Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2019 9:54 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Thời gian gần đây, rất nhiều người thắc mắc Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không? Dưới đây là một số thông tin chia từ nguồn tin đáng tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ tuyệt đối không được chủ quan

Chữa động kinh bằng đông y như thế nào ?

Bệnh động kinh nên kiêng ăn gì ?

Bệnh động kinh nên ăn gì tốt ?

Bệnh viện Việt Đức có chuyên khoa về thần kinh 
Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Địa chỉ: số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 0243 8253 531 – 0243 8248 308

Rất nhiều người thắc mắc: Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không?

Điều trị nội khoa cho bệnh nhân bị động kinh thường được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh, giải pháp điều trị bằng phẫu thuật cần được cân nhắc. Điều trị ngoại khoa các bệnh lý thần kinh được xem là thế mạnh của Việt Đức, cụ thể là Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh.
Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh đã hoạt động được hơn 60 năm, hiện nay Trung tâm có 3 khoa: Khoa Phẫu thuật Thần kinh I, Khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Khoa Nội – Hồi sức Thần kinh.
Trung tâm đã và đang phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu với các lĩnh vực Phẫu thuật u não, phẫu thuật nền sọ, mạch máu não, dị dạng, phẫu thuật thần kinh chức năng, phẫu thuật thần kinh nhi… Tháng 4/2017 các bác sĩ tại trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã thành công trong ca phẫu thuật nội soi điều trị động kinh cơn cười đầu tiên.

Bác sĩ giỏi về bệnh động kinh

Để hiểu hiểu rõ hơn về Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không? Phải tìm hiểu về những đội ngũ bác sĩ chuyên môn ở đó tay nghề thế nào.

Thông tin trên bookingcare.vn, Bệnh viện Việt Đức có đội ngũ phẫu thuật Bệnh động kinh giỏi.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Nhân

  • Hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Việt Đức
  • Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II – Bệnh viện Việt Đức
  • Nghiên cứu khoa học về Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học của Dị dạng động tĩnh mạch não.
  • Nghiên cứu khoa hoc về Đánh giá kết quả phẫu thuật của Dị dạng động tĩnh mạch não tầng trên và dưới lều tiểu não.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Đình Văn

  • Hiện là bác sĩ khoa phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Việt Đức
  • Giải nhì cuộc thi sáng tạo tuổi trẻ cán bộ ngành y tế về phẫu thuật nội soi điều trị u tuyến yên năm 2017
  • Thành viên ban chủ nhiệm khoa Câu lạc bộ bệnh nhân động kinh Việt Nam

Bác sĩ Trần Đình Văn. Ảnh Công Lý

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Đình Văn là một chuyên gia trong điều trị các vấn đề thần kinh: Phẫu thuật Parkinson, phẫu thuật điều trị động kinh, khám, điều trị tổn thương dây thần kinh số V, khám, điều trị tổn thương dây thần kinh số VII, phẫu thuật nền sọ, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não và cột sống, đau dây thần kinh…

Bác sĩ tham gia nhiều khóa đào tạo về phẫu thuật động kinh của Tổ chức chống động kinh quốc tế, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam, Thành Đô – Trung Quốc, Paris – Pháp, Brno – Cộng hòa Séc, tham gia khóa đào tạo phẫu thuật thần kinh tại Tasmania – Úc.

Để tìm hiểu rõ hơn Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không?, chúng tôi tìm thấy thông tin rất hữu hiệu về trường hợp nội soi bệnh cực kỳ hiệu quả.

Thông tin trên Báo Nhân Dân cho biết, Bệnh viện Việt Đức lần đầu tiên phẫu thuật nội soi điều trị động kinh cơn cười.

Cụ thể, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) đã tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên bằng nội soi cho bệnh nhân Nguyễn Đình P. Cháu P. mắc thể bệnh Harmatoma (u mô mỡ thừa vùng dưới đồi) hay còn gọi tên khác là động kinh cơn cười dưới Harmatoma.

Cháu Nguyễn Đình P. được gia đình phát hiện những cơn động kinh lạ từ khi mới bốn tháng tuổi. Khởi đầu là bé đột nhiên cười từ 5-10 giây với khoảng 30 cơn/tuần. Khi lớn, bé P. xuất hiện nhiều cơn cười hơn và sau cơn cười, bé bị mất ý thức kéo dài khoảng 5 phút.

Bác sĩ Trần Đình Văn (Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức) cho biết, khai thác tiền sử gia đình không ai bị động kinh và gia đình cũng không tiến hành điều trị cho cháu tới năm hai tuổi. Khi lớn, trung bình mỗi ngày P có thể có tới 5, thậm chí 10 cơn cười/ngày và mỗi cơn kéo dài từ 30 giây đến một phút. Ở độ tuổi đi học, những cơn động kinh thể cười không chỉ tác động tới trí não, sự phát triển trí tuệ mà còn ảnh hưởng tới những quan hệ xã hội.

