Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Câu chuyện về nữ nhân viên y tế hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 người đã để lại sự xúc động, nghẹn ngào rất lớn vì một nghĩa cử cao đẹp.

Đó là chị Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E. Theo gia đình của chị Linh, “cho đi là còn mãi, trái tim của con tôi vẫn sống đầy ý nghĩa trong trái tim của gia đình, người thân, đồng nghiệp và mọi người trong xã hội”.

Chị Linh đã có nhiều năm công tác tại khoa Phụ sản ở Bệnh viện E. Vì mắc bệnh hiểm nghèo nên chị đã đột ngột bị ngừng tim, và được đưa tới bệnh viện E cấp cứu, hồi sức vào ngày 7/3. Tuy nhiên, dù tim đã đập trở lại nhưng lại rơi vào tình trạng chết não.

cho di la con mai xuc dong nu nhan vien y te hien tang giup 4 nguoi duoc song 1
Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E là người đã hiến tạng mang lại hy vọng sống cho 4 người khác

Sau khi Hội đồng chẩn đoán chết não đưa ra đánh giá 3 lần, gia đình chị đã đồng ý hiến toàn bộ tạng của chị Linh để cứu sống 4 người. Theo đó, 1 bệnh nhân được ghép gan ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, 1 bệnh nhân được ghép tim và 2 bệnh nhân đã được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức. Các bệnh nhân hiện đều đã được ra viện.

TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết chị Lộ Thị Thùy Linh đã đăng ký và tự nguyện hiến một phần cơ thể để cứu lấy sự sống cho nhiều người đang cần được ghép tạng. Với truyền thống nhiều thế hệ làm việc trong ngành y, gia đình chị cũng mong muốn thực hiện tâm nguyện đó của chị.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp đó, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã gửi lời tri ân tới gia đình của nữ Thạc Sĩ, truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chị Lộ Thị Thùy Linh. Đó là một gương mặt tiêu biểu trong việc lan tỏa về những tấm lòng cao đẹp.

Cũng nói về nghĩa cử cao đẹp, một bệnh viện ở Quảng Ninh vừa qua cũng đã phẫu thuật lấy đa tạng từ một người hiến bị chết não để đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân khác.

cho di la con mai xuc dong nu nhan vien y te hien tang giup 4 nguoi duoc song 2
Bộ trưởng Đào Hông Lan truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

Theo ông Trần Anh Cường, giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, có khoảng 120 y bác sĩ đã trắng đêm thực hiện phẫu thuật để lấy đa tạng từ một người hiến. Đó cũng là một trong những lần đầu tiên một bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được việc lấy tạng trước khi chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trên cả nước.

Được biết, người hiến tạng là một công dân tại Quảng Ninh, do tai nạn giao thông nên bị chấn thương sọ não nặng. Sau khi bị chẩn đoán chết não và được sự đồng thuận của gia đình, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã lên kế hoạch lấy đa tạng và liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng toàn quốc để kiểm tra và lên danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người này.

Các tạng được hiếm là gan, tim, 2 giác mạc, 2 quả thận. Ca phẫu thuật lấy tạng đã được thực hiện ngay trong đêm với sự tham gia của nhiều trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Trung tâm Điều phối tạng quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 2/4, toàn bộ tạng được lấy từ người hiến này đã được ghép, mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư