Tiêu điểm

Bố ăn mỳ tôm để nhường cơm cho vợ và 3 con bệnh rối loạn đông máu

Khỏe Đẹp Plus – Cùng lúc cả vợ và 3 con đều mang trong mình căn bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) nhưng không có tiền đi viện, người chồng, người cha dân tộc Tày, Lò Văn Tám chỉ biết gục mặt khóc, ngẩng cổ lên kêu than trời phật phù hộ cho qua kiếp nạn này.

Người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối quyết định ngừng điều trị để giữ đứa con trong bụng

Câu chuyện buồn đó là của gia đình anh Lò Văn Tám (thôn Đầm Vi, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình) mà chúng tôi đã đến thăm theo địa chỉ của lá đơn cầu cứu.

Ngôi nhà nhỏ, sơ sài và quạnh hiu nằm giữa những mênh mông đồi chè xa tít tắp càng trở nên lạc lõng, đáng thương. Đó là tổ ấm, là nơi che mưa, che nắng của gia đình anh Tám nhưng luôn thấm đầy nước mắt của sự tủi thân và nỗi đớn đau của bệnh tật.

Ngượng ngùng khi biết chúng tôi đến thăm, anh Tám rót chén trà nhạt rồi kể, bản thân là người dân tộc Tày ở xã vùng cao Tân Minh, huyện Đà Bắc, xuống đến đây thành duyên với vợ anh là chị Nguyễn Thị Thắm, người dân tộc Mường ở Lạc Thủy để lần lượt sinh ra 3 đứa con thơ.

“Vợ chồng thì nghèo lắm, cái ăn cũng không đủ đâu nhà báo ạ nhưng mỗi đứa con chào đời là một niềm hạnh phúc không gì sánh được nên chúng em vẫn bảo nhau sẽ cố gắng lam làm để nuôi dậy chúng”.

Những tưởng cuộc sống cứ thế yên bình trôi qua, thì dù có đói ăn, thiếu mặc hay chịu khổ đến bao nhiêu đi chăng nữa với anh Tám cũng không hề hấn gì. Nhưng tai họa thực sự giáng xuống với gia đình anh khi bé đầu là Lò Thị Thanh Thanh (sinh năm 2003) bị hẹp van tim nên thường xuyên ôm ngực kêu đau. Có lần con đau quá không chịu được, ngất cả ra khiến vợ chồng anh lại hốt hoảng, sợ hãi nhưng đành bất lực. Cũng vì không có tiền nên cho đến thời điểm hiện tại Thanh Thanh vẫn chưa được đi chữa bệnh, chấp nhận sống cùng căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của em bất cứ lúc nào.

Con gái đầu đã thế, đến bé thứ 2 là cháu Lò Tiến Đạt (sinh năm 2006) và Lò Tiến Thành (sinh năm 2014) cũng mang trong mình căn bệnh rối loạn đông máu giống như chị Thắm. Căn bệnh khiến cho các con đều xanh xao, vàng bủng với phần bụng trướng căng vì lách to bất thường nhưng số lần đi viện được của các em cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay bởi : “Từ nhà lên Hà Nội, rồi ra Viện huyết học Truyền máu Trung ương, mỗi lần như thế 3 bố con phải đi mất từ 5 đến 10 ngày với chi phí lên đến vài triệu đồng nên em không vay mượn được nhà báo ạ.”- Anh Tám nghẹn ngào tâm sự.

Lo lắng cho tính mạng của các con, anh Tám cũng không khỏi hoang mang khi nghĩ đến người vợ của mình. Chỉ mới dừng lại ở việc thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện, chị Thắm được xác định bị bệnh rối loạn đông máu phải chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng chị kệ thôi bởi tiền chữa cho con còn không có, nói gì đến việc chữa cho mình.

“Mẹ con nhiều khi đang làm cũng ngất ra đấy các bác ạ. Mọi người trong thôn con ai cũng giục bố con con cho mẹ đi viện nhưng mẹ đều bảo không sao cả, mẹ chịu được. Bởi nếu mà vay được tiền thì mẹ lại giục bố cho 2 em lên viện ngay”- Giọng run run, cô bé Thanh Thanh kể chuyện khi vẫn đang len lén nhìn mẹ đang làm ngoài kia.

Những ngày ở nhà không phải đưa các con đi viện, anh Tám tranh thủ đi phụ hồ thuê để kiếm lấy ngày 100 ngàn đồng còn chị Thắm, ai thuê gì thì làm nấy từ làm phân, tro, đến làm cỏ, hái chè chị không nề hà, công việc gì cũng làm miễn sao kiếm được bát cơm, bát cháo cho các con là chị thấy yên lòng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Giang Đức Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão xác nhận về hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của của gia đình anh Lò Văn Tám. Ông Minh cho biết thêm, gia đình anh Lò Văn Tám rất chăm chỉ làm việc nhưng vẫn nghèo vì vợ và 3 con đều bệnh nặng. Về phía chính quyền địa phương xã, ông tha thiết các cơ quan đoàn thể giúp đỡ anh Tám để có thể đưa vợ và các con anh lên trên bệnh viện điều trị bệnh.

Chia tay gia đình anh Tám, tất thảy chúng tôi đều có chung cảm giác sợ hãi, hoang mang khi hai cậu bé Đạt và Thành tình trạng đều xấu. Anh Tám cho biết, tính đến ngày hôm nay đã quá thời gian bác sĩ hẹn lên bệnh viện nhưng vì chưa vay được tiền nên anh chưa thể đi được. Giọng nghẹn lại, run run, anh cầm tay chúng tôi cầu xin sự giúp đỡ bởi tính mạng của vợ và 3 đứa con giờ đã cấp bách lắm rồi… mà anh thì chỉ biết ngồi đây, cầu trời khấn phật. Nghèo khổ và bế tắc khiến cho người chồng, người cha cũng chỉ biết chìm trong hai hàng nước mắt với lời cầu nguyện sẽ có được một phép màu gõ cửa.

Số điện thoai: Anh Lò Văn Tám (Thôn Đầm Vi, xã Phú Lão, Lạc Thủy, Hòa Bình)

Số ĐT: 0397208058

Theo Dân Trí

Free WordPress Themes, Free Android Games