Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nói về virus corona ở Việt Nam

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Sáu, 31 Tháng Một 2020 11:01 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Dưới đây là bài viết của Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai) nói về virus corona ở Việt Nam. Hy vọng quan điểm này sẽ cung cấp cho mọi người một góc nhìn khách quan hơn.

Bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở Trung Quốc, Bộ y tế Việt nam ra công văn khẩn

Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc: Bộ Y tế phòng dịch xâm nhập Việt Nam thế nào?

Bộ Y tết họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với virus corona nCoV từ Trung Quốc vào

“Hiệp sĩ chống dịch” Trương Hữu Khanh: Coronavirus yếu khi nhiệt độ, độ ẩm tăng

Dưới góc độ là bác sĩ trong vụ n-CoV này tôi có vài nhận định như sau
Dịch diễn biến khá phức tạp, theo kinh nghiệm của các anh chị chống dịch, thì có lẽ phải sang quý 2 năm nay tình hình mới có thể giảm bớt.
Việc xuất hiện CoV (tôi gọi là cô Vy cho đỡ nghiêm trọng) trong cộng đồng Việt Nam đã được dự báo trước, chỉ là sớm hay muộn vì nó đang lan rộng. Vấn đề quan trọng là ứng phó với nó ra sao mà thôi. Việt Nam được đánh giá là nước có nguồn lực y tế hạn chế, nên nếu bùng phát dịch thì đây là điều rất khó khăn trong kiểm soát tình hình.

Trong ứng phó với thảm hoạ, ngoài chuẩn bị về chuyên môn, thì việc kiểm soát thông tin truyền thông cũng quan trọng không kém. Trong cả chục người báo chí đăng tin “nghi ngờ” thì có 1 người dương tính. Còn lại không ai cải chính thông tin chưa chính xác kia. Điều đó gây tâm lý hoang mang nghi ngờ. Và đương nhiên người dân sẽ cho rằng chính quyền che giấu chuyện gì đó.
Trong vụ này, cũng giống như SARS ngày trước, WHO tỏ ra khá vô dụng, không thể hiện được vai trò của mình khi cần.
Hiện tại, Việt Nam liên tiếp xuất hiện người dương tính với cô Vy. Theo cá nhân tôi theo dõi các ca bệnh này, đến thời điểm này chưa có ai có biểu hiện viêm phổi nặng. Họ đều chỉ có triệu chứng sốt và viêm long đường hô hấp trên (mũi, họng). Tất cả các ca tử vong đều báo cáo ở Trung Quốc. Các nhà khoa học nhận định có thể do điều kiện khí hậu, dinh dưỡng, địa lý tác động đến độc lực của cô Vy. Nếu đúng, thì đây có thể là tia hy vọng tốt cho chúng ta.
Tôi luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Bởi tiêu cực sẽ càng gây bất an cho mọi người. Điều tốt nhất bây giờ là tránh tiếp xúc nơi đông người khi không cần thiết. Đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng.
Các tay nắm cửa ra vào, tay vịn cầu thang nơi công cộng mới là nguồn lây khó kiểm soát. Cần có nước rửa tay mang bên mình để thỉnh thoảng dùng 1 ít.
Vậy thôi, đấy là ý kiến của cá nhân tôi. Các anh chị cứ thảo luận thoải mái.

Xem thêm