Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Rau dền là một loại rau dân dã, dễ trồng và dễ chế biến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này còn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cả lá và hạt rau dền đều rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin trong lá khá giống với rau bina. Theo một đánh giá năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử Hoa Kỳ, nhờ sự cân bằng vượt trội của các acid amin thiết yếu nên “siêu protein” rau dền mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng đặc biệt cao. Bên cạnh đó, các chất phytochemical của loại rau này cũng giúp chống oxy hóa và chống viêm tốt.

Rau dền có lợi ích gì đối với sức khỏe?

  • Cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất: Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, B6, C, canxi, kali, magie,…giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, và giúp xương chắc khỏe.
  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trị mụn nhọt, rôm sảy, và làm mát gan.
  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Do chứa nhiều sắt, nên loại rau này giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, hỗ trợ điều trị thiếu máu hiệu quả.

an rau den moi ngay tang cuong suc de khang day lui benh tat 2

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chứa nhiều chất xơ nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ nhuận tràng.
  • Hỗ trợ giảm cân: Có ít calo và chất béo, đồng thời chứa nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Tốt cho tim mạch: Chứa kali nên rau này giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ngăn ngừa ung thư: Do chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên rau này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư.
  • Làm đẹp da: Rau dền chứa vitamin A và C, giúp dưỡng ẩm da, làm sáng da và giảm nếp nhăn.

Đối tượng nào không nên ăn rau dền?

Dù rau dền có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết có một số nhóm người sau không nên ăn loại rau này.

Người có tính hàn

Rau dền có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm đối với những người có tính hàn. Biểu hiện của người có tính hàn thường là dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy, tay chân lạnh,…

Người bị bệnh sỏi thận, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút

Rau dền chứa hàm lượng acid oxalic cao, có thể kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành sỏi oxalate, làm bệnh sỏi thận nặng thêm. Ngoài ra, acid oxalic còn cản trở quá trình hấp thu canxi và kẽm, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương khớp. Do đó, người bị bệnh sỏi thận, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút nên hạn chế ăn loại rau này để tránh làm bệnh nặng thêm.

an rau den moi ngay tang cuong suc de khang day lui benh tat 1

Phụ nữ mang thai

Rau dền có tính hàn, có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau dền, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai.

Người đang bị tiêu chảy và người mới ốm dậy

Rau dền có tính mát, có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm. Đối với người mới ốm dậy, ăn rau này có thể làm suy nhược cơ thể.

Một số lưu ý

  • Khi chế biến rau dền, nên chần qua nước sôi để giảm bớt tính hàn.
  • Nên kết hợp rau dền với các thực phẩm có tính ấm để cân bằng tính hàn.
  • Không nên ăn quá nhiều rau dền trong một ngày.

Rau dền là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư