Bộ sản phẩm Keto Slim quảng cáo đã đạt Chứng nhận an toàn của Bộ Y tế  để “lòe” người tiêu dùng, bán sản phẩm không phép?

Đăng bởi: Leo Kieu Thứ Ba, 4 Tháng Tám 2020 10:22 sáng

Bộ sản phẩm giảm cân KetoSlim không được Bộ Y tế cấp chứng nhận an toàn nhưng hiện tại sản phẩm này được quảng cáo thổi phồng “đạt chứng nhận an toàn của Bộ Y tế” hơn thế nữa Bột Cần Tây Keto Slim vẫn chưa được cấp phép.

Như các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin về thực trạng quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng “quá lố” bằng nhiều hình thức, chiêu trò thậm chí bất chấp thủ đoạn có cả lừa đảo …  Những việc này gây nên những ngộ nhận tai hại cho người dùng ở mức báo động. Có nhiều trường hợp vì tin theo những lời quảng cáo ma mãnh mà tiền mất tật mang gây bức xúc trong dư luận nhưng những tình trạng này vẫn tiếp diễn mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc

Trước thực trạng đó Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về bộ sản phẩm Keto Slim có công dụng không như quảng cáo, sản phẩm bột Cần Tây Keto Slim chưa đủ điều kiện lưu hành trên thị trương.

Bộ sản phẩm giảm cân Keto Slim không được Bộ Y tế chứng nhận An toàn như quảng cáo người tiêu dung nên cẩn trọng.

Được biết, Ngày 2/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn thực phẩm, từ khi nghị định này ra đời đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố; kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ “tiền kiểm sang hậu kiểm”. Cụ thể doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm, sau đó căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm.

Theo tìm hiểu, bộ sản phẩm Keto slim gồm có Viên sủi Keto Slim và Bột Cần tây Keto Slim. Trong đó sản phẩm Viên sủi Keto Slim đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm số 10565/2019/ĐKSP. Sản phẩm này do Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng – Công ty Cổ phần Dược phẩm Santex sản xuất. Công ty Cổ phần Y Dược Minh Hà có địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà chung cư 2B – Vinata Towers số 289 đường Khuất Duy Tiến Phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường.

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Như vậy, xét theo Nghị định 15 thì sản phẩm Viên sủi Keto Slim đã được Công ty Y Dược Minh Hà gửi bản  đăng ký tự công bố sản phẩm lên Cục An thực phẩm nhưng vì quản lý theo cơ chế hậu kiểm nên trước khi doanh nghiệp tự công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm chưa kiểm tra, đánh giá về chất lượng cũng như độ an toàn hay công dụng của sản phẩm này. Vậy giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản Keto Slim chỉ chứng minh Công ty Minh Hà đã gửi bản công bố tới Cục An toàn thực phẩm điều này không thể chứng minh “các sản phẩm của Keto Slim đều được kiểm đinh chất lượng và cấp giấy lưu hành của Bộ Y tế” như trên website ketolim.vn đang quảng cáo.

Nhưng ngược lại điều đó, dường như các sản phẩm Keto Slim lại có vẻ đang làm ngược điều này. Hiện tại trên website http://ketoslim.vn bộ sản phẩm Keto Slim đang được quảng cáo và giới thiệu về tiêu chuẩn chất lượng là “được sản xuất trên dây truyền công nghệ Nhật Bản đạt tiêu chuẩn GMP, nguyên liệu nhập khẩu Nhật Bản, trải qua nhiều công đoạn sấy nghiền phức tạp để giữ nguyên vẹn nhất những dưỡng chất tinh tuý của sản phẩm. Thành phần 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tất cả các sản phẩm của Keto Slim đều được kiểm đinh chất lượng và cấp giấy lưu hành của Bộ Y tế”.

Sản phẩm này còn đang được giới thiệu “Bộ sản phẩm Keto Slim gồm Viên sủi và công thức Cần Tây Keto Slim ứng dụng phương pháp Keto Nhật Bản hỗ trợ Detox, thanh lọc cơ thể và giảm béo an toàn. Đây là giải pháp toàn diện cho phái đẹp trong việc chăm sóc sức khoẻ, Cần Tây Keto Slim giúp detox thải độc, thanh lọc cơ thể viên sủi Keto Slim giúp ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột và tăng cường chuyển hoá chất béo thành năng lượng mang lại hiệu quả giảm béo gấp 90 lần phương pháp Keto thông thường”.

Sản phẩm Keto Slim giới thiệu được kiểm đinh chất lượng và cấp giấy lưu hành của Bộ Y tế

Đặc biệt không chỉ dừng lại ở đó, trên website ketoslim.com.vn bộ sản phẩm Keto Slim còn được giới thiệu sản phẩm “đạt chứng nhận an toàn của Bộ Y tế” kèm theo hình ảnh sản phẩm và bản tiếp nhận đăng ký công bố kèm theo xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm Viên sủi Keto Slim. Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện tại Bộ Y tế không cấp chứng nhận nào là chứng nhận an toàn cho bộ sản phẩm Keto Slim, vậy tại sao trên website này lại khẳng định điều đó, liệu có phải họ đang lấy uy tín của Bộ Y tế ra làm uy tín cho sản phẩm của mình một cách sai trái. Ông Phan Duy Bình đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết Bộ Y tế không cấp chứng nhận an toàn cho sản phẩm này như quảng cáo.

Bộ sản phẩm Keto Slim được quảng cáo “đạt chứng nhận an toàn của Bộ Y tế”

Bột cần tây Keto Slim đang lưu hành không phép?

Bộ sản phẩm Keto slim gồm có Viên sủi Keto Slim và Bột Cần Tây Keto Slim. Trong đó sản phẩm Bột Cần Tây là một trong hai sản phẩm không thể thiếu khi Công ty Minh Hà giới thiệu và bán sản phẩm này trong các buổi hội thảo hay trong các website bán hàng, sản phẩm này luôn được bán kèm Viên sủi Keto Slim

Vẫn trên website Ketoslim.com.vn sản phẩm này được cho rằng có thành phần 100% Cần tây tươi nguyên chất từ Nhật Bản, ứng dụng công nghệ sấy thăng Hoa lưu trữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất đồng thời khử mùi hiệu quả mang đến hương vị thơm ngon, tươi mát từ Cần tây. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chiết xuất thành công hoạt chất Alkalizing đặc biệt có trong cây Cần Tây tạo nên công thức Cần Tây Keto Slim hình thành cơ chế thải độc tự nhiên, mang lại hiệu quả gấp 200 lần cần tây tươi.

Hiện tại trên sàn thương mại điện tử lazada.vn sản phẩm này đang được chào bán rất nhiều, trên vỏ hộp sản phẩm có thể hiện đây là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” do Công ty Y dược Minh Hà là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, đơn vị sản xuất là Công ty Dược phẩm Quốc tế Việt Hung có địa chỉ tại 78 Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để xác minh tính pháp lý của sản phẩm này chúng tôi đã liên hệ tới Cục An toàn thực phẩm, dược ông Phạm Duy Bình cho biết hiện tại Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy tiếp nhận đăng ký đối với sản phẩm này. Ông Bình cho biết hiện tại chỉ có sản phẩm Viên sủi Keto Slim đã được Công ty Y Dược Minh Hà gửi đăng ký công bố lên Cục còn sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim thì không.

Sản phẩm Bột Cần Tây chưa được cấp phép nhưng đang tự do lưu hành

Vậy sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim được sản xuất bởi đơn vị đã đủ điều kiện sản xuất Thực phẩm chức năng hay không, sản phẩm này liệu có được sản xuất trên công nghệ dây truyển, nguyên liệu từ Nhật Bản hay không. Tại sao sản phẩm này chưa đủ điều kiện lưu hành?

Trước những vấn đề này, PV đã liên hệ và gửi nội dung làm việc tới đại diện Công ty Y Dược Minh Hà để làm rõ sự việc nhưng nhiều ngày qua ngoài sự im lặng chúng tôi chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào liên quan tới vấn đề này từ Công ty Y Dược Minh Hà. Không biết Công ty Y Dược Minh Hà đang e ngoại hay không thể giải thích được những vấn đề trên. Được biết Bộ sản phẩm KetoSlim đã và đang được nhiều diễn viên nổi tiếng, các sao hạng A trong Showbiz Việt giới thiệu, truyền thông về sản phẩm này, vậy khi làm điều đó họ đã hiểu hết tính pháp lý và an toàn về sản phẩm này chưa?

Minh Anh (SKCĐ)

Xem thêm