khi cả 2 loại quả này kết hợp với nhau có thể gây ra sự quá tải cho cơ thể, thậm chí còn gây rối loạn nhịp tim và ngộ độc.

Đây là kiểu ăn uống có thể gây nguy hiểm đến những người suy thận. Bởi kali được thải qua nước tiểu, khi suy thận, kali ứ đọng trong cơ thể và khiến kali trong máu tăng cao. Theo đó, có thể gây loạn nhịp tim, dẫn đến ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, chuối và dưa hấu đều có vị ngọt nên chứa lượng đường cao. Do đó, cũng không tốt cho người bị tiểu đường.

Thịt cừu và thịt dê

Dưa hấu là loại quả không thích hợp để ăn gần hay cùng thời điểm với các loại thịt giàu protein, đặc biệt là thịt dê và thịt cừu.

Đầu tiên, lý do là nó làm giảm chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cả dưa hấu và thịt. Vì thịt có nhiều protein, tính nóng, nên khi kết hợp với dưa vốn có tính lạnh và 94% là nước sẽ làm loãng chất dinh dưỡng, nhất là protein.

an dua hau giai nhiet cuc tot nhung khong nen an cung 4 thu nay 3

Tiếp đó, sự kết hợp này có thể làm tăng dịch dạ dày, gây khó tiêu và tác động đến chức năng tiêu hóa. Đáng chú ý, điều này nguy hiểm đối với những người đang bị suy nhược lá lách. Theo y học cổ truyền, sự xung khắc giữa nóng và lạnh của hai thực phẩm này có thể gây mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, suy tổn dương khí hay thậm chí là ngộ độc…

Hải sản

Không nên ăn dưa hấu ở gần hay cùng thời điểm với hải sản như tôm và cua… Tương tự như thịt dê, cừu, hải sản cũng giàu protein và có tính nóng, nên khi ăn cùng dưa sẽ dễ gây đau bụng. Bên cạnh đó, trước khi ăn hải sản, ăn dưa này có thể làm giảm hương vị, hay biến vị của một số loại.

Sự kết hợp này còn có thể gây rối loạn hô hấp, dị ứng da, ngộ độc bởi hải sản có nhiều canxi và dưa hấu có nhiều vitamin C. Sự kết hợp của hai chất này sẽ tạo thành chất không dễ dàng được hấp thụ, gây hại cho cơ thể.

Sữa chua

Nhiều người thích ăn chung sữa chua với dưa hấu để tăng hiệu quả giải nhiệt, song lại không biết rằng không tốt chút nào. Sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho điều hòa ruột, trong khi dưa hấu có nhiều chất xơ và vitamin, song sự kết hợp này lại khiến dạ dày bị tổn thương.

an dua hau giai nhiet cuc tot nhung khong nen an cung 4 thu nay 2

Bởi lẽ vitamin C chiếm tỷ lệ lớn trong dưa hấu với vai trò là một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Nếu kết hợp với sữa chua, vitamin C này sẽ đẩy axit lên cao, không tốt cho người bị đau dạ dày.

Ngoài ra, những người bình thường cũng dễ bị khó tiêu và đầy bụng. Lâu ngày, ăn kiểu này có thể gây ra bệnh về đường ruột, dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, dưa hấu cũng không phải là lựa chọn tốt dành cho những ai bị cảm lạnh, loét miệng, rối loạn tiêu hóa. Trong khi, thận yếu, viêm loét dạ dày, hay suy thận muốn ăn dưa thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư