Bí ẩn những chuyến xe mang tên Công ty Vạn Lợi

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 9 Tháng Hai 2021 11:50 sáng

Mới đây tờ doanhnhanphaply.vn có phản ánh Công ty Vạn Lợi (TNHH) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhưng hiện nay vẫn đang có dấu hiệu âm thầm tiếp tay cho vấn nạn ô nhiễm môi trường. Thiết nghĩ đây là vấn đề rất nghiêm trọng nên chia sẻ lại thông tin để rộng đường dư luận.

Từng bị xử phạt 736 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vào tháng 11.2017, do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhưng cho tới nay, Công ty Vạn Lợi (TNHH) có trụ sở tại cụm công nghiệp Đông Thọ (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đang âm thầm tiếp tay cho vấn nạn ô nhiễm môi trường ở đây.

Xe bốc hàng từ làng Văn Môn chở ra Công ty Vạn Lợi ở Cụm CN Đông Thọ

Từng bị xử phạt 736 triệu, đình chỉ hoạt động 6 tháng

Nhiều năm trở về đây, đời sống cũng như thu nhập của nhiều hộ dân xã Văn Môn được nâng cao đáng kể, có được vậy là nhờ làng nghề nấu nhôm Mẫn Xá. Nhưng đổi lại, hệ quả nhãn tiền, làng nấu nhôm Mẫn Xá được liệt vào danh sách “Làng ung thư”.

Bằng chứng là bản danh sách người chết do ung thư cứ mỗi ngày một dài hơn. Ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ dân số xã Văn Môn cho hay, trung bình mỗi năm xã Văn Môn có trên dưới 10 người chết vì mắc ung thu. Theo ông Sơn, con số này là quá nhiều đối với dân số của một xã.

Và khi được hỏi về mức độ ô nhiễm nơi đây, ông Sơn cho hay, lũ trẻ sinh ra thì đã bị ảnh hưởng từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Vì thường ngày, người dân nơi đây, 24/24 giờ, đều đặn phải hít thở trong bầu không khí đặc quánh khói bụi, pha lẫn mùi hóa chất nồng nặc làm sạch nhôm trước khi vào lò.

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng xảy ra ở làng nghề nấu nhôm Mẫn Xã, nên trước đó, ngày 11.5.2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khi đó là ông Nguyễn Tiến Nhường đã ký quyết định số 556/QĐ-UBND xử phạt số tiền 736 triệu đồng đối với Công ty Vạn Lợi (TNHH) do ông Mẫn Văn Khắc làm giám đốc. Đồng thời đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Công ty Vạn Lợi (TNHH) để khắc phục những lỗi vi phạm.

Tới năm 2018, Công ty Vạn Lợi (TNHH) di dời trụ sở, cùng hệ thống lò nấu nhôm ra cụm công nghiệp Đông Thọ (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong) hoạt động sản xuất từ đó cho tới nay.

Tiếp tay gây ô nhiễm làng nghề nấu nhôm Mẫn Xá

Quá trình thực hiện bài viết, P.V ghi nhận hiện trạng, thường ngày, hàng loạt những chiếc xe tải chuyên dụng có gắn tên “Vận chuyển chất thải Công ty Vạn Lợi”, cùng logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” chạy từ trụ sở nhà máy, cũng như Công ty Vạn Lợi ở cụm công nghiệp Đông Thọ, ra vào làng nghề nấu nhôm Mẫn Xá.

Nhiều xe công nông chở nhôm từ làng Văn Môn về trụ sở Công ty Vạn Lợi ở Cụm CN Đông Thọ

Theo quan sát, hàng trên những chiếc xe tải gắn logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” này, thực chất là nhôm vụn loại, sỉ nhôm dư thừa trong quá trình nấu tại nhà máy của Công ty Vạn Lợi, nay được chuyển tới những lò trong làng nghề Mẫn Xá, vốn nằm cách đó chưa tới 1km.

Rồi từ đây, lượng lớn sỉ nhôm, nhôm vụn thải loại, lại tiếp tục được đưa tới những lò nấu nhôm khác trong làng, để nấu cho ra nhôm thành phẩm.

Theo tìm hiểu, giám đốc Công ty Vạn Lợi, ông Mẫn Văn Khắc là người làng Mẫn Xá, do vậy, những lò nấu nhôm, địa điểm tập kết mà các xe tải chuyên dụng gắn logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” của công ty này lui tới, đều do người nhà, có mối quan hệ họ hàng quản lý.

Thông tin mà P.V có được, hiện tại làng nghề Mẫn Xá tồn tại hơn 300 hộ sản xuất hoạt động suốt ngày đêm, cùng hàng trăm ống khói “3 không”, không có hệ thống xử lý khí thải, không có hệ thống quan trắc, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường.

Và xuất phát từ thực trạng trên, hết cụm công nghiệp Đông Thọ, rồi mới đây là cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá được chính quyền đầu tư, xây dựng, với tổng diện tích 26,5 hecta, trong đó có quy hoạch khu xử lý chất thải hơn 3,7 hecta, quy mô hơn 3.000 lao động… nhằm thu hút các hộ dân làm nghề nấu nhôm ở làng nghề nấu nhôm Mẫn Xá, giảm thiểu tới mức thấp nhất ô nhiễm môi trường.

Chủ trương của chính quyền các cấp rõ ràng là vậy, nhưng tới nay, thì các hộ nấu nhôm nơi đây vẫn cố tình chây ì, “cố thủ” không chịu dời làng nghề Mẫn Xá. Với ý đồ, tránh khỏi phải đầu tư một khoản tiền xây dựng, lắp đặt hệ thông lò nấu mới đạt chuẩn mà tiếp tục sử dụng những chiếc lò nấu thủ công “3 không”, không có hệ thống xử lý khí thải, không có hệ thống quan trắc, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Và với việc làm như trên, có thể hiểu, để sản xuất ra sản phẩm là nhôm thỏi, Công ty Vạn Lợi vẫn bất chấp, đang tiếp tay cho vấn nạn ô nhiễm môi trường ở làng nghề Mẫn Xá.

Nghi vấn nhôm thỏi làng nghề Mẫn Xá “đội lốt” Vạn Lợi

Theo tìm hiểu, Công ty Vạn Lợi (TNHH) chỉ có một nhà máy duy nhất tại địa chỉ, lô G1-1, G1-2, G1-3 thuộc CCN đa nghề Đông Thọ (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Năm 2002, Công ty Vạn Lợi bước đầu sản xuất nhôm thương phẩm với chất lượng quốc tế theo yêu cầu của Nhật Bản. Năm 2005, đơn vị này đã trở thành đối tác chính của một số công ty Nhật Bản như: Honda Việt Nam, Showa, VAP,… Năm 2014, Công ty Vạn Lợi tiếp tục trở thành đối tác chiến lược của hai ông lớn trong ngành công nghiệp điện tử đó là SEV và SEVT. Tới năm 2017, Công ty Vạn lợi bắt đầu sản xuất nhôm thỏi với quy mô lớn…

Xe vận chuyển chất thải của Công ty Vạn Lợi thường xuyên chở hàng qua lại làng Văn Môn

Vạn Lợi phát triển, dây chuyền sản xuất được mở rộng, thì ắt khối lượng nhôm thỏi thành phẩm phải tăng. Và trong nhiều ngày theo dấu những chuyến xe tải “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” tới lò nấu nhôm “3 không”, P.V phát hiện ra một sự việc: Dù bất kể sáng hay chiều, nhiều xe công nông chở khối lượng lớn hàng nhôm thỏi thành phẩm ra vào nhà máy của Công ty Vạn Lợi.

Sau khi qua cánh cổng sắt nhà máy, số hàng nhôm thỏi thành phẩm này được công nhân mặc đồng phục Công ty Vạn Lợi dùng xe nâng chuyên dụng vận chuyển vào lưu kho.

Theo dấu những chuyến xe công nông này, chúng tôi mới vỡ lẽ, toàn bộ khối lượng nhôm thỏi thành phẩm nêu trên đều có nguồn gốc từ lò “3 không” làng nghề Mẫn Xá, không có hệ thống xử lý khí thải, không có hệ thống quan trắc, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Và từ những lò “3 không” kể trên, thì liệu có một quy định đạt chuẩn chất lượng nào đối với nhôm thỏi thành phẩm.

Dưới đây là hình ảnh chụp lại màn hình trên trang doanhnhanphaply.vn

Xem thêm