Bệnh nhân 251 mắc COVID-19 ở Hà Nam qua đời do xơ gan giai đoạn cuối, không có tổn thương phổi

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 4 Tháng Năm 2020 11:43 chiều

Bệnh nhân 251 mắc COVID-19 (ở Hà Nam) qua đời ngày 2/5 do bệnh nền xơ gan giai đoạn cuối, sức khỏe suy kiệt. Dù vậy đây vẫn là trường hợp tử vong đầu tiên có liên quan đến COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, phi công người Anh vẫn rất nặng

Trong chiều 4/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã có cuộc họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân 251 ở Hà Nam.

Bệnh nhân 251 là nam, tên N.V.Đ, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục. Cụ ông được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 7/4 khi đang điều trị tại khoa Tiêu hóa của bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân tử vong do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng. Trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải.

Khi bệnh nhân tử vong, BV đa khoa tỉnh Hà Nam đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Đồng thời, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do COVID-19 gây ra.
Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam từng nhận định đây là ca bệnh rất phức tạp, mất dấu F0.

Trong quá trình điều trị viêm gan mãn, xơ gan, cứng khớp, teo cơ. Bệnh nhân có xuất hiện viêm phổi, có dấu hiệu tổn thương phổi nên được chỉ định làm xét nghiệm COVID-19 thì bất ngờ phát hiện dương tính.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính 4 lần với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển về Hà Nam theo dõi hôm 24/4.

Trước đó, cơ quan chức năng không thể xác định được nguồn lây ca bệnh này. Quá trình điều tra dịch tễ, Sở Y tế Hà Nam xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251.

Trong đó, có 129 đối tượng thuộc F1 (tiếp xúc gần) bao gồm 53 nhân viên của bệnh viện Đa khoa Hà Nam. 5 người thân trong gia đình tiếp xúc gần với BN 251, gồm 2 con ở Hà Nội, 2 con ở Hà Nam và vợ đều không có ai mắc bệnh.

Theo SKCĐ (link gốc)

 

Xem thêm