Tiêu điểm

Bức tranh toàn cảnh thị trường chứng khoán 07/2021: Tạo lập vô số kỉ lục

Bức tranh toàn cảnh thị trường chứng khoán 07/2021: Tạo lập vô số kỉ lục

See the source image

Thời buổi Covid-19 khi toàn bộ nền kinh tế tê liệt, các ngành dịch vụ bị đóng băng khiên người dân tìm đến một trong những kênh đầu tư chứng khoán. Từ đó, năm 2021 đã trở thành năm của những kỉ lục với thị trường này.

Tróng suốt khoảng thời gian dài dịch bệnh covid kéo dài, người dân đã tìm tới kênh đầu tư chứng khoán nhằm “trú ẩn” của dòng tiền nhưng cũng là một cách để tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy thị trường chứng khoán trở nên sôi động và trở thành một vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư F0,

Số lượng tài khoản chứng khoán mới đạt kỉ lục

Tính từ đầu năm đến nay đã có gần 1 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới trên thị trường, và ngay trong tháng 6 vừa rồi có đến 140.054 đơn vị tài khoản được mở mới tạo nên 1 kỉ lục “vô tiền khoán hậu”.

Trung tâm lưu ký chứng khoán việt nam vừa công bố mức mở tài khoản tháng này đã là lần  4 liên tiếp tăng số lượng tài khoản mới vào thị trường. Từ đầu năm đến nay số lượng đầu nhà đầu tưu mới gia nhập thị trường đã gia tăng hơn 58% so với cùng kì năm 2020. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, có tổng hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán. Gia tăng so với năm 2020 ở mức 22%.

Sự tham gia của một lượng lớn nhà đầu tư này được lí giải cho việc kinh tế bị gián đoạn do covid nhiều loại hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh bị ngưng trệ và lãi suất gửi ngân hàng giảm sâu do đó người dân đi tìm 1 thị trường đầu tư mới. Nhà đầu tư tham gia thị trường giúp cho thanh khoản tăng lên đáng kể. 

Tuy nhiên tình trạng nghẽn thanh khoản, chậm khi tham gia và hoàn tất lệnh của các sàn chứng khoán là một vấn đề được nêu ra khi số lượng giao dịch và thanh khoản tăng mạnh nhưng cơ sở hạ tầng của hệ thống vẫn ở mức cũ tạo ra các lỗi hệ thống không đáng có.

Sự ra mắt của hệ thống mới ngày 5/7 đã là bước ngoặt lớn của cả thị trường, khi các nhà đầu tư kì vọng từ đó sẽ giúp tạo thêm nhiều cơ hội giao dịch, giảm các lỗi hệ thống không đáng có đến mức thấp nhất.

Thị trường tăng liên tục trong 63 tuần

Một trong những kỉ niệm đáng phải nhắc đến là điểm số, chỉ số VNI đã trở thành chỉ số gia tăng mạnh nhất thế giới và xô đổ mọi kỉ lục trong quá khứ. Chỉ số VN – Index đã tăng 15,8% và trở thành chỉ số có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu khi mức tăng trưởng này ở thị trường Mỹ và châu Âu là 11%, thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản chỉ đạt 3,2%, thậm chí chứng khoán khu vực Đông Nam Á giảm 2,9%. ( theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS, thị trường chứng khoán Việt Nam)

Thực tế, xu hướng tăng thanh khoản tiếp tục được dẫn dắt bởi sự gia tăng mạnh mẽ số lượng tài khoản mở mới và tham gia tích cực hơn của nhà đầu tư cá nhân. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng liên tục xác lập kỷ lục lịch sử.\

Từ đầu tháng 6 đến nay, khối lượng thanh khoản chứng khoán tiếp tục tăng mạnh giao dich bình quân trên 32.000 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường, khiên chứng khoán trở nên vô cùng hấp dẫn và thu hút tầng lớp người dân tham gia.

Chỉ số VNI tăng lên đến 14,9% trong cả năm 2020, nhưng chỉ từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 6, chỉ số đã có lúc đạt mức 1420, tăng đến 25,6 % và hơn 110% so với điểm đáy thị trường vào 3/2020. Tuy nhiên, sau phiên giao dịch ngày 6/7 chỉ số đã trở về vùng điểm 1355 mất 56 điểm và là 1 pha tụt dốc đáng báo động nhưng hôm nay chỉ số đang được duy trì ổn định trở lại với sự gia tăng mạnh của các nhóm ngân hàng.

Phiên giao dịch 7/7 đóng cửa với sắc xanh bao trùm, các chỉ số quay đầu bật tăng trở lại như chưa từng có phiên giảm điểm hôm qua. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 33,76 điểm (2,49%) lên 1.388,55 điểm; HNX-Index tăng 0,41% lên mức 319,83 điểm; UPCom-Index tăng nhẹ 0,08% lên mức 89,14 điểm.

Thời gian tới với sự hỗ trợ của hệ thống và những chính sách mở rộng margin của các công ty chứng khoán, thị trường Việt Nam mong đợi sẽ còn tiếp tục vươn lên, đạt được đỉnh cao mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *