Bà Hà Thị Lỵ – Mẹ chồng tôi là thầy thuốc trân quý trong lòng bệnh nhân

Đăng bởi: Hoàng Thế Tào Thứ Tư, 28 Tháng Tám 2019 4:25 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Dù bà Hà Thị Lỵ đã đi xa, nhưng trong con lòng con cháu vẫn luôn giữ một tấm lòng thành kính riêng dành cho bà.

Bài viết ghi lại lời kể của lương y Lã Thị Mai (Thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) tại fanpage: Bài thuốc nam chữa viêm phụ khoa (Lương y Lã Thị Mai chữa viêm phụ khoa)

Lương y Lã Thị Mai.

Mẹ chồng tôi là bà Hà Thị Lỵ – người phúc hậu, hiền lành, dễ mến. Bà luôn ân cần, nhẹ nhàng đối với mọi người. Chưa bao giờ thấy bà to tiếng với ông, với con cái hay hàng xóm láng giềng. Chính vì thế mà ai cũng quý trọng.

Gia đình bà có 8 người con. Cuộc sống vất vả nhưng bà vẫn tần tảo sớm hôm nuôi các con khôn lớn. Bữa ăn dẫu có cháo ngô, cơm trộn sắn… nhưng mỗi bát cơm đều chan đầy sự yêu thương. Cuộc sống sau này có đỡ vất vả hơn. Thế nhưng thói quen dậy từ 4 giờ sáng để nấu nồi cháo cho con cháu ăn sáng vẫn luôn in hằn trong ký ức từng người.

Lương y Hà Thị Lỵ – Mẹ chồng lương y Lã Thị Mai

Mẹ chồng tôi cũng là người thầy thuốc được bệnh nhân cực kỳ quý mến. Người ta biết đến bà với bài thuốc nam chữa viêm phụ khoa và viêm xoang.

Lúc đầu cũng chỉ lấy cho hàng xóm láng giềng. Người này khỏi bệnh rồi giới thiệu người kia. Sau này báo chí viết bài nên bệnh nhân cả nước tìm đến nhờ bà bốc thuốc.

Đáng nhớ nhất là bệnh nhân ở xa, có người tận miền nam, đi máy bay ra Hà Nội rồi bắt xe khách lên Lạng Sơn và thuê xe về đến tận nhà bà thì trời đã tối. Bà thương quá nên đã bảo họ ngủ lại ở nhà mình. Bà nấu cơm cháo cho họ ăn và còn chuẩn bị thuốc cho họ sử dụng miễn phí. Nếu những bệnh nhân đã từng đến nhà bà đọc được những dòng này cũng sẽ khẳng định như vậy.

Đối với bệnh nhân không đến tận nơi lấy thuốc, gọi điện đến, bà tư vấn và dặn dò tận tình. Bệnh nhân gọi cho bà mọi lúc mọi nơi, có những đêm bà ngủ, bệnh nhân gọi đến bà vẫn nghe máy và tư vấn giúp họ. Có nhiều bệnh nhân sau khi khỏi còn nhận bà làm mẹ nuôi.

Đối với những bệnh nhân không đến được tận nơi đã điện thoại nhờ tư vấn. Bà Lỵ tư vấn cặn kẽ cụ thể, có những cuộc điện thoại kéo dài vài ba tiếng là chuyện thường.

Mỗi lần gửi thuốc, bà Lỵ gói gém cẩn thận, gửi thêm cả tờ hướng dẫn tỷ mẩn dù trước đó đã tư vấn rất kỹ. Đặc biệt, thanh thuốc của bà phải đủ, đúng liều, chỉ cần thiếu 1 vị bà cũng không bao giờ chuyển thuốc cho bệnh nhân.

Sau khi bà mất, bệnh nhân đã khỏi tìm đến không thấy bà nữa cũng rất xúc động, xin đến thắp nén nhang cho bà. Tôi là con dâu trưởng được bà chọn làm người kế truyền bài thuốc và cầm số điện thoại của bà nên đã được nghe rất nhiều những dòng tâm sự của bệnh nhân khi hay tin bà mất. Người thì đến trực tiếp thắp nhang, người gọi đến chia buồn. Tôi cảm thấy, bệnh nhân không chỉ coi bà Lỵ là thầy thuốc nữa mà còn như chính người thân yêu của mình.

Tôi may mắn được là con dâu Bà Lỵ và trở thành người nối truyền bài thuốc nam của gia đình. Tôi sẽ cố gắng lưu giữ bài thuốc và luôn noi gương bà để bốc thuốc chữa bệnh cứu người như những gì bà đã căn dặn trước lúc đi xa !

Xem thêm