Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Tập đúng cách rất cần đến sự hướng dẫn của các HLV golf, nếu bạn tự tập thì sẽ không có ai chỉ cho bạn những điểm sai cần sửa lại tuy nhiên nếu bạn tự tập sai kỹ thuật thời gian sau bạn sẽ bị đau lưng rất nguy hiểm bạn xem qua đoạn clip bên dưới đã có bệnh nhân bị vì đánh sai kỹ thuật golf.

Trước khi xem qua những lưu ý cho người mới bắt đầu tập golf bạn xem qua kinh nghiệm nên & không nên khi tập golf dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ

bo gay golf honma beres is06 2 sao new model 600x634 1

Nên: Dụng cụ và phụ kiện golf là điều không thể thiếu. Với một bộ gậy đầy đủ bạn sẽ có hứng thú hơn khi tập. Không những thế khi bạn đã có khả năng đưa bóng bay lên đều thì đó cũng là lúc bạn cần tập luyện thêm những cây gậy khác để biết được sự khác nhau về kĩ thuật và đường bóng. Vì thế nếu bạn chỉ sắm một cây gậy gỗ driver hay gậy sắt iron để tập thì sẽ là không hợp lý vì sớm muộn cũng sẽ đến lúc bạn cần trang bị những gậy còn lại. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị trang phục đặc biệt là găng tay và giày golf vì hai yếu tố này sẽ giúp bạn sử dụng cơ thể hiệu quả hơn khi đánh bóng.

Không nên: bắt đầu tập những kỹ thuật golf đầu tiên với bạn bè hoặc người thân. Để có được kết quả tốt nhất bạn nên tìm đến những huấn luyện viên chuyên nghiệp qua các khoá học golf để tránh hình thành những thói quen không tốt ngay từ những buổi đầu cầm gậy. Mọi người đều có thể nắm được lý thuyết nhưng diễn giải có phương pháp để hình thành kỹ thuật tốt là việc mà các huấn luyện viên đã được đào tào và họ có kinh nghiệm với nhiều người khác nhau, thế nên hãy để công việc này cho họ.

Chuẩn bị setup

26991693 10211046591506322 5836920553751220877 n 601x400 1

Nên: Tập trung vào kỹ thuật trước, những cú đánh chưa cần phải mạnh mẽ. Đây là hai yếu tố sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc cho việc tập luyện lâu dài. Khi tập trung vào kỹ thuật bạn sẽ không để ý tới trái bóng bay đi đâu và đây là yếu tố cơ bản xây dựng thói quen swing tốt. Không ít golfer mới tập quá để ý tới hướng và khoảng cách trái bóng bay và vô tình sử dụng tay quá nhiều, do tay là nơi cầm gậy. Để tập kĩ thuật tốt bạn nên di chuyển chậm do cơ thể chưa định hình được động tác và nên làm thật nhẹ nhàng trước. Việc này cũng giúp bạn swing nhẹ nhàng ngay từ đầu và buổi tập có thể kéo dài mà không bị mất sức.

Không nên: tính số lượng bóng bạn tập. Số lượng sẽ không bằng chất lượng khi bạn tập đánh bóng. Chất lượng không có nghĩa là bóng phải bay lên cao hay thẳng mà là cách bạn tiếp cận thực hiện cú đánh. Nếu bạn tập trung được vào kỹ thuật mình đang làm thì kể cả đường bóng đi không đẹp đó cũng là kết quả tích cực. Ngược lại số lượng bóng nhiều chỉ có nghĩa bạn có sức khỏe tốt, còn điều đó không đảm bảo bạn sẽ chơi tốt hơn. Nếu bạn lặp đi lặp lại một động tác không tốt nhiều lần trong một buổi tập thì chắc chắn đó không phải là điều bạn cần.

Chuẩn bị kỹ thuật

Nên: chỉnh chu về kỹ thuật trước khi bạn ra sân lần đầu. Với người tập golf cơ bản, vẻ đẹp của sân golf đôi khi thật khó cưỡng và bạn chỉ nên bước ra sân cỏ khi đã sẵn sàng về cả kỹ thuật lẫn tâm lý, bởi khi đó một buổi lên sân sẽ thú vị hơn nhiều. Khi kỹ thuật golf cơ bản bạn nắm tốt thì việc áp dụng vào tình huống với địa hình khác nhau sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Ngược lại việc lên sân quá sớm và thường xuyên sẽ sinh ra những động tác không tốt do cơ thể hình thành phản xạ không tốt là dùng tất cả những gì có thể để đánh trúng bóng.

Không nên: chọn ngày cuối tuần nếu bạn ra sân lần đầu. Thông thường cuối tuần là thời gian bận rộn nhất của sân golf và vì thế bạn nên tránh những ngày này nếu lên sân lần đầu. Bạn có thể sẽ vướng mắc nhiều chỗ và tốc độ chơi chậm có thể ảnh hưởng tới cả nhóm, cũng như những nhóm phía sau bạn. Vì thế nếu có thể hãy thu xếp trải nghiệm lần đầu vào thời điểm trong tuần hoặc đánh buổi tối tại các sân golf có đèn nếu bạn quá bận rộn, và chỉ nên chơi nhóm tối đa 3 người.

Chuẩn bị chiến lược

nhung luu y khi tap golf

Nên: ghi chép điểm số và có những thống kê về vòng chơi của bạn. Những số thống kê này luôn phản ánh chính xác kết quả của bạn trong mỗi vòng đấu và vì thế sẽ là cơ sở khoa học trong việc tập luyện cho bạn. Đây cũng là cách đánh giá phong độ của người chơi qua một quãng thời gian, từ đó có thể lên được kế hoạch tập luyện sát sao nhất.

Không nên: Điều chỉnh kỹ thuật ngay khi đang chơi golf. Chơi golf trên sân golf bao gồm nhiều yếu tố như chiến thuật, tâm lý, sự chuẩn bị, và kỹ thuật cũng là một phần của cuộc chơi. Tuy nhiên, để điều chỉnh kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần làm việc đó tại sân tập để không bị kết quả của đường bóng chi phối về mặt tâm lý. Nếu bạn lên sân mà vẫn còn nhiều suy nghĩ về động tác thì dễ hiểu nhất là bạn nên quay lại sân tập để hoàn thiện hơn kỹ thuật golf của mình.

Vậy là bạn đã đọc xong những điều nên và không nên trước khi tập golf rồi đúng ko ? Nếu bạn đã nắm rõ & ghi chép cẩn thận quyết tâm tập golf tốt nhất mời bạn đọc thêm 7 điều lưu ý sau đây:

1. Kiên nhẫn là yếu tố hàng đầu

Điều đầu tiên để một người có thể tham gia sâu vào môn golf là sự kiên nhẫn. Golf có liên quan đến khoa học về biomechanics (cơ sinh học), physical (vật lý học), geometers (hình học về chuyển động), psychology (tâm lý học). Chính vì vậy, golf phải có những người có kiến thức chuyên môn, thâm niên tốt về golf mới có thể truyền dạy cho những người khác. Song song với quá trình gia tăng số lượng người tham gia chơi golf thì cũng có không ít các trung tâm đào tạo, các thầy dạy golf mới gia nhập. Có hàng ngàn bài giảng và giáo trình cho người học golf với các cấp độ khác nhau. Một huấn luyện viên chuyên nghiệp trung bình giảng dạy hơn trăm bài giảng một tháng cho các học viên của mình. Ở đây chúng tôi không đề cập những người tự học chơi golf, bởi thực tế họ cũng phải tìm tài liệu học tập qua youtube, đĩa dạy golf, hay từ bạn bè hướng dẫn. Điều này cho thấy, muốn đánh được golf là phải học, mà muốn học được tốt sẽ không phải ngày một ngày hai, golf cần thời gian và thử thách thời gian với golf chính là sự kiên nhẫn của người chơi.

2. Tìm hiểu về Etiquette (văn hóa ứng xử) trong golf

Một trong những từ ngữ in sâu vào trong nhiều người khi nghĩ về golf đó là: bộ môn quý tộc. Đúng như vậy, golf hình thành hàng trăm năm nay và những chuẩn mực của nó gần như không thay đổi nhiều. Hai từ quý tộc thời xưa để nói về tinh thần quý tộc, họ tạo ra những quy tắc, những hành xử, lễ nghi chuẩn mực thể hiện sự khác biệt và ở tầm trên so với những tầng lớp khác trong xã hội. Golf được chính những người thuộc tầng lớp quý tộc gây dựng nên.

Văn hóa ứng xử (Etiquette) chuẩn mực giúp golf duy trì được truyền thống tôn trọng. Nó yêu cầu sự trung thực, thẳng thắn, lịch sự. Những hành động đơn giản như không nói chuyện trong khi bạn chơi thực hiện pha đánh bóng, tránh đứng lên đường bóng sẽ di chuyển trên khu vực đẩy bóng của đối thủ… Tất cả đều thể hiện văn hóa ứng xử có chuyên nghiệp hay không.

van hoa ung xu trong golf w650 1

3. Dụng cụ để đánh golf

Để chơi golf cần phải có gậy golf, túi golf và những thanh Stick để căn chỉnh. Số gậy mà mỗi người được mang theo tối đa khi đánh golf là 14 gậy (theo quy định trong luật golf). Nhưng là người mới chơi không cần phải mua đầy đủ gậy bộ golf như vậy.

Bạn cần có bộ gậy cơ bản bao gồm một vài cây gậy sắt số (7,8,9), một gậy phát bóng (Driver) hay cây gậy gỗ (Woods) hoặc gậy Hybrids, nhưng chắc chắn phải có gậy gạt (Putter) và gậy kỹ thuật (Wedge). Một mách giúp mà mọi chuyên gia về golf đều gợi ý cho người mới chơi golf là hãy đến một xưởng Club Fitting uy tín, để đo đạc và chọn loại gậy phù hợp với mình. Vì sao người chơi cần phải đo đạc và chọn gậy cho phù hợp bởi mỗi người có chiều cao, cân nặng, kích cỡ và thể trạng cơ thể khác nhau. Không phải bỏ tiền ra mua gẫy xịn, hay thương hiệu nổi tiếng là tốt bởi chọn gậy phù hợp với thể trạng, kỹ thuật của mình mới quan trọng. Gậy golf được chế tạo và cải tiến bằng rất nhiều loại chất liệu khác nhau nên việc sử dụng nó cũng tạo ra các kết quả khác nhau. Từ kích cỡ chuôi gậy cũng phải phù hợp với cách cầm nắm, cán gậy là chất liệu cứng hay mềm, dài hay là ngắn, tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng không nhỏ để việc học đánh golf cho người mới chơi. Chúng ta dễ bắt gặp tình trạng này ở người chơi là nữ giới và trẻ em khi họ sử dụng những cây gậy không phù hợp với thể trạng của mình để tập golf. Việc này dần dần tạo ra những thói quen xấu và rất khó sửa sau này.

Bạn nên đầu tư vào một cây gậy gạt Putter tốt cho mình. Đây là cây gậy đáng đầu tư tiền nhất mà người mới chơi cần phải có ngay từ ban đầu. Một cây gậy gạt phù hợp và quen từ đầu sẽ giúp người chơi hình thành nên cảm giác tốt khi gạt bóng. Đến một người chơi chuyên nghiệp trên tour họ cũng sử dụng cùng một loại gậy gạt, hiếm khi họ thay đổi, có người còn sử dụng một cây gậy gạt tới 10 năm. Do vậy gậy gạt Putter ban đầu vô cùng quan trọng cho người chơi.

Gậy kỹ thuật Wedge là dòng gậy khá là dễ đánh do mặt và đế gậy khá rộng, nên người chơi có một cú đánh tệ thì khả năng đánh trúng bóng vẫn tốt hơn so với những loại gậy khác. Nhưng cũng nên chuẩn bị một cây gậy Wedge tốt trong túi vì nó sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong quá trình tập luyện những kỹ năng đánh ở cự ly gần.

Gậy phát bóng (Driver): với những người mới tham gia vào golf thì chưa cần thiết phải có bởi đánh gậy Driver không hề dễ và lúc đầu chưa cần thiết phải đánh loại gậy này. Nhưng sau khi đã thuần thục việc sử dụng gậy sắt 7 rồi, người chơi muốn tập sang gậy Driver thì cũng nên chọn cho mình loại gậy phát bóng tốt, đây là cây gậy quan trọng cho việc khởi đầu một hố đấu có thuận lợi hay không.

4. Chọn lựa giầy golf tốt và thoải mái

Golf là bộ môn mà mọi trọng tâm của cơ thể được di chuyển từ giữa các chân khá rõ rệt. Bạn luôn phải thực hiện những di chuyển,rê kéo chân, xoay bàn chân…khi đánh golf nên đôi giầy tốt vô cùng quan trọng.

Một đôi giầy phù hợp, vững chãi giúp người chơi giữ ổn định cơ thể khi thực hiện cú đánh. Không những thế GOlf là môn đi bộ khá nhiều nếu một đôi giầy kém chất lượng và không phù hợp sẽ khiến người chơi bị đau và rất nhiều hệ lụy không tốt từ nó. Một số hãng bạn có thể tham khảo như Footjoy, Ecco, Callaway, Adidas. Hãy chọn cho mình đôi giầy tốt, vừa vặn đúng cỡ thích hợp tạo ra sự thoải mái khi chơi golf.

New golf s mi th thao qu n o ph n b c a Ph N 600x600 1

5. Găng tay vừa vặn

Bạn chỉ cần mua một chiếc găng tay trái (đối với những người thuận tay phải). Đây là vật dụng cần phải đầu tư bởi giúp người chơi tránh được những tổn thương về da tay mà còn giúp cầm nắm gậy dễ dàng. Tránh găng quá rộng sẽ khiến bạn không thể cầm nắm gậy chặt, và cũng không quá chật khiến mọi cử động cầm nắm của các ngón tay trở nên khó khăn hơn. cần một găng tay vừa vặn và cũng đủ chặt để ôm lấy bàn tay, dễ cầm nắm gậy dễ cử động các khớp ngón tay.

6. Ăn mặc đúng quy tắc

Golf là bộ môn với tinh thần quý tộc. Do vậy người chơi tránh ăn mặc phản cảm. Hãy chọn những chiếc áo phông có cổ thoải mái, quần dài, quần short bằng khaki co giãn, một thắt lưng phù hợp, (tránh quần bỏ, áo không cổ, hay hở nách). Chú ý golf bạn thi đấu ở các mùa và thời tiết khác nhau. Mùa đông hay mùa hè cũng để ý chọn cho mình những chiếc áo co giãn tốt, không chật quá bởi nó khiến bạn thực hiện cú đánh trở nên khó khăn.

thoi trang golf w650 1

7. Bóng golf, tee đặt bóng, kem chống nắng

Với người mới bắt đầu tập golf sẽ tập chủ yếu trên các khu sân tập thảm (Driving Range). Sau thời gian tập nếu ra sân golf thật để đánh thì tránh việc mua ngay những loại bóng tốt và quá xịn. Hãy mua những bóng golf với mức giá hợp lý ở trong shop và mua nhiều chút để tránh trường hợp mất bóng khi chơi. Không nên mua những quả bóng cũ, hết các sần ma sát bởi bóng sẽ mất spin và quỹ đạo bay không còn chính xác nữa.

Chọn lựa những tee đặt bóng giá cả phù hợp (một dụng cụ giúp đặt quả bóng golf lên và người chơi sẽ đánh đi xa ở khu vực phát bóng)

Kem chống nắng: golf là bộ môn ngoài trời do vậy không thể thiếu nó, giúp bạn tránh làm tổn thương da do tia cực tím.

Golf luôn là bộ môn thể thao được tôn trọng bởi những chuẩn mực quy củ được gây dựng ra và được duy trì hàng trăm năm qua. Một người chơi giỏi nhưng văn hóa ứng xử tệ thì cũng không được coi trọng. Một người chơi golf bình thường nhưng có hành xử, văn hóa từ ăn mặc đến phong cách chơi đẹp thì luôn được đánh giá trong golf. Nếu người chơi cho là không cần những thủ tục, hay những sự chuẩn bị cần thiết mà muốn nóng vội để chơi golf ngay lập tức, họ đã thiếu đi điều chú ý số 1 của chơi golf đó là sự kiên nhẫn.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư