Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Bà đã chữa bệnh hen bằng thuốc nam cho một gia đình có 3 đời mắc bệnh hen là bà, mẹ, con đều đã khỏi bệnh…

Tôi luôn lo lắng không biết bệnh hen suyễn có chết không ?

Bài thuốc nam chữa bệnh hen suyễn và viêm phế quản của thầy thuốc Nông Kim Hương

Mế Hà Thị Tiến chữa viêm phổi bằng thuốc nam nổi tiếng xứ mường

Nỗi ác mộng bệnh hen

Trong quá trình tìm hiểu về các bài thuốc gia truyền chữa bệnh nổi tiếng ở các vùng dân tộc, chúng tôi được người dân Lạng Sơn mách đến gặp vị thầy thuốc dân tộc Tày chữa bệnh hen nức tiếng ở địa phương.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà thầy thuốc Nông Kim Hương, SN 1948, tại số 2B, ngõ 8, đường Lê Lợi, khối 6, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

chua-benh-hen-bang-thuoc-nam

Thầy thuốc Nông Kim Hương là người sở hữu bài thuốc chữa bệnh hen bằng thuốc nam nổi tiếng Lạng Sơn

Ấn tượng đầu tiên là hình ảnh hiền hậu của người thầy thuốc luôn nở nụ cười trên môi. Trong mỗi câu hỏi về thuốc bà đều nhẹ nhàng, ân cần tư vấn.

Bà Hương dẫn chúng tôi ra kho thuốc mà bà đã cất công đi hái và sưu tầm của những người dân đi rừng. Các vị thuốc được cất giữ cẩn thận, ngăn nắp, gọn gàng. “Phải sắp xếp vậy thì khi cần đến vị nào thì có ngay. Việc sắp xếp thuốc cẩn thận là thái độ cẩn thận, tận tâm và trách nhiệm với nghề bốc thuốc cứu người”, bà Hương nói.

chua-benh-hen-bang-thuoc-nam

Một số vị thuốc chữa bệnh hen của Thầy thuốc Nông Kim Hương

Vừa bốc những nắm thuốc trên tay, bà Hương vừa kể chúng tôi nghe về nghề thuốc gia truyền của mình. Bà sinh ra và lớn lên ở huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Gia đình bà cũng có truyền thống chữa bệnh hen bằng thuốc nam. Hồi nhỏ, thường theo chân bà lên rừng tìm cây thuốc quý, xách đồ nghề theo bà đi chữa bệnh.

Hồi đó, bệnh hen không có các loại thuốc tây, thuốc xịt để cắt cơn như bây giờ. Người mắc bệnh hen phải “sống dở chết dở”. Người ta miệt thị những người bệnh hen và so sánh họ với con mèo hen. Lúc đó, nhận thức người dân còn kém. Họ sợ lây bệnh nên không dám lại gần. Người bị bệnh hen luôn sống cô đơn và mặc cảm về bản thân.

Chính vì vậy, trong gia đình có người bị bệnh hen thì khổ sở vô cùng. Bản thân người bệnh sức khỏe đã yếu nên không làm được gì. Gia đình phải cử một người để trông coi, nhất là trẻ nhỏ. Đêm xuống, bệnh nhân lên cơn hen, không thở được, phải có một người đấm lưng thùm thụp cả đêm. Gia đình nào có bệnh hen thì mới cảm nhận hết nỗi thống khổ ấy.

Do đó, gia đình có người bệnh hen, người thân sẽ tìm đến các cụ già có kinh nghiệm, các thầy thuốc cao tay để tìm cây thuốc chữa trị. Theo tìm hiểu, nhiều người ở vùng núi này đều biết những bài thuốc chữa bệnh hen. Kinh nghiệm chữa bệnh hen bằng thuốc nam của mỗi người sẽ có điểm khác nhau. Tuy nhiên, đều có điểm chung là được truyền từ đời này qua đời khác.

Bà Hương cho biết, trước đó gia đình bà cũng được người bà truyền lại những cây thuốc chữa bệnh hen. Sau khi bà mất, bà Hương được nối truyền bài thuốc. Trong quá trình chữa bệnh, bà đã cải tiến và phát huy bài thuốc.

chua-benh-hen-bang-thuoc-nam

Một số vị thuốc trong bài thuốc chữa bệnh hen bằng thuốc nam của bà Hương

Trong thời gian sống ở địa phương, bà Hương đã chữa được rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hen. Tiếng lành đồn xa. Người mắc bệnh ở các xã, huyện lân cận mắc bệnh hen cũng tìm đến bà để cầu cứu.

Sau này, chồng bà chuyển công tác lên tỉnh. Bà cũng theo chồng chuyển ra thành phố sống. Thế nhưng, những người mắc bệnh hen cũng tìm ra tận nơi để lấy thuốc. Bà Hương chia sẻ: “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của thầy thuốc. Chỉ cần bài thuốc mình có hiệu nghiệm thì ở đâu người ta cũng tìm đến”.

Chữa bệnh hen cho một gia đình có 3 đời đều khỏi

Khi chúng tôi đang trò chuyện với bà Hương, một bệnh nhân đặc biệt vẫn thường qua nhà thầy thuốc như thường lệ. Câu chuyện với thầy thuốc được ngắt đoạn, chuyển sang câu chuyện về nhân vật đặc biệt này.

Tên bà là Hoàng Thị Nhung, 65 tuổi, ngõ 12, khối 10 tổ 5, thị trấn Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, chia sẻ về câu chuyện về gia đình có 3 đời mắc bệnh hen, đều được bà Hương chữa khỏi bệnh.

chua-benh-hen-bang-thuoc-nam

Bà Hoàng Thị Nhung cùng cháu gái chụp ảnh lưu niệm với thầy thuốc Nông Kim Hương

Bà Nhung cho biết đã bị bệnh hen từ bé. Lớn lên vẫn khò khè, chữa mãi không khỏi. Quãng thời gian bị bệnh hen là những tháng ngày khổ sở và mặc cảm.

“Trước đây bà ngoại đã tự đi lấy thuốc cho tôi nhưng không khỏi. Lúc đó chưa có thuốc Tây. Tôi đã lên rừng tìm đủ các loại cây thuốc nhưng bệnh tình vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm”, bà Nhung nói.

Khi kể về lúc lên cơn hen, bà Nhung rùng mình: “Mỗi khi lên cơn hen thật sự là kinh khủng. Tôi không thể thở nổi. Cả đêm tôi không thể ngủ được. Tôi phải nằm úp xuống giường, chổng mông lên thở hổn hển mà vẫn ngoi ngóp. Không ai nâng đỡ. Mệt quá rồi lịm đi, ngủ lúc nào không biết. Tỉnh dậy mới biết mình còn sống”.

Bà Nhung cho biết, bệnh hen chỉ cần thở thôi cũng mệt chứ đừng nói làm được việc gì. Lúc đó, bạn bè chẳng ai thèm chơi với “con mèo hen”. Hồi đó, người ta miệt thị người bệnh hen và so sánh với con mèo kêu meo meo. Lúc đó bà cũng chẳng có nhiều bạn bè.

Khi đã thành thiếu nữ, bệnh có vẻ thuyên giảm chút. Bệnh nhân Nhung lấy chồng rồi xin đi làm công nhân. Thế nhưng sức rất yếu, không làm được những việc nặng nhọc. Sau 10 năm lập gia đình, bệnh tình bà vẫn chưa khỏi, kèm theo việc không có con nên chồng chán, chồng chê và ruồng bỏ. Hạnh phúc gia đình tan vỡ chỉ vì bệnh hen.

“Bà Hương là ân nhân của tôi. Khi tôi gặp bà Hương thì hạnh phúc đã mỉm cười với tôi. Bệnh nặng như vậy mà khi dùng thuốc do chính tay bà bốc thì dễ chịu hẳn. Sau một thời gian sử dụng, bệnh tình thuyên giảm. Tôi uống thêm một thời gian nữa thì bệnh các cơn hen đã không còn nữa. Thật không ngờ bệnh hen đã tiệt hẳn. Mẹ tôi sinh tôi ra lần thứ nhất thì bà Hương là người đã đem đến cho tôi sự sống, hạnh phúc. Tôi mang ơn bà Hương”, bà Nhung luôn coi bà Hương là ân nhân cứu mạng.

Sau khi khỏi bệnh, bà Nhung đã đi bước nữa. Hạnh phúc mỉm cười khi sinh ra được 2 cô con gái. Bây giờ bà Hương mới cảm nhận được hạnh phúc của một người đàn bà được làm mẹ.

Thế nhưng, lại một lần nữa bà lại bị ám ảnh khi con gái sinh ra lại mắc bệnh hen di truyền. Lúc này bà cảm rất hoang mang, sợ nó lớn lên sẽ không lấy được chồng, hoặc có lấy chồng cũng không hạnh phúc.

Bà Nhung lại nhớ đến bà Hương. Bà đưa các con đến nhờ bà Hương lấy thuốc cho các con. Thật không ngờ, với bài thuốc ấy mà các con cũng hợp. Cả hai cô con gái giờ đều đã khỏi hẳn bệnh. Hiện, một cô đang làm bác sĩ ở trong thành phố Hồ Chí Minh, một cô thì đang sinh sống và làm việc ở Thái Nguyên. Các con tôi đều đã lập gia đình.

Thật không ngờ, một lần nữa bệnh hen lại di truyền đến các cháu. Con gái của cô con gái sống ở Thái Nguyên cũng bị hen suyễn, chữa trị thuốc Tây mãi không khỏi đành gọi điện về nhờ bà Nhung lấy thuốc hen của bà Hương. Sau một thời gian sử dụng thuốc của bà Hương, cháu đã khỏi bệnh.

Lại nhắc đến chuyện cháu trai ở trong Sài Gòn (con của con gái cả) bị tái phát bệnh vì ăn xúc xích bò. Sau đó đã phải uống lại thuốc một lần nữa. Sau khi kiêng khem thời gian thì cháu có thể thoải mái ăn uống như người bình thường.

Bà Nhung mừng rơi nước mắt nói: “Nhờ có bài thuốc của bà Hương, tôi đã khỏi bệnh được 39 năm, con tôi đã hết bệnh gần 30 năm, cháu tôi giờ cũng đã khỏi hẳn. 3 đời gia đình tôi là Tôi, 2 con gái tôi và cháu tôi đều coi bà Hương như là ân nhân. Nếu không có bà cứu chữa thì không biết chúng tôi sẽ như thế nào nữa”.

Bài thuốc chữa bệnh hen bằng thuốc nam

Theo tìm hiểu, bài thuốc chữa hen suyễn của bà Hương gồm các vị sau: Cây và quả hạt cườm (cây ý dĩ)  30gr; vỏ hoàng bá (cây núc nác) 15gr; Quả lộc vừng 20gr; cây hoàng liên 10gr; nhân trần 25gr và một số vị thuốc bí truyền khác.

>> Xem thêm: 31 phương thuốc bí truyền chữa bệnh từ cây ý dĩ

Các bào chế: Các cây thuốc được thu hái về, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, đem nghiền thành bột rồi đóng gói vào lọ kín.

Cách dùng: Cho thuốc bột bỏ vào túi lọc rồi cho vào đun với khoảng 250 ml nước đun sôi rồi sắc nhỏ lửa khoảng 10 phút đổ ra để uống, ngày uống 3 lần.

Liều dùng:

 • Trẻ em từ 1 – 6 tuổi: Dùng 10 gr bột (tương đương với 5 thì cà phê). Một đợt điều trị từ 30 – 45 ngày.
 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: Dùng 15gr bột (tương đương với 7 thìa cà phê). Một đợt điều trị kéo dài 60 – 90 ngày.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Dùng 20gr bột (tương đương với 10 thì cà phê), một đợt điều trị từ 60 – 120 ngày.
 • Người lớn thì thời gian điều trị lâu hơn.

Sau khi thẩm định bài thuốc, Sở y tế tỉnh Lạng Sơn đã chứng nhận bài thuốc gia truyền chữa bệnh hen của bà Nông Kim Hương.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

 • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
 • Điện thoại: 0967 050 222
 • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
 • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
 • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
 • Điều khoản dịch vụ
 • Chính sách Quyền riêng tư