Bé sơ sinh dị tật bẩm sinh có nội tạng bên ngoài ổ bụng đã được phẫu thuật

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai 2019 8:46 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Vừa chào đời, bé gái nặng 2,8kg ở Nghệ An tiếp tục trải qua hai ca phẫu thuật vì mắc dị tật khe hở thành bụng, khiến nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

sơ sinh Nguyễn T.N. con sản phụ P.T.C (38 tuổi, Nghệ An), chào đời với cân nặng 2,8kg ở tuần 38 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trước đó, thai nhi đã được chẩn đoán sàng lọc trước sinh mắc dị tật khe hở thành bụng khiến toàn bộ nội tạng nằm ngoài ổ bụng. Xác định đây là trường hợp khẩn cấp, các bác sĩ đã chuẩn bị phương án phẫu thuật cho trẻ ngay sau khi được lấy ra từ bụng mẹ và hồi sức.

Nội tạng bên ngoài ổ bụng bé gái sơ sinh

Tình trạng của trẻ khá nghiêm trọng khi toàn bộ ruột thoát ra ngoài khá nhiều. Các bác sĩ buộc phải thực hiện 2 ca phẫu thuật trong một tiếng đồng hồ để đưa toàn bộ nội tạng vào ổ bụng.

Bác sĩ Cao Nguyên Trường, khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật treo thành bụng để ruột “rơi” vào ổ bụng từ từ. Phương pháp này khác hẳn với kỹ thuật truyền thống là đưa cả khối ruột lớn vào bụng rồi đóng lại ngay có thể khiến toàn bộ ruột chèn ép vào cơ hô hấp, cơ hoành ảnh hưởng tới sự hô hấp của trẻ.

Nếu thực hiện theo phương truyền thống, trẻ sẽ phải mất thời gian thở máy, nguy cơ nhiễm trùng, hô hấp kém khiến quá trình hồi sức gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể, 2 năm sau bệnh nhi phải tiến hành phẫu thuật kéo cơ bụng. Tất cả các nhược điểm này đã được phương pháp treo thành bụng thay thế.

Trẻ được chăm sóc đặc biệt để tránh nhiễm trùng

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được nuôi ăn bằng tĩnh mạch, chăm sóc vô khuẩn đặc biệt. Hiện Sức Khỏe của bệnh nhi đã có tiến triển tốt, có thể sớm xuất viện trong thời gian tới.

Bác sĩ Cao Nguyên Trường lý giải, khe hở thành bụng là một dị tật bẩm sinh với tỷ lệ 1/2.000 trẻ sơ sinh. Dị tật này thường xuất hiện ở các thai phụ có sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ.

Dị tật này có thể được phát hiện khi thai 16-18 tuần. Nếu ruột “trào” ra ngoài từ tuần thứu 6-8 mà không trở lại ổ bụng thì được coi là bệnh. Kích thước khe hở thành bụng có thể từ 2 – 3 cm, khiến các tạng như ruột, dạ dày thoát ra ngoài mà không có túi chứa.

Khi phát hiện thai nhi bị di tật khe hở thành bụng, sản phụ nên bình tĩnh tới thăm khám tại các bệnh viện chuyên sản nhi quy mô lớn để được tư vấn phương án cứu chữa phù hợp. Bác sĩ sẽ cân nhắc xem trẻ có mắc dị tật nào khác về gen, về tim… để đưa ra phương án giữ thai hay không. Chỉ cần được phát hiện kịp thời, dị tật này hoàn toàn có thể cứu chữa nên bà bầu không cần quá hoang mang.

Xem thêm