Bệnh nhân nhiễm virus corona có được điều trị miễn phí?

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 5 Tháng Hai 2020 3:08 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Nhiều người thắc mắc chi phí điều trị bệnh nếu nhiễm virus corona là bao nhiêu. Liệu bệnh nhân có được điều trị miễn phí?

Bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở Trung Quốc, Bộ y tế Việt nam ra công văn khẩn

Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc: Bộ Y tế phòng dịch xâm nhập Việt Nam thế nào?

Bộ Y tết họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với virus corona nCoV từ Trung Quốc vào

“Hiệp sĩ chống dịch” Trương Hữu Khanh: Coronavirus yếu khi nhiệt độ, độ ẩm tăng

Liên quan đến thông tin về chi phí điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra, mới đây, đại diện Bộ Y tế thông tin các trường hợp này sẽ được điều trị miễn phí.
Cụ thể, ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế cho biết, theo luật, người bệnh được xác định dương tính với virus corona chủng mới sẽ được điều trị miễn phí.
Đối với các trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV phải xét nghiệm, theo dõi, cách lý, giám sát; nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với virus thì không được miễn phí nhưng vẫn sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.
Trước đó, các bệnh nhân dương tính với virus corona mới được điều trị tại các bệnh viện trong cả nước khi xuất viện đã được miễn giảm toàn bộ chi phí điều trị.

Nữ bệnh nhân người thanh hóa là trường hợp đầu tiên được xuất viện và miễn phí chi phí điều trị. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến thông tin thanh toán bảo hiểm xã hội, mới đây, Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, BHXH Quốc phòng, BHXH công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) yêu cầu phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona gây viêm đường hô hấp cấp.

Việc thực hiện giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nghi nhiễm và nghiễm virus corona được thực hiện theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
Về diễn biến dịch corona tại Việt Nam, tính đến sáng 5/2, cả nước ghi nhận 10 ca dương tính với virus corona gồm: 2 cha con người Trung Quốc; 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.


Xem thêm