Bệnh nhi đầu tiên dương tính với virus corona ở Việt Nam bị lây nhiễm từ đâu?

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Ba, 11 Tháng Hai 2020 12:33 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Bệnh nhi đầu tiên nhiễm virus corona đầu tiên là bé gái 3 tháng tuổi, bị lây nhiễm do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona.

Bộ Y tết họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với virus corona nCoV từ Trung Quốc vào

“Hiệp sĩ chống dịch” Trương Hữu Khanh: Coronavirus yếu khi nhiệt độ, độ ẩm tăng

Mới đây, Bộ Y tế thông tin thêm 1 trường hợp dương tính với chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây viêm đường hô hấp cấp ở Việt Nam. Đây là trường hợp thứ 15 ở Việt Nam được xác nhận nhiễm virus này.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhi đầu tiên dương tính với virus corona tại Việt Nam là N.G.L, nữ (3 tháng tuổi – sinh ngày 05/11/2019) tại tỉnh Vĩnh Phúc. L. được xác định lây nhiễm virus corona do từng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus.
Cụ thể, L. là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B. (nữ, 42 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân B. được xác định dương tính vào chiều 4/2 và có liên quan đến bệnh nhân N.T.D (nữ, 23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) – 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về.
Được biết, ngày 28/1/2020, bệnh nhân L. được mẹ đưa đến nhà bà ngoại chơi. Hai mẹ con bệnh nhi đã ở nhà bà ngoại trong 4 ngày.
Sau khi người bà ngoại được xác định dương tính hôm 4/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu L. và mẹ cháu.

Ngày 6/2/2020, cháu L. có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Bệnh nhi mắc virus corona và mẹ đang được cách ly cùng nhau do bệnh nhi mới chỉ 3 tháng tuổi

Theo báo Sức Khỏe và Đời Sống, hiện bệnh nhi đầu tiên nhiễm virus corona tại Việt Nam và mẹ đang được cách ly cùng nhau tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng Sức Khỏe ổn định.
Hiện mẹ của bệnh nhi cũng đang được theo dõi chặt chẽ và đang chờ kết quả xét nghiệm.
Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp. 9 trường hợp được xác định dương tính trước đó gồm:
P.V.C., 29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

N.T.D., nữ, 23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

V.H.L., nữ, 29 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

T.C.P., 30 tuổi, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

P.T.B., nữ, 42 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

P.T.T., 49 tuổi, (mẹ của bệnh nhân N.T.D.) ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

N.T.T.D., 16 tuổi, (em gái của bệnh nhân N.T.D.) ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

N.T.N., nữ, 29 tuổi, ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Xem thêm