Tiêu điểm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của Chùa That Luang ở Lào

Khỏe Đẹp Plus – Chùa That Luang là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào, là biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào được xây dựng vào năm 1566 (thế kỷ 16). Hình ảnh ngôi chùa được in trên tiền và quốc huy của Lào.

Tỷ phú Lý Gia Thành mở bảo tàng nghệ thuật phật giáo tại Thiền viện Tsz Shan

Chùa That Luang (Thủ đô Vientiane) được xây dựng từ năm 1566, là công trình Phật giáo quy mô lớn nhất của Lào.

Chùa được xây theo hình nậm rượu, tháp chính có diện tích đáy là 90×90 mét, cao 45 mét vươn lên như hình mũi tên, đế tháp là một đài sen hình vuông đang bung nở những cánh vàng ra bốn phía, bao quanh tháp chính là các tháp phụ. Tất cả đều được dát vàng.

Khuôn viên chùa trưng bày những pho tượng cổ, có niên đại hàng trăm năm.

Kiến trúc chùa That Luang mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào, là một biểu tượng quốc gia của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy.

Nếu như That Luang là ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất của Thủ đô Vientiane thì Xieng Thoong (có nghĩa “ngôi chùa của thành phố vàng” theo tiếng Lào) là chùa cổ, độc đáo nhất của cố đô Luang Prabang.

Chùa được xây dựng năm 1559, mang lối kiến trúc đặc thù của Lào với mái cong buông xuống gần mặt đất, bao quanh chùa chính là những miếu đường nhỏ có cùng một lối kiến trúc, hợp thành một cảnh quan đẹp.

Kiến trúc lối vào nhìn từ phía trong chùa chính.Kiến trúc lối vào nhìn từ phía trong chùa chính.

Từ ngoài vào trong là những phù điêu, điêu khắc trên các bức tường, tường rào của chùa, được chạm trổ công phu, sắc sảo, nội dung dựa theo Phật tích.

Dù đã trải qua gần 500 năm “đội” nắng mưa xong Xieng Thoong giữ được kiến trúc gần như nguyên vẹn, bởi được kiểm tra, tu bổ thường xuyên.

Dù đã trải qua gần 500 năm “đội” nắng mưa xong Xieng Thoong giữ được kiến trúc gần như nguyên vẹn, bởi được kiểm tra, tu bổ thường xuyên.

Nằm trong quần thể chùa Xieng Thoong, ngoài ngôi chùa chính còn có một đền nhỏ, bên trong là cỗ xe của hoàng gia.

Cỗ xe đồ sộ, nổi bật với sắc vàng và được trang trí bằng 5 rắn thần Naga. Đây là cỗ xe từng được vua Sisavong sử dụng vào năm 1960.

Free WordPress Themes, Free Android Games