Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Với quan niệm “Thà đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”, nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình của mình. Nhiều sở thẩm mỹ liên tục được mở ra và kéo theo vô số những hệ lụy khác như cơ sở thẩm mỹ “chui”, lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ,…

Đổi đời nhờ phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật tạo hình môi

Phẫu thuật giảm cân có thể hạ thấp rủi ro biến chứng lúc mang thai

GS.TS Nguyễn Tài Sơn, Phó chủ tịch thường trực Hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam cho biết: ngày càng nhiều chị em có nhu cầu cải thiện nhan sắc của bản thân và tìm đến các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp.

Nhiều người ham rẻ thấy bỏ ra vài triệu làm mặt đẹp trong khi đến cơ sở y tế được công nhận mất nhiều tiền hơn nên lựa chọn chỗ ít tiền với tiêu chí “ngon”, “bổ” điều này cho thấy sự lầm tưởng tai hại.

Theo đó, để đáp ứng được các tiêu chí của khách hàng “ngon, bổ, rẻ”, các cơ sở làm đẹp tự phát mọc lên như nấm, bất chấp an toàn sức khỏe của khách hàng để thu lợi dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thực tiễn tại địa bàn Hà Nội, có nhiều bất cập đáng lo ngại nhất đối với ngành phẫu thuật thẩm mỹ như các cơ sở này không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Có cơ sở chỉ được cấp phép làm một số danh mục kỹ thuật nhất định nhưng khi thực hiện lại vượt quá phạm vi cho phép.

Nguy hại hơn, việc quảng cáo, thương mại hóa phẫu thuật thẩm mỹ trên mạng xã hội rất phổ biến. Nhiều người chỉ nhìn vào lượt theo dõi, lượt like trên facebook để đánh giá chất lượng của cơ sở thẩm mỹ mà không quan tâm tìm hiểu tay nghề, trang thiết bị của cơ sở đó.

Đặc biệt, có những kỹ thuật rất cũ người ta đã làm tư lâu nhưng để thu hút khác, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ còn đặt những cái tên gọi khác rất “mỹ miều” để hút khách hàng, nhưng về bản chất không có gì thay đổi.

Vì vậy, khó nhất trong việc quản lý hoạt động dịch vụ này là quản lý những cơ sở không được cấp phép. Các nhóm spa không đăng ký thực hiện phẫu thuật phẫu thuật thẩm mỹ.  Đang có sự “đánh tráo khái niệm” giữa hoạt động làm đẹp thông thường ở các spa với phẫu thuật thẩm mỹ.

can co quy che ve pham vi hoat dong cua phau thuat tham my

Hậu quả đáng tiếc về phẫu thuật thẩm mỹ

Trong khi người dân có nhu cầu không tìm hiểu kỹ,  do các yếu tố tâm lý  thấy đâu quảng cáo hay, mách bảo nhau tin tưởng làm theo. Quan niệm này thực sự rất nguy hiểm.

Điều đáng lo ngại là hiện nay chưa ban hành được phạm vi hoạt động cụ thể của phẫu thuật thẩm mỹ nên dẫn đến sự lách luật, lạm dụng. Mặc dù Ngày 7/6/2018, Bộ y tế đã ban hành Quyết định 3449/QĐ-BYT ngày 7/6 về Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phẫu thuật Tạo hình-thẩm mỹ.

Đây là văn bản rất cần thiết và sẽ là “kim chỉ nam” để các bệnh viện, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ xác định quy trình được rõ ràng và các phẫu thuật viên “chiếu” theo đó để thực hiện.  Nhưng cần phải ban hành cụ thể hơn về từng phạm vi hoạt động của phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật viên phẫu thuật thẩm m

Theo đó, trong văn bản ban hành chi tiết phạm vi hoạt động của phẫu thuật thẩm mỹ cần quy định rõ thế nào là thẩm mỹ nội khoa, thế nào là ngoại khoa, can thiệp, không can thiệp, can thiệp sâu, can thiệp nông, lĩnh vực nào là bác sĩ có bằng cấp được hành nghề. Các quy định cần phải rất chặt chẽ. Nếu là phẫu thuật viên, bác sĩ thẩm mỹ thì bắt buộc phải qua lớp đào tạo, chương trình đào tạo về phẫu thuật thẩm mỹ. Chứ không phải là một bác sĩ chuyên về ngoại hoặc chuyên về mắt mà  cũng có thể hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ được”.

Trong bối cảnh các sở thẩm mỹ vườn mọc lên như “nấm sau mưa”, ai cũng có thể dễ dàng trở thành “chuyên gia” phẫu thuật thẩm mỹ chỉ qua một vài tháng. Đã có rất nhiều nạn nhân hứng chịu hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ từ các cơ sở làm đẹp chui, không được cấp phép, đến khi quay đầu nhìn lại đã quá muộn.

Hy vọng Bộ Y tế sớm có quy chế về phạm vi hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ để có công cụ cho các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra giám sát việc hành nghề và cũng là quy định để phẫu thuật viên biết hành nghề ra sao. Có như vậy mới nâng cao chất lượng phục vụ cho những người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư