Ăn hoa hồi nhiều có tốt không ?

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Bảy, 31 Tháng Mười 2020 8:01 chiều

Hoa hồi là loại thảo mộc được ví von với cụm từ “quý tựa ngàn vàng”. Bởi vậy nên không khó hiểu vì sao chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ăn hoa hồi nhiều có tốt không, có nên lạm dụng chúng quá nhiều, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Cách sử dụng hoa hồi trong nấu ăn: hoa hồi ướp thịt ngon mê ly

1. Ăn hoa hồi nhiều có tốt không?

Hoa hồi có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Chúng vừa có thể chữa bệnh, còn vừa có thể làm gia vị trong bữa cơm gia đình. Món ăn nào mà có hoa hồi trong đó thì luôn hết rất nhanh và nhận được nhiều lời khen của mọi người. Hoa hồi chữa bệnh cũng vô cùng tuyệt vời, có rất nhiều bài thuốc được lưu truyền trong dân gian và đều nhận được những phản hồi rất tích cực.

Cũng vì những ưu điểm nổi trội đến như vậy nên nhiều người luôn nghĩ hoa hồi như một thần dược từ phương nào tới, có thể chữa được bách bệnh nên sử dụng chúng quá nhiều hay nói một cách khác là lạm dụng.

Ăn hoa hồi nhiều có tốt không? Xin được khẳng định lại một lần là không nên và nếu trong cơ thể có quá nhiều hoa hồi sẽ không tốt. Đặc tính của hoa hồi là ấm nóng nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng bụng.

Ngoài nóng bụng ra, thành phần cis-athenol trong hoa hồi có thể gây ra tình trạng ngộ độc cho người sử dụng. Đây là chất nếu như có một lượng vừa đủ trong cơ thể thì không sao, tuy nhiên nếu vượt quá mức cho phép là 0,3g thì sẽ rất dễ gây ra ngộ độc. Biểu hiện khi bạn ngộ độc thường là đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và choáng váng. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp bạn dùng quá nhiều mới có hiện tượng trên.

2. Sử dụng như thế nào là đúng nhất?

Vậy nên sử dụng hoa hồi như thế nào mới đúng nhất. Mỗi ngày chỉ nên dùng cùng lắm là 2 – 3 cánh hoa, không nên sử dụng nhiều hơn lượng cho phép đó, trừ khi bạn là trường hợp đặc biệt có chỉ dẫn của bác sỹ.

Đối với hình thức sử dụng bột hoa hồi nấu ăn, nấu nước phở thì bạn cũng chỉ  nên cho vài bông hoa hồi là được. Với lượng như trên, bạn vẫn tận dụng được hương thơm của nó mà vẫn sẽ hấp thụ mọi dưỡng chất có trong bông hoa. Không nên sử dụng nhiều hơn số lần quy định trên vì rất dễ gây ra nóng bụng, nhất là những người bị nóng trong.

Ngoài ra, đối với những hình thức sử dụng hoa hồi gián tiếp khác như trà hoa hồi hay tinh dầu hoa hồi, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của dược sỹ hoặc những người có kinh nghiệm ở các bài thuốc về hoa hồi tương đương để có cái nhìn tổng quan và đúng đắn nhất về cách sử dụng.

Vậy là câu hỏi ăn hoa hồi nhiều có tốt không đã có lời giải đáp. Cái gì cũng có hai mặt, dù nó tốt đến đâu thì cũng không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.


Xem thêm