Từ hai tuổi, P được điều trị bằng thuốc về động kinh như Topamax, Deparkine nhưng không đáp ứng. P đã được điều trị ở nhiều nơi, cả bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương nhưng hầu hết là dùng thuốc động kinh hỗ trợ. Trong khi đó, theo y văn thế giới, thể bệnh này không đáp ứng với thuốc.

Từ hơn một năm trước, bé P. được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức. Sau khi thăm khám cho cháu P., bác sĩ Văn cho biết, rất may P. chỉ có biểu hiện bất thường là động kinh cơn cười, chưa phát hiện rối loạn hành vi, dậy thì sớm. Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn để quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi cho cháu P.

Lần đầu tiên dưới sự chủ trì của GS, TS Đông Văn Hệ, nhóm điều trị động kinh gồm: GS, TS Đồng Văn Hệ; ThS,BS Trần Đình Văn (phẫu thuật viên); TS, BS Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng Khoa Nội thần kinh); ThS, BS Nguyễn Phương Thảo (bác sĩ nội thần kinh), cùng với sự chuyển giao kỹ thuật mổ của GS, TS Olivier Delalande (Chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật động kinh Nhi của Pháp), nhóm chuyên gia đã tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cắt u mô mỡ thừa vùng dưới đồi (Harmatoma hypothalamus) của cháu P.

Theo GS, TS Đồng Văn Hệ (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức), với sự hỗ trợ của một chuyên gia đầu ngành của Pháp, các bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bé P. Các bác sĩ khoan lỗ nhỏ, đưa ống nội soi vào vùng tổn thương để cắt rời một phần mô thừa.

“Chúng tôi không điều trị cắt hẳn khối đó ra mà chỉ cắt rời một phần cuống dính vào não, tránh gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Chúng tôi xác định có thể mổ nhiều lần, và có thể chưa hiệu quả ở ngay lần mổ đầu tiên nhưng cắt ít một, sẽ ít làm ảnh hưởng tới chức năng của các cháu sau này. Phần cắt rời ra chúng tôi mang đi làm sinh tiết” – bác sĩ Đồng Văn Hệ cho hay.

P. đã được phẫu thuật nội soi cắt u mô mỡ thừa vùng dưới đồi và sau một lần phẫu thuật đầu tiên, bé đã không còn mắc những cơn động kinh thể cười. P. được gia đình đưa đi tái khám. Bác sĩ Hệ đánh giá, ca phẫu thuật nội soi đầu tiên này rất thành công, tỷ lệ dính lại gây ra là ít. Hiện nay cháu sức khỏe ổn định, nói năng bình thường và không còn bị mắc các cơn cười.

Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã tiến hành hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ não. Nhưng đây là ca bệnh đầu tiên động kinh thể cười được phẫu thuật nội soi tại Trung tâm. Tại Pháp, có 80% các ca bệnh này được thực hiện thành công thông qua phương pháp phẫu thuật nội soi. Bác sĩ Hệ cho biết, tại Việt Nam, trước nay căn bệnh này sẽ gặp nhiều hơn ở Bệnh viện Nhi Trung ương và thường được điều trị thuốc để giảm dậy thì sớm.

Việc phát hiện các u mô mỡ thừa này rất khó vì chụp Xquang thường quy không phát hiện được. Có nhiều trường hợp, u mô mỡ rất nhỏ, chỉ khoảng 4-5mm khi dùng tới chụp cộng hưởng từ cũng khó phát hiện ra. Những u mô mỡ thừa thường được phát hiện ở trẻ nhỏ, nhất là ở trẻ trai. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến bản thân cấu trúc não bên trong, chèn nội tiết, tuyến yên, làm ảnh hưởng rối loạn hành vi, phát triển trí tuệ và sự dậy thì của cháu. Nặng hơn, nó có thể gây ra chậm phát triển tinh thần, trí tuệ sau này.

Trên thế giới, khoảng 1.000 trẻ bị động kinh có một cháu có thể động kinh cơn cười. Việt Nam hiện chưa có con số thống kê cụ thể. Hiện nay, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đang khám và điều trị cho bốn cháu cùng mắc bệnh lý này, bé nhất là bệnh nhi mới 9 tháng tuổi. Trung tâm cũng có hai trường hợp là bệnh nhân nữ đang được điều trị. Trong đó, bé Đỗ Thị Hồng A (10 tuổi) bị mắc động kinh có rối loạn hành vi và đã dậy thì. Với trường hợp nặng khi cả hai bên cùng bị dính u mô mỡ thừa, hiện trạng không như người bình thường, các bác sĩ của Trung tâm cũng đang cố gắng tích cực điều trị cho cháu A.

Trường hợp khác mắc bệnh động kinh kháng thuốc cũng được chữa thành công là minh chứng cho Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không?.

Theo Công lý, Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công cho một số trường hợp mắc động kinh kháng thuốc.

Bệnh nhân được phẫu thuật là bà Hồ Thị S., 57 tuổi, quê quán Quảng Bình. Theo bệnh án, bệnh nhân có tiền sử co giật 12 năm, điều trị không thường xuyên, sau đó 6 tháng gần đây mới dùng thuốc để điều trị. Bệnh nhân nhâp viện trong tình trạng bị co giật, giật tay trái kéo dài từ 30 – 60s. Sau cơn co giật, người bệnh không có dấu hiệu mất ý thức. Phim chụp cộng từ phát hiện khối tổn thương ở thùy thái dương bên.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa để đưa ra phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Trao đổi với PV Báo điện tử Công lý, ThS.BS Trần Đình Văn – Trung tâm phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Sau khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi tiến hành chụp chiếu và thấy trong não bệnh nhân có một khối tổn thương. Các bác sĩ tại Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên khoa, phòng với nhau và thảo luận với các chuyên gia đến từ Pháp để có phương án tốt nhất là phải phẫu thuật nhanh chóng cho bệnh nhân bằng phương pháp quốc tế”.

Là người trực tiếp phẫu thuật, bác sĩ Văn cho biết, bệnh nhân được mổ ngày 20/12, ca mổ diễn ra hoàn toàn thuận lợi. Sau thời gian hậu phẫu 1 tuần, ngày 27/12 vừa qua bệnh nhân đã được xuất viện.

Trường hợp bệnh nhân S. vẫn duy trì sử dụng thuốc chống động kinh như liều cũ. Sau này, tùy đánh giá lâm sàng và điện não có thể giảm thuốc và cắt thuốc hoàn toàn. Theo khuyến cáo, thông thường duy trì thuốc ít nhất 1-2 năm.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân S. trước và sau phẫu thuật

Theo bác sĩ Văn, đây là ca phẫu thuật động kinh theo phương pháp quốc tế thành công thứ 2 tại Bệnh viện Việt Đức. Trước đó, tháng 10/2016, Bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công cho bé Tạ Thị Hồng Ng. (2,5 tuổi, quê Thanh Hóa). Tính đến nay, sau hơn 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhi đã cắt cơn co giật động kinh hoàn toàn và đang phát triển bình thường.

Chỉ định mổ động kinh kháng thuốc hết sức chặt chẽ, bệnh nhân phải có ít nhất 2 năm dùng thuốc và được các bác sĩ nội khoa thần kinh chẩn đoán đạt tiêu chuẩn kháng thuốc.

Bác sĩ Văn cũng thông tin thêm: “Hiện khoa đang có nhiều hồ sơ chờ phẫu thuật, chúng tôi đang tiến hành dịch sang tiếng Anh để có thể hội chẩn online. Nếu tính khả quan, trong khoảng 2-3 tuần khoa có thể mổ 1 ca động kinh. Nói về tần suất thì chưa cao, nhưng triển vọng thì khoảng 1 ca/tuần”.

Bé Tạ Thị Hồng Ng. (2,5 tuổi, quê Thanh Hóa) bên cạnh bác sĩ Văn. Ảnh Báo Công Lý.

Phẫu thuật động kinh được đặt ra cho cả trẻ em và người lớn. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp có tổn thương não gây động kinh (như u não) hay khi bệnh nhân điều trị thuốc không hiệu quả (gọi là động kinh kháng trị) và thường là các bệnh nhân bị cơn động kinh cục bộ.

Bệnh lý động kinh hoàn toàn kiểm soát được bằng rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau, trong đó phẫu thuật như một lối mở ngày càng chắc chắn cho bệnh nhân động kinh thoát khỏi cửa tử.

Ngoài ra, các bác sĩ tại đây cũng khuyến cáo, trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện của động kinh thì nên đưa ngay tới các cơ sở khám chữa bệnh để tiến hành kiểm tra và điều trị.

Bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị, uống thuốc đúng liều, đủ thời gian, tuyệt đối không được bỏ thuốc, không tự ý đổi thuốc, không tự mua thuốc theo đơn người khác.

Hy vọng qua một số thông tin trên, bệnh nhân có thể tự giải đáp được thắc mắc: Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật bệnh động kinh có tốt không?

Người Mường chữa dứt điểm bệnh động kinh như thế nào?

 
 


Xem thêm