Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Các tác phẩm của Berthe Morisot, Marie Laurencin và Édouard Manet là một trong những nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang cao cấp mới nhất của Virginie Viard.

1629309925080687 chanelco

Quý bà Gabrielle Chanel từng nổi danh với chủ nghĩa hiện đại kiên định, không khoan nhượng, thậm chí cả chủ nghĩa tương lai. Dạo quanh cuộc triển lãm hiện tại về tác phẩm của bà tại bảo tàng Paris ’Palais Galliera, có một chiếc áo blouse từ năm 1916 trông như được may hôm qua và mặc hôm nay; một chiếc váy ren đen từ năm 1919 có thể xuất hiện vào mùa sau. Về cơ bản, giới báo chí thời trang bước qua triển lãm lại giống như đang đi mua sắm vậy.

1629311349808759 chanel1 scaled 1629311349868044 chanel4 scaled

Chanel Thu/Đông 2021 Haute Couture

Tuy nhiên, Chanel cũng là một người lãng mạn, không chỉ bởi số người tình mà bà từng có. Những chiếc váy của bà, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 1929 đến năm 1939, mang phong cách lãng mạn rõ rệt với những nét trang trí khác thường bằng ren mềm mại và tinh tế, thường mang tính lịch sử, phủ những chiếc lông vũ như nét vẽ Boldini, lấp lánh với những viên kim sa như pháo hoa thế kỷ 18. Và có những bức ảnh chụp chính Chanel trong trang phục như một vận động viên khiêu vũ trong bức tranh của Watteau, hoặc chủ đề của một tác phẩm trường phái ấn tượng.

Trường phái ấn tượng sau đó là nguồn cảm hứng trực tiếp cho bộ sưu tập thời trang cao cấp Chanel Thu/Đông 2021 của Virginie Viarde. “Đó là khi tôi khám phá lại những bức chân dung của Gabrielle Chanel mặc những chiếc váy đen hoặc trắng theo phong cách thập niên 1880, tôi đã nghĩ ngay những hình ảnh tái hiện từ quá khứ, tác phẩm của Berthe Morisot, Marie Laurencin và Édouard Manet” bà nói. “Có những chiếc váy lấy cảm hứng từ trường phái ấn tượng, những chiếc váy trông như những bức tranh và một chiếc váy dài bằng sa tanh trắng điểm xuyết những chiếc nơ đen như của Morisot”.

1629313542029231 chanel5 scaled

1629313542032466 chanel6 scaled

Chanel Thu/Đông 2021 Haute Couture

Viarde đã thách thức các xưởng may Chanel tạo ra những bộ quần áo phỏng theo các hiệu ứng nghệ thuật của bột màu trên vải, thông qua các bức thêu bằng kim sa và chỉ, hiệu ứng nghệ thuật tranh ảo giác của lông vũ: một chiếc áo khoác, được chấm bằng những quả pơmu vải tuyn, trông như thể nó đã được mài mòn một cách nghệ thuật với các loại dầu; vật tổ của hoa súng theo trường phái ấn tượng đã xuất hiện. Và cũng giống như thuyết mũi nhọn, khi các người mẫu bước lại gần, bạn nhận ra rằng phần vải tweed với đốm màu tím, chẳng hạn, sẽ không phải hẳn là màu tím – cũng không thực sự là một loại vải tweed, mà là các lớp thêu, hạt và kim sa tạo ra một loại vải dệt, giống như một ảo ảnh. Đó là một hiệu ứng chỉ có thể đạt được thông qua thủ công thời trang cao cấp.

Các tài liệu tham khảo nghệ thuật không chỉ mang tính hàn lâm: một chuỗi những hình dáng gợi cảm, những chiếc áo yếm và những bông hoa nở như những tấm nền cuối thế kỷ 19, gợi nhớ đến Manet, một người thực tế và cấp tiến – giống như Chanel. Các người mẫu có vẻ giống với những người phụ nữ trước khi bức hoạ nổi tiếng “Bữa trưa trên cỏ” của ông ra đời, gây tai tiếng ở thủ đô Paris khi nó được công bố vào năm 1863. Bản thân Manet từng nói “chiếc áo nịt ngực sa tanh có thể là đồ khỏa thân của thời đại chúng ta,” và đã vẽ bà ngoại của mình, một sự gói gọn của nhân vật Zola, trong hình ảnh như vậy. Và tất nhiên, Chanel đã từ bỏ áo nịt ngực, đó sự tương đồng giữa Gabrielle và Viard, nhưng bà vẫn giữ chủ nghĩa cấp tiến. Và khi quý bà Coco Chanel làm ra chiếc áo blouse với phong cách hiện đại đó vào năm 1916, bà đã thực hiện nó với áo lót nam và trang phục này đã mang tính cách mạng cho phụ nữ ở khắp mọi nơi.

1629317152806976 chanel7 scaled 1629317152930184 chanel8 scaled

Chanel Thu/Đông 2021 Haute Couture

Đồ lót được mặc như trang phục bên ngoài không còn gây tai tiếng nữa – những món đồ thiết yếu trở thành cổ điển. Bộ sưu tập này của Chanel mang tính sang trọng hơn là gây sốc, và để kỷ niệm sự trở lại của các buổi trình diễn và trực tiếp chứng kiến nghệ thuật thời trang cao cấp.

Những thiết kế này đã được trình diễn ngoài trởi tại sân lớn của Palais Galliera chỉ với một số lượng nhỏ khách mời. Nếu sự lãng mạn mới của Gabrielle Chanel những năm 1930 là phản ứng trước những khắc nghiệt và khó khăn của thời kỳ đó – một cuộc trốn chạy vào lịch sử, một liều thuốc giải độc cho thực tại – thì có một điểm song song không thể tránh khỏi trong phản ứng của Virginie Viard với thời đại chúng ta, đối với thời trang cao cấp được trình diễn trong thời gian (hy vọng là) kết thúc đại dịch toàn cầu. Thông điệp của Viard? Cuộc sống có thể không có tranh sơn dầu, nhưng quần áo của bạn thì có thể.

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư