Chất lượng không khí hôm nay (30/9): Ô nhiễm Hà Nội ‘chạm’ ngưỡng rất hại cho sức khoẻ

Khỏe Đẹp Plus – Sáng nay (30/9) chất lượng không khí ở Hà Nội có xu hướng nghiêm trọng hơn khi có nhiều điểm đo vượt qua ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Chất lượng không khí tại Hà Nội

chat-luong-khong-khi-hom-nay-30-9-o-nhiem-ha-noi-cham-nguong-rat-hai-cho-suc-khoe

Chất lượng không khí tại Hà Nội vào sáng nay (30/9), theo ghi nhận của Air Visual.

Theo ghi nhận của website giám sát chất lượng không khí AirVisual, không khí Thủ đô Hà Nội hôm nay (30/9) ở mức ô nhiễm nặng (thuộc nhóm cảnh báo màu tím) – đây là mức rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng ngày 30/9 tại Hà Nội lên tới 265; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 215,4 µg/m3, cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chỉ số của ngày hôm nay cũng cao hơn nhiều so với kết quả đo được vào cùng thời điểm ngày hôm qua (29/9) với AQI ở mức 179; bụi mịn PM2.5 là 109,3 µg/m3.

Tại điểm đo Tây Hồ, hệ thống AirVisual ghi nhận chỉ số AQI ở mức 279, chỉ số bụi mịn PM2.5 mức 229,7 µg/m3.

Tại điểm đo Tô Ngọc Vân (Quảng An) chỉ số AQI là 275; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 225,3 µg/m3.

Trong danh sách các quận, thành phố ô nhiễm nhất Việt Nam được cập nhật lúc 7h11 sáng 30/9, không chỉ có Hà Nội mà các thành phố như Hưng Yên, Hải Dương ô nhiễm không khí cũng đã ở mức cảnh báo màu tím.

Sáng 30/9, theo xếp hạng của Airvisual, không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới. Ảnh chụp màn hình

Chất lượng không khí tại TP.HCM

Chất lượng không khí tại TP.HCM vào sáng nay (39/9), theo ghi nhận của Air Visual.

Cũng theo số liệu từ website giám sát chất lượng không khí AirVisual, chất lượng không khí tại TP.HCM cũng ở mức ô nhiễm nặng (thuộc nhóm cảnh báo màu đỏ). Theo đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 7h sáng ngày 30/9 tại TP.HCM là 155; chỉ số bụi mịn là 63,3 µg/m³.

Tại điểm đo Thảo Điền lúc 7h sáng nay (30/9), chỉ số AQI ở mức 170; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 91,5 µg/m³.

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, AQI trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Các chuyên gia môi trường cũng khuyến cáo, vào giờ cao điểm ô nhiễm, người dân nên giảm hoạt động ngoài trời, sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn được bụi mịn PM2,5 thay cho các khẩu trang thông thường. Hạn chế đi tập thể dục buổi sáng bởi quá trình tập thể dục, việc thở gấp sẽ khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn, gây tác động nghiêm trọng hơn. Sau khi ở ngoài trời về nên xúc miệng, rửa mắt mũi và các bề mặt da tiếp xúc bằng xà bông. Đóng các cửa lưu thông với bên ngoài.

 

Free WordPress Themes, Free Android Games