Ánh nắng mặt trời: Tác hại và những điều cần biết để tránh bị ung thư da?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 7 Tháng Tám 2017 3:43 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Nhiều người thắc mắc không biết tác hại của ánh nắng mặt trời và những điều cần biết để tránh bị ung thư da?

Học viện Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên, những người từ 10 đến 24 tuổi, về hiểm nguy của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Bạn nên dạy cho họ cách tự bảo vệ mình và giảm nguy cơ bị ung thư da.

Hiện chưa có nghiên cứu nào đề nghị sàng lọc ung thư da . Điều này không có nghĩa là nó không phải là một hình thức phòng ngừa tốt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sàng lọc nếu bạn có nguy cơ bị ung thư da. Bạn cũng có thể kiểm tra bản thân và con mình ở nhà.

anh-nang-mat-troi-tac-hai-va-nhung-dieu-can-biet-de-tranh-bi-ung-thu-da

Nó là gì?

Ánh sáng mặt trời có thể giúp chúng ta và làm hại chúng ta. Đây được gọi là tia cực tím (UV). Có ba loại tia UV khác nhau: UVA, UVB, và UVC.

Tia UVA là dạng phổ biến nhất của ánh nắng mặt trời. Các tia UVB tạo ra ít phơi nắng, nhưng lại có cường độ cao hơn. Tia UVC là tồi tệ nhất. May mắn thay, chúng tôi không có nguy cơ tia UVC vì đã bị lớp ôzôn của trái đất chặn.

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy tia tử ngoại, chúng vẫn có thể đi qua làn da của bạn. Lớp ngoài của da là lớp biểu bì. Lớp bên trong được gọi là lớp hạ bì. Thần kinh và mạch máu của bạn nằm ở lớp hạ bì. Ở đó chứa một sắc tố (hoặc thuốc nhuộm) được gọi là melanin. Những người có da sáng có melanin ít hơn những người da sẫm màu. Đó là lý do tại sao những người da trắng da dễ bị phỏng dễ dàng hơn.

Melanin bảo vệ làn da của chúng ta và cũng tạo ra vitamin D. Khi cơ thể tự bảo vệ mình chống lại tia UV. Nếu ánh nắng quá mạnh, tia UV có thể thể xâm nhập qua các lớp da bên trong của bạn. Bạn biết điều này như là cháy nắng. Điều này có thể gây ra các tế bào da chết, thiệt hại, hoặc phát triển ung thư. Dấu hiệu bị cháy nắng bao gồm:

 • Đỏ: Da của bạn sẽ chuyển sang màu đỏ do sự gia tăng lưu lượng máu. Nó có thể xảy ra ngay lập tức hoặc theo thời gian.
 • Da nóng. Ngực đập nhanh hoặc ớn lạnh.
 • Đau đớn.
 • Ngứa hoặc da hẹp.
 • Phồng rộp.
 • Mất nước.
 • Lột da. Đây là cách của cơ thể bạn để phát tán các tế bào chết.

Tại sao lại quan trọng?

Có những lợi ích và nguy cơ bị phơi nắng.

Một lượng nhỏ tia UV là tốt cho chúng tôi. Nó tạo ra vitamin D hấp thụ canxi. Cơ thể bạn cần canxi để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ một số loại thực phẩm nhất định. Nếu bạn có vitamin D thấp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tia UV có thể giúp điều trị một số bệnh trạng. Các bác sĩ có thể đặt nó cho những người bị chàm bôi, bệnh vẩy nến, còi xương hoặc vàng da . Tia UV cũng có thể được sử dụng để khử trùng hoặc khử trùng.

Quá nhiều phơi nắng có thể có hại. Nó có thể dẫn đến:

 • Thay đổi da. Một số tế bào da có melanin có thể hình thành một cụm. Điều này tạo ra tàn nhang và nốt ruồi. Theo thời gian, chúng có thể phát triển ung thư.
 • Lão hóa sớm. Thời gian dành cho ánh mặt trời làm cho làn da bạn già đi nhanh hơn bình thường. Các dấu hiệu này là da nhăn nheo, chặt chẽ hoặc da rám nắng và các đốm đen.
 • Giảm hệ miễn dịch. Bạch cầu làm việc để bảo vệ cơ thể của bạn. Khi da của bạn bị cháy, bạch cầu sẽ giúp tạo ra các tế bào mới. Làm như vậy có thể làm hệ thống miễn dịch của bạn gặp rủi ro ở các khu vực khác.
 • Mắt bị thương. Tia UV có thể làm hỏng trong mắt bạn. Có thể đốt lớp ngoài là giác mạc. Họ cũng có thể làm mờ tầm nhìn của bạn. Theo thời gian, có thể dẫn đến bệnh đục tinh thể. Điều này có thể gây ra chứng mù nếu không được điều trị.
 • Ung thư da. Hầu hết ung thư da là nonmelanoma. Nó rất phổ biến, nhưng cũng có thể điều trị được. U ác tính da ung thư không phải là phổ biến, nhưng là nghiêm trọng hơn. Ung thư da có thể lan ra các vùng khác trong cơ thể, đặc biệt nếu không được điều trị.

Mọi người đều có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Nó không quan trọng bạn là bao nhiêu tuổi hoặc màu da của bạn là gì. Nguy cơ của bạn tăng theo chiều dài và chiều sâu của phơi nhiễm. Bạn có nguy cơ lớn hơn nếu bạn có làn da bình thường hoặc nốt ruồi. Gia đình có tiền sử ung thư da cũng là một nhân tố. Những người làm việc dưới ánh mặt trời cả ngày cũng có nguy cơ cao hơn. Nông dân, công nhân xây dựng và ngư dân cần được bảo vệ thêm.

Cách bảo vệ

Bạn có thể ngăn ngừa các tác hại của ánh nắng mặt trời. Tìm hiểu cơ thể bạn và cách phản ứng với ánh nắng mặt trời. Thực hiện theo các hướng dẫn đã được chứng minh của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

 • Sử dụng kem chống nắng. SPF cao hơn, nó sẽ bảo vệ chống lại các tia tử ngoại. FDA gợi ý sử dụng SPF 15 hoặc cao hơn. Kem chống nắng rộng rãi che cả UVA và UVB. Bạn nên dùng kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài. Hãy nhớ áp dụng các khu vực bỏ sót, như tai, môi và đường nét. Bạn nên dùng lại kem chống nắng sau 2 giờ. Bạn cũng nên bôi lại sau khi bơi.
 • Lập kế hoạch tiếp xúc của bạn. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là lúc những tia nắng mặt trời mạnh nhất. Hãy cẩn thận trong các địa điểm gần xích đạo hơn.
 • Nghỉ giải lao. Quá nhiều phơi nắng có hại. Đi vào bên trong, vào trong bóng râm, hoặc dùng ô.
 • Che giấu. Mặc quần áo và mũ bảo vệ da khỏi tia UV. Điều này luôn luôn áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em, những người nhạy cảm hơn. Bạn cũng nên đeo kính râm chặn tia UV.

Có nhiều yếu tố khác cần ghi nhớ về ánh sáng mặt trời. Một số loại thuốc có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời và tia tử ngoại. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai. Kiểm tra với bác sĩ hoặc hiệu thuốc về các phản ứng phụ.

Tia UV phản xạ trên một số mặt nhất định, như nước, bê tông, cát và tuyết. Bạn có nhiều nguy cơ hơn trong những lĩnh vực này. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị cháy nắng trong khi trượt tuyết. Bạn cũng có thể bị cháy nắng khi trời mây.

Bạn không bao giờ nên sử dụng giường thuộc da. Mặc dù ánh sáng không đến từ mặt trời, không có nghĩa là nó an toàn. Giường nắng và đèn nắng có lượng tia UV cao. Bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm giúp bạn tan. Dầu, kem dưỡng da, và thuốc viên yêu cầu bồi thường để sản xuất nhiều melanin và làm săn da của bạn nhanh hơn. Các sản phẩm này không được FDA chấp thuận.

Những điều cần xem xét

Có cách an toàn để có được một tan. Bạn có thể sử dụng máy tẩy tự hút. Nước thơm, thuốc xịt, và trang điểm màu cung cấp màu sắc mà không có nguy cơ thiệt hại. Bạn cũng có thể có được một airbrush tan. Nó đã trở nên phổ biến đối với các tiệm để cung cấp dịch vụ này. Không giống như mặt trời, mặc dù, “giả da” không tạo ra melanin. Bạn vẫn cần sử dụng kem chống nắng và các phương tiện bảo vệ khác khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi nào thì gặp bác sĩ ?

Hỏi bác sĩ của bạn về các buổi chiếu thường xuyên. Chúng có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư da. Bạn cũng có thể kiểm tra các điểm da mới hoặc thay đổi ở nhà. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường. Điều này bao gồm một điểm đau, ngứa, hoặc đã thay đổi màu sắc hoặc hình dạng.

Bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra để xem da của bạn. Họ có thể cần phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chỗ để thực hiện sinh thiết . Điều này sẽ cho thấy nếu chỗ có chứa ung thư hay không. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn về điều trị nếu họ phát hiện ra bệnh ung thư.

Các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi nên bắt đầu sử dụng kem chống nắng trong độ tuổi nào?
 • Làm thế nào để tôi biết kem chống nắng SPF sử dụng?
 • Bao nhiêu ánh nắng mặt trời được coi là lành mạnh?
 • Làm thế nào để tôi biết được một điểm da, như một nốt ruồi là bất thường?

Xem thêm