Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Sự lãng mạn trong tình yêu sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian ở bên nhau. Các cặp đôi tìm kiếm điều gì khi mong muốn tình yêu của mình bền vững theo thời gian?

1614904430837585 1614832260845309 Why personal space is a good thing in marriage

Bên cạnh những hành động rõ ràng hơn khi sống cùng nhau và trở nên gắn bó, sự cam kết và hiện hữu trong các quyết định của cuộc sống có thể cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ tỉnh thức.

Tình yêu tỉnh thức và mối quan hệ cam kết

Mối quan hệ cam kết xảy ra khi một cặp đôi đồng ý ở một mức độ cam kết nhất định với nhau. Mức độ có thể khác nhau giữa các cặp đôi; ví dụ, một số cặp đôi cam kết phân chia vai trò trong gia đình rõ ràng, trong khi một số cặp đôi cam kết không can thiệp vào sự riêng tư của nhau. Cam kết có thể từ các quyết định nhỏ tới các quyết định lớn trong gia đình.

Một mối quan hệ cam kết đòi hỏi sự tập trung cao độ cho tình yêu. Đặc điểm chung của các quan hệ cam kết là sự lắng nghe và tập trung nhiều thời gian, công sức, tâm trí cho mối mối quan hệ của mình. Điều này rất đúng với ý nghĩa cốt lõi của chánh niệm.

Vậy chánh niệm trong một mối quan hệ là gì? Nói chung, tâm đầu ý hợp nghĩa là không vướng vào những điều phiền toái nhỏ nhặt trong cuộc sống, cũng như không bị choáng ngợp bởi những thử thách lớn hơn.

Nó có nghĩa là linh hoạt và không phán xét, chấp nhận sự khác biệt, ít phản ứng hơn và khách quan hơn. Tất cả những phẩm chất này, cả ở cấp độ cá nhân và với tư cách là một cặp vợ chồng, sẽ giúp bạn trong việc cùng nhau đối mặt với thế giới — cũng như chỉ đơn giản là dành thời gian cho nhau.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ tỉnh thức

1. Bạn dành nhiều thời gian cho nhau

Một trong những dấu hiệu cam kết đầu tiên trong mối quan hệ là khi hai người dành nhiều thời gian cho nhau. Ngoài giờ làm việc bình thường và với tất cả những việc bạn có thể làm trong một ngày, thường không còn nhiều thời gian để rảnh rỗi. Và vì thời gian là một trong số ít thứ mà không ai trong chúng ta có thể lấy lại được, nên việc bạn và người ấy của mình chọn dành thời gian cho nhau thường xuyên là một dấu hiệu tốt cho thấy cả hai đều tập trung cho mối quan hệ.

2. Bạn cùng nhau lập kế hoạch cho tương lai

Khi độc thân, bạn có thể đưa ra quyết định chỉ dựa trên ý muốn của mình. Tuy nhiên, trong một mối quan hệ cam kết, điều quan trọng là người kia muốn làm gì và họ nhìn thấy mình ở đâu trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn và nửa kia đang lập kế hoạch cùng nhau, rất có thể mối quan hệ của bạn sẽ tồn tại lâu dài.

3. Bạn biết cách thật sự lắng nghe nhau

Bạn thật sự lắng nghe câu chuyện từ nửa kia, bạn xây dựng được tính kiên nhẫn và khả năng đồng cảm cao thông qua những cuộc trò chuyện thân mật. Lắng nghe thật sự cũng giúp bạn cùng nhau giải quyết vấn đề một cách ôn hoà hơn.

4. Bạn đưa ra quyết định vì nửa kia

Người bạn đời của bạn đã từ bỏ thanh kẹo yêu thích chỉ vì bạn bị dị ứng đậu phộng hay đổi chiếc bánh pizza đầy ắp thịt vì bạn là người ăn chay? Chà, bạn có thể chắc chắn rằng khi họ bắt đầu thay đổi thói quen và hành vi của mình dựa trên niềm tin hoặc hoàn cảnh của bạn thì họ đã cam kết với mối quan hệ này rồi. Còn ai khác có thể làm điều tương tự nữa?

5. Bạn tôn trọng sự khác biệt của đối phương

Nhìn nhận những điểm khác biệt của đối phương như là chính họ, tôn trọng những sở thích cá nhân, không phán xét và chấp nhận điểm yếu của đối phương.

Bạn đánh giá mức độ cam kết của chính mình và của bạn đời như thế nào? Bạn có cảm thấy rằng cả hai đang cùng chuẩn bị để hướng tới tình yêu bền vững lâu dài không?

Nếu bạn có những đặc điểm của bất kỳ điểm nào trong số 5 điểm trên thì xin chúc mừng, bạn đã tìm thấy mình trong một mối quan hệ cam kết. Còn nếu cảm thấy cần củng cố hơn, dưới đây là một kĩ thuật chánh niệm trong tình yêu giúp bạn tham khảo.

1614851879093682 well MFRL love

Thực hành chánh niệm trong tình yêu như thế nào?

Nuôi dưỡng mối quan hệ dựa trên chánh niệm (MBRE) là một tập hợp các kỹ thuật được sử dụng với các cặp đôi đã hài lòng với nhau để giúp tăng cường kỹ năng đối phó với căng thẳng trong mối quan hệ.

MBRE đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cường kỹ năng đối phó với căng thẳng, củng cố hạnh phúc cá nhân, cải thiện hạnh phúc trong mối quan hệ.

Tăng cường mối quan hệ dựa trên chánh niệm chỉ đơn giản là sự mở rộng các kỹ thuật chánh niệm vào lĩnh vực quan hệ. MBRE có cùng mục đích với giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR), do giáo sư y khoa người Mỹ Jon Kabat -Zinn sáng lập, chỉ khác là nó được áp dụng cho các cặp vợ chồng.

4 thành phần của phương pháp MBRE

Có bốn lĩnh vực chính mà MBRE dựa vào như sau:

 • Chánh niệm: Học cách không phán xét mọi trải nghiệm trong thời điểm hiện tại (tốt và xấu). Điều này có nghĩa là trải nghiệm nhận thức trong thời điểm hiện tại nhưng không phản ứng với nó.
 • Chấp nhận: Học cách chấp nhận những trải nghiệm như chúng vốn có, điều này dẫn đến việc gia tăng lòng trắc ẩn và sự đồng cảm cho chính bạn và người bạn đời của bạn.
 • Thư giãn: Học cách tạo ra phản ứng thư giãn, giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện cảm giác hạnh phúc, minh mẫn và khả năng giữ bình tĩnh.
 • Mở rộng bản thân: Phát triển cảm giác tin cậy, kết nối và tình yêu thương đối với mọi người.

Một số phương pháp thực hành chính của MBRE

Sau đây là các kỹ thuật nâng cao mối quan hệ dựa trên chánh niệm có thể được sử dụng như một phần của bộ chiến lược này.

Thiền với sự trìu mến tập trung vào đối tác: Thiền yêu thương tập trung vào việc chăm sóc và quan tâm đến bản thân và người khác. Điều này liên quan đến việc học cách cảm nhận tình yêu thuần khiết, mở rộng tâm trí và trái tim của bạn với đối tác của bạn. Nó cũng phản ánh lòng vị tha và phá bỏ các rào cản.

Học cách lưu tâm đến những sự kiện thú vị hàng ngày: Kỹ thuật này liên quan đến việc trở nên cởi mở với thời điểm hiện tại một cách không phán xét. Điều này cho phép chúng ta nhận thấy những điều nhỏ nhặt hơn trong cuộc sống, từ đó cũng thúc đẩy lòng biết ơn và cảm ơn vì những trải nghiệm thú vị.

Cải thiện sự thân mật thông qua tiếp xúc và ánh nhìn: Động chạm và nhìn vào mắt đối phương để cảm nhận sâu hơn về cảm giác của cả hai trong thời điểm hiện tại.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

 • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
 • Điện thoại: 0967 050 222
 • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
 • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
 • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
 • Điều khoản dịch vụ
 • Chính sách Quyền riêng tư