Chứng bệnh AHS khiến bàn tay trở nên ma quái

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 10 Tháng Bảy 2019 10:43 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Tay trái của Karen Byrne hành động như bị người khác điều khiển khi tự tát vào mặt, điều kỳ lạ này khiến bà nghĩ mình bị ma ám. Đó là chứng bệnh AHS.

Thầy thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn bằng những thảo dược quý

Một người phụ nữ đang lấy đôi giày đỏ ra khỏi tủ bằng tay phải, bất chợt, chính bàn tay trái giằng đôi giày ra khỏi tay còn lại và đặt về vị trí cũ, lấy đi đôi giày màu xanh, rồi đóng sập cửa tủ. Hiện tượng tưởng chừng như chỉ có trong các phim kinh dị ma ám này thực chất lại xuất phát từ chứng bệnh kỳ lạ có tên Alien Hand Syndrome (AHS) hay còn gọi là hội chứng bàn tay ngoài hành tinh.

Mắc AHS sau một cơn động kinh

BCC News đưa tin năm 2011, bà Karen Byrne (55 tuổi, New Jersey, Mỹ) nhập viện trong tình trạng tay trái, chân trái bị “thế lực ma quái” điều khiển suốt 20 năm. Karen mắc động kinh từ khi 10 tuổi. 17 năm sau, bác sĩ phẫu thuật nhằm chữa trị chứng bệnh này. Ca phẫu thuật thành công, nhưng kể từ đó, các hiện tượng bất thường cũng xảy đến.

Điều kỳ lạ xảy đến mỗi ngày khi Karen phải đưa ra quyết định nào đó giữa trái hoặc phải, trên hoặc dưới. Chẳng hạn, tay trái liên tục tấn công bà bằng cách tát hoặc đấm vào cơ thể. Khi muốn bước vào cửa hàng và rẽ phải thì chân trái không theo sự chỉ dẫn của bộ não.

Tay trái tự ý tát vào mặt – một trong những triệu chứng kỳ lạ của Karen. (Ảnh: BBC)

“Bàn tay trái tự ý mở cúc áo sơ mi, tôi phải cài lại bằng tay phải. Nhưng ngay khi tay phải dừng lại, tay trái lại tiếp tục làm hành động kỳ lạ mà tôi không hề ra lệnh. Nó thậm chí còn lấy mọi thứ trong túi xách ra ngoài mà tôi không hề hay biết”, người phụ nữ này kể lại.

Cuộc sống “đầu bảo tay không nghe” khiến Karen khốn khổ trong suốt 20 năm. Bà đến gặp các bác sĩ nhưng họ chỉ có thể ghi nhận trường hợp tay trái nằm ngoài sự kiểm soát của não bộ. Cuối cùng, sau nhiều phân tích, hội chứng mà Karen Byrne mắc phải là Alien Hand Syndrome (AHS) hay còn gọi là hội chứng bàn tay ngoài hành tinh, hội chứng bàn tay ma quái.

Cơ chế hoạt động của AHS

Hội chứng bàn tay ngoài hành tinh còn được biết đến với cái tên hội chứng tiến sĩ Strangelove. AHS được miêu tả là tình trạng người bệnh cảm thấy tay, chân của họ bị chiếm quyền, mất kiểm soát khi thực hiện các hành động.

Lần đầu tiên AHS được phát hiện là vào năm 1909. Kể từ đó đến nay, thế giới mới chỉ ghi nhận 40-50 trường hợp mắc bệnh. Nhiều người cho rằng con số này không chỉ dừng lại ở đó vì có thể nhiều ca bị chẩn đoán nhầm sang thành chứng rối loạn tâm thần.

AHS xuất hiện phổ biến ở tay và chân trái. Người bệnh phải tự đấu tranh để giành quyền kiểm soát cơ thể. Nguyên nhân của hiện tượng này là tác động làm giảm ảnh hưởng của chứng động kinh, rối loạn tâm thần. Đây cũng chính là dữ liệu mà bệnh nhân Karen đã cung cấp.

Ca mắc AHS đầu tiên được phát hiện vào năm 1909. (Ảnh: IMDB)

AHS cũng có thể xảy ra sau khi người bệnh điều trị phẫu thuật não, đột quỵ, nhiễm trùng, cắt bỏ khối u, phình động mạch, đau nửa đầu và các tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer, thoái hóa Corticobasal và bệnh Creutzfeldt-Jakob.

Cơ chế hoạt động của AHS được các nhà nghiên cứu giải thích như sau: Trong hai bán cầu não của con người, mỗi vị trí có một chức năng riêng. Bán cầu phải điều khiển chân trái, tay trái và ghi nhận hình ảnh, phối hợp cảm xúc, thu nhận âm nhạc, xử lý thông tin từ giác quan chuyển đến. Bán cầu trái chịu trách nhiệm với chân phải, tay phải và xử lý ngôn ngữ.

Phần chất trắng trong bộ não, thể chai (Corpus callosum), đóng vai trò kết nối hai nửa bán cầu để thông tin hai đầu khớp với nhau. Thông thường, bán cầu trái mạnh hơn nên nó sẽ giữ quyền quyết định mọi hoạt động của cơ thể.

Từ những năm 40 của thế kỷ XX, corpus callosum thường bị cắt bỏ khi điều trị chứng động kinh. Chính điều này đã dẫn tới sự rối loạn thông tin, gây ra hiện tượng “tay trái một đằng, tay phải một nẻo”.

Phần lớn những người bị cắt bỏ corpus collosum đều không có bất thường gì nhưng Karen là một trường hợp không may mắn. Hậu phẫu, bán cầu não phải của bà lên tiếng “đòi quyền” kiểm soát, không chịu sự chỉ đạo của bán cầu não trái.

Đến nay, hội chứng AHS vẫn còn là bí ẩn bởi chưa có thuốc điều trị. Bệnh nhân mắc AHS hầu hết phải tự chung sống với nó và tìm cách thỏa hiệp hoặc kiểm soát khi có thể. Có thể, cơ sở cho những phim kinh dị về một linh hồn điều khiển thân xác xuất phát từ hội chứng này.

VTC

Xem thêm