Tiêu điểm

Cần chăm sóc da đúng cách sau khi làm đẹp bằng thủ thuật

Khỏe Đẹp Plus – Làm sao để chăm sóc da sau khi làm đẹp hiệu quả mà hạn chế tối đa tác hại trên da để có được diện mạo thật đẹp, thật sáng trong mùa đặc biệt này?

Bí quyết chăm sóc da chị em không nên bỏ qua

Trang Cherry chia sẻ bí quyết chăm sóc da đặc biệt từ thảo dược

Chăm sóc làn da nhạy cảm trong mùa đông như thế nào?

Những ngày này, đến Khoa Da Liễu – Thẩm mỹ Da của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM bắt gặp hình ảnh khách hàng đông nghẹt, trong đó không chỉ phụ nữ mà còn có rất nhiều thanh niên. Phần lớn đều đang được bôi thuốc tê dạng cream lên mặt để chờ vào “làm laser”.

BS Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ rằng do gần tết nên ai cũng muốn mình ngày càng rạng ngời hơn, xinh đẹp hơn.

Mùa này ở miền Nam có khí hậu vừa mát, không quá lạnh, không quá nóng, độ ẩm không khí giảm nhẹ, hạn chế được những vấn đề về tăng tiết chất nhờn, mồ hôi của da, do đó rất thích hợp cho việc chỉnh sửa sắc đẹp, đặc biệt là chăm sóc những thương tổn ảnh hưởng sắc tố da như sạm nám da, hay làm trẻ hoá da.

Tâm lý thứ nhất là làm sao tẩy nám nhanh để có da thật trắng, muốn dùng thuốc bôi nào đó để tẩy nám được thật nhanh. Khi chúng ta tiếp cận dịch vụ đáp ứng yêu cầu nhanh, da rủi thay lại bị đỏ sần, teo hư, thì vô tình bị đen suốt cái tết, thậm chí tình trạng đen đuổi này có thể kéo dài qua sau tết đến hàng tháng trời. Những dịch vụ đáp ứng yêu cầu nhanh như vậy tác động mạnh trên da một cách tiêu cực, gây cho da bị yếu đi, tăng sắc tố sau viêm và dễ bị mẫn cảm sau đó.

Tâm lý thứ hai, khi giải quyết được tình trạng sạm nám, tăng sắc tố da rồi thì lại muốn có sản phẩm trang điểm để đón tết, tiệc tùng. Vô hình trung làn da chưa phục hồi lại bị “dưỡng” dưới lớp hoá chất mỹ phẩm, tẩy trang…

Làm sao để đạt cả hai mong muốn trên một cách hiệu quả mà hạn chế tối đa tác hại trên da để có được diện mạo thật đẹp, thật sáng trong mùa đặc biệt này?

Thứ nhất, khi quyết định làm đẹp, chúng ta nên lựa chọn các cơ sở uy tín để được tư vấn và thực hiện tẩy nám hiệu quả nhất bằng cách phối hợp các công nghệ, kỹ thuật, dược chất hiện đại.

Thứ hai, đa số công nghệ tác động tẩy nám mà bảo tồn bề mặt da đều phá vỡ các hạt sắc tố trong da và cơ thể sẽ giúp đào thải dần các “sản phẩm phế thải” ra ngoài. Do vậy, vùng da đó chắc chắn có phản ứng viêm, từ nhẹ đến mạnh, tuỳ theo công nghệ hoặc tuỳ theo tay nghề của bác sĩ lựa chọn thông số điều trị. Chúng ta cần biết rằng khi da có phản ứng viêm mà không được chăm sóc đúng cách thì chắc chắn da sẽ phát “tín hiệu kêu cứu” là trở nên đen hơn và có thể bị mỏng hơn.

Chăm sóc đúng cách là thế nào? Da đang bị viêm sau khi laser phải được chăm sóc một cách nâng niu và được bảo vệ tối đa để chống các yếu tố gây hại từ môi trường. Chống nắng cần đúng cách triệt để từ bôi kem chống nắng, tránh nắng cơ học với khẩu trang đến uống viên chống nắng.

Một điều đặc biệt nên lưu ý, bất kỳ một công nghệ kỹ thuật gì, xâm lấn hay không xâm lấn thì chỗ da viêm nhẹ đó có những tế bào trên bề mặt dễ bị bong tróc hơn so với một chu chuyển tế bào bình thường. Cùng với độ ẩm trong không khí giảm nhẹ vào mùa này, vùng da sau laser sẽ dễ bị bong tróc hơn gây cho da bị sần sần và hơi tăng sắc tố nhẹ.

Khi rửa mặt nhiều bạn có thói quen chà xát hay kỳ cọ trên da vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp cho các sắc tố hay vảy sần tại thương tổn đó bong ra nhanh. Điều này chính là một sai lầm bởi vì những tế bào trên bề mặt da bị cưỡng bức bong ra sớm, lớp da non phải “gồng mình” trưởng thành chống chọi với các tác hại tự nhiên như ánh nắng, bụi bẩn ô nhiễm… để bảo vệ làn da.

Quá trình ấy khiến các tế bào da rất mỏi mệt, dễ bị bắt nắng vì còn non nớt và từ đó da bị tăng sắc tố hoặc thậm chí hư hại về sau. Đó là câu trả lời cho thắc mắc bên trên là ngay sau laser vài tuần da có vẻ sáng sau khi bong tróc nhưng sau đó thì da sậm màu hơn trước.

Đó là do da bị 2 tác động: tăng sắc tố sau viêm do laser và tối sậm do bị chà xát tì đè gây bong tróc sớm. Tóm lại, chúng ta cần chống nắng tốt, nâng niu làn da tối đa, không chạm mạnh trên bề mặt da sau khi thực hiện các công nghệ làm đẹp cho da. Chăm sóc da bằng cách rửa mặt nhẹ nhàng bằng cách vỗ nước lên trên bề mặt, động tác bôi thuốc cũng hết sức mềm mỏng.

Và hơn nữa việc chọn lựa kem bôi dưỡng da hoặc mỹ phẩm trang điểm cũng cần thận trọng. Chúng ta nên sử dụng các sản phẩm này dưới sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Có bạn dùng loại tẩy trang khá mạnh, có chứa những hạt vi thể để làm sạch sâu. Có bạn dùng miếng bông tẩy trang rất thô ráp so với làn da non mỏng manh sau khi laser tẩy nám. Có bạn lạm dụng các qui trình tẩy trang, rửa mặt, rồi thêm thoa chất giúp cân bằng độ ẩm, đắp tonner trên da…

Tất cả việc này đều có thể gây hại cho một làn da khá yếu sau thủ thuật. Cho nên tốt nhất là chúng ta hạn chế tối đa việc trang điểm. Nếu có nhu cầu trang điểm, vui lòng tư vấn chính bác sĩ đã làm thủ thuật cho mình để được lựa chọn sản phẩm trang điểm thích hợp nhất với làn da, không bám chặt vào lỗ chân lông để chúng ta không cần phải tẩy trang sâu và không cần dùng máy rửa mặt cũng như tonner cân bằng pH da.

Chúng ta nên nhớ rằng hãy cứ để cho làn da sau thủ thuật có một quá trình tái tạo tự nhiên trong một môi trường được vỗ về bằng các dưỡng chất thích hợp nhất.

Free WordPress Themes, Free Android Games