Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

AstraZeneca đã thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm này có thể gây nên những tác dụng phụ dẫn đến đông máu và tử vong.

“Gã khổng lồ” dược phẩm AstraZeneca đang bị kiện tập thể với cáo buộc vaccine của họ có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và tử vong. Đây là vaccine được phát triển bởi AstraZeneca cùng sự cộng tác của Đại học Oxford.

Jamie Scott – người bị cục máu đông khiến ông bị tổn thương não sau khi tiêm vaccine COVID-19 vào tháng 4/2021 là người khởi xướng cho cuộc chiến pháp lý này. Ông đang đề nghị bồi thường vì cho rằng vaccine AstraZeneca có vấn đề và kém an toàn hơn so với tuyên bố. Trong khi đó, phía AstraZeneca đã phủ nhận cáo buộc này.

Báo The Daily Telegraph cho biết, hồi tháng 5/2023, AstraZeneca nói rằng họ không chấp nhận rằng TTS (Hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu) gây ra bởi vaccine ở cấp độ chung. 

astrazeneca thua nhan vaccine covid 19 co the gay dong mau
AstraZeneca đã thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm này có thể gây nên những tác dụng phụ dẫn đến đông máu và tử vong

Hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu là tình trạng hiếm gặp, trong đó một người có cục máu đông có thể làm giảm lưu lượng máu khi kết hợp với lượng tiểu cầu thấp, khiến việc cầm máu gặp khó khăn. Các triệu chứng TTS bao gồm đau bụng và đau đầu dữ dội.

Tuy nhiên, vào tháng 2, trong các tài liệu đệ trình lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh, AstraZeneca thừa nhận rằng một số trường hợp rất hiếm gặp, vaccine của AstraZeneca có thể gây nên tình trạng TTS, nhưng chưa xác định rõ cơ chế nhân – quả.

Telegraph cho biết công ty dược này nói rằng TTS có thể xảy ra ở trường hợp không tiêm vaccine của AstraZeneca (hoặc bất kỳ loại vaccine nào khác).

Theo khẳng định của hãng, dữ liệu hiện có chỉ ra rằng loại vaccine này có hồ sơ an toàn có thể chấp nhận được và các cơ quan quản lý trên toàn cầu luôn tuyên bố rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn so với nguy cơ gây nên các tác dụng phụ tiềm ẩn rất hiếm gặp.

Hàng chục nước tại phương Tây đã tạm đình chỉ dùng vaccine của AstraZeneca vào mùa xuân 2021 do mối lo ngại gây nên cục máu đông ở một số bệnh nhân. Khi đó, người đứng đầu chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) – ông Marco Cavaleri cho biết tiêm vaccine AstraZeneca và cục máu đông trong não có mối liên hệ rõ ràng nhưng lại luôn khẳng định rằng tiêm vaccine có lợi ích lớn hơn rủi ro.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hiệu quả ngừa virus SARS-CoV-2 của vaccine AstraZeneca là 72%. Công ty này cho biết, tính đến tháng 4/2021, đã có hơn 17 triệu người tiêm vaccine này tại Vương quốc Anh và EU, trong đó chỉ dưới 40 trường hợp bị bệnh huyết khối.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư