Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Gần hai năm trôi qua tưởng chừng như một giấc mơ. Đại dịch đến như thách thức người trẻ về những điều mà chúng ta đã từng rất tự tin. Một con virus mỏng manh xuất hiện, cướp đi hàng triệu mạng sống và chỉ cho chúng ta thấy cuộc sống mỏng mảnh đến nhường nào. Nhưng liệu, sau tất cả, người trẻ đã học được điều gì và có sẵn sàng để bước tiếp?

1631866529275395 2626

“Chúng ta” – người trẻ học gì từ đại dịch (nguồn: The Guardian)

Bài học tài chính có còn là câu chuyện của thì tương lai?

Nếu những đứt gãy đã xuất hiện từ khi Internet ra đời và nền “kinh tế chia sẻ” tràn ngập khắp nơi trên thế giới, đại dịch COVID-19 càng khiến tính chất bấp bênh của lực lượng lao động trở thêm sâu sắc. Biến động thị trường trở nên phổ biến, tăng trưởng toàn cầu ở mức âm, tình trạng thất nghiệp gia tăng. Đại dịch COVID-19 đã tác động rõ rệt đối với toàn bộ kinh tế, đặc biệt là những người trẻ, đối tượng lao động tiềm năng của nền kinh tế. Một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy tác động của đại dịch đối với thanh niên mang tính hệ thống và không cân xứng. “23% thanh niên 18-24 tuổi đang làm việc trước đại dịch hiện đang thất nghiệp, và những người đang làm việc đã báo cáo giảm giờ làm và thu nhập”.

Ở Việt Nam, không phải những cuộc gặp hay chuyến đi, cắt giảm lương hay mất việc mới là tâm điểm của những cuộc hội thoại. Những đoàn xe rời thành phố với chiếc balo chất đầy mơ ước, hay những đôi chân lầm lũi bước chân trong bóng đêm từ Hà Nội lập nghiệp trở về quê mà chẳng biết ngày có thể quay về. Nếu đủ may mắn để có một mức lương khá trong suốt thời gian đóng cửa, nhiều người có thể vươn lên phía bên kia cán cân với một số tiền tiết kiệm. Nhưng ở chiều ngược lại, nhóm mất thu nhập có khả năng gánh những khoản nợ không nhỏ trong những ngày đại dịch dai dẳng. Sự bất bình đẳng của đại dịch không chỉ đơn giản được đưa ra giữa các nhóm tuổi, mà ảnh hưởng nghiêm trọng lên cả những người người trẻ tuổi.

1631867094651731 4b7053d4 301a 11e9 80ef 0255f1ad860b image hires 152150

Sự bất bình đẳng từ đại dịch tác động nghiêm trọng đến người trẻ (nguồn: South China Morning Post)

Đại dịch đặt ra cho người trẻ câu hỏi về chi tiêu, đặc biệt là về nguồn quỹ dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, đó là những điều mà nhiều người trong chúng ta thường mặc định là “lo xa” và không cần thiết. Những ngày biến động không dứt khiến chúng ta nhận ra nguồn lực tài chính của bản thân mỏng manh đến dường nào. Chúng ta chẳng mường tượng được rằng một ngày, nguồn tiết kiệm ít ỏi lại trở thành cứu cánh duy nhất. Và chắc cũng chẳng chuẩn bị trước rằng, chúng ta có thể trắng tay khi mất đi những khoản thu tưởng chừng ổn định. Việc xây dựng nền tảng tài chính và chắt chiu đúng mực chưa bao giờ là điều dư thừa, đặc biệt là với người trẻ, khi mà con đường tương lai còn nhiều thử thách cần phải dấn thân và vượt qua.

Công việc 8 tiếng ở văn phòng liệu còn là con đường duy nhất?

Nikkei Asian Review dự báo đến năm 2025 “thế giới công ăn việc làm sẽ linh hoạt và dung nạp hơn với một số người chúng ta, và tàn nhẫn, phân tán, và bấp bênh hơn với một số người khác”. Đồng thời, xu hướng “công việc giao thoa” (hybrid work) sẽ trở thành dòng chủ lưu. Đó là khi người ta không còn làm hay nghỉ theo giờ giấc hay ngày tháng cố định của thời đại công nghiệp nữa. Người lao động có thể làm 2-3 ngày trong tuần ở nhà hoặc từ xa. Người lao động cũng có thể làm nhiều công việc cùng lúc nếu sắp xếp thời gian hiệu quả.

1631867250054685 GettyImages 1217591630 469242 igc1fb

Xu hướng công việc giao thoa và làm việc từ xa trở thành dòng chủ lưu (nguồn: inc magazine)

Một trong những hiệu ứng tích cực là khi công việc không còn đòi hỏi sự hiện diện liên tục tại văn phòng, việc đối xử trở nên bình đẳng hơn trong tuổi tác, giới tính. Nhiều người cũng có thể tối ưu hóa công việc gia đình và công sở. Tuy nhiên, những làn sóng thất nghiệp, nhất là với người trẻ, sẽ còn tiếp diễn ít nhất là vài năm sau 2020. Báo cáo của tổ chức lao động cũng chỉ ra: “Nhận thức của sinh viên về triển vọng nghề nghiệp tương lai của họ rất ảm đạm, với 40% đối mặt với tương lai không chắc chắn và 14% sợ hãi”. Trên toàn cầu, những người trẻ tuổi đang cảm thấy không chắc chắn hơn về tương lai phía trước.

Một xu hướng dễ thấy của đại dịch là công việc có thể hoàn thành từ xa. Theo một nghiên cứu của đại học Stanford, ở Mỹ, ước tính 42% lực lượng lao động hiện làm việc từ xa. Điều đó phần nào làm thay đổi tư duy của người trẻ cũng như những kế hoạch mà họ đã vạch ra trước đây. Việc chuyển tới những thành phố lớn đông đúc, đến văn phòng 8 tiếng mỗi ngày không còn là sự lựa chọn duy nhất khi mà họ vẫn có khả năng hoàn thành công việc của mình tại nhà. Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ cũng không chọn ở lại thành phố trong đại dịch để tránh việc phát sinh chi phí sinh hoạt. Mặc khác, nhiều người bắt đầu sáng tạo hơn và chủ động hơn với các công việc khác nhau thông qua internet để tăng thêm thu nhập. Đại dịch buộc người trẻ phải chuyển động để sinh tồn, học cách sáng tạo để thích ứng với thách thức của thời đại.

1631867427970631 1 u3VyPyZELm5T K7FnwcPeQ

Người trẻ trở nên năng động hơn để thích nghi với hoàn cảnh (nguồn: entreprenuersdiaries)

Sức khỏe tinh thần đáng giá đến nhường nào?

Nếu trước đây, việc đến phòng tập đều đặn hay ăn những thức ăn bổ dưỡng được coi là bảo chứng về một sức khỏe đủ đầy hay cơ thể lành mạnh thì đại dịch đã thách thức góc nhìn này. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mặc dù tác động trực tiếp của COVID-19 lên sức khỏe nhóm người trẻ tuổi nói chung là ít nghiêm trọng hơn, nhưng họ đang chịu ảnh hưởng không kém bởi những hậu quả lâu dài của đại dịch, trong đó là tác động về mặt tinh thần.

Nhiều dự định tạm gác lại mà chẳng xác định được lúc nào sẽ thực hiện. Những giấc mộng của nhiều người trẻ cũng phải ngủ vùi. Sự ngột ngạt tạo cơ hội khiến sự cô đơn, chán nản, buồn bã hay hoảng loạn xâm lấn, đặc biệt với những người không có đủ nội lực. Sự sợ hãi về tương lai bắt đầu rõ nét hơn bao giờ hết. Ngay cả ở Mỹ, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng ghi nhận thảm họa vô gia cư, mà nhiều trong trong số đó là những người trẻ mất việc và đang gánh những khoản nợ khổng lồ.

1631867613079967 5270

Đại dịch đặt ra những thách thức mới về sức khỏe tinh thần cho người trẻ (nguồn: Egyptian Street)

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc vào tháng 2 năm ngoái, trong 7.000 người tham gia, lực lượng dưới 35 tuổi bộc lộ mức độ lo lắng cao hơn và nhiều triệu chứng trầm cảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Trong khi đó tại Mỹ, cuộc khảo sát mới nhất do bác sĩ Roy H. Perlis từ Trường Y Harvard (Mỹ) chủ trì cho thấy gần một nửa số người trẻ (18 – 24 tuổi) có các triệu chứng trầm cảm, với hơn một phần ba thừa nhận có ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Đại dịch đặt cho con người những thách thức chưa từng thấy về sức khỏe tinh thần, điều mà chúng ta luôn từng tự tin rằng mình có khả năng quản lý tốt. Sức khỏe tinh thần luôn được xếp hạng như một công việc mà chúng ta đặt trong To – do- list mỗi ngày. Để rồi nó dần trở nên mỏng manh và vô hình trong cuộc sống mà chúng ta đặt giá trị vật chất lên hàng đầu. Để đến một ngày, sự vi tế của những tế bào sức khỏe tinh thần chợt quay lại tấn công vào khả năng kháng yếu ớt người trẻ. Đó là khi chúng ta nhận ra mình chẳng hề chịu được sự cô đơn, mình đã quen với sự đồng hành hay mình đã dựa dẫm vào mọi thứ nhiều đến đâu. Đó là khi chúng ta nhận ra mình yếu đuối và dễ bị đánh gục đến thế nào. Hay đó là khi chúng ta mới nhận ra sự đáng giá của giây phút ngắn ngủi hiện tại, khi mà mạng sống đôi lúc được tính bằng giây hay có thể dễ dàng gục ngã trước một con vi rút nhỏ bé.

Chúng ta có thể sống khác đi như thế nào?

“Dịch bệnh buộc chúng ta dừng lại và suy nghĩ “, Heike Solga, giáo sư xã hội học ở Đại học Tự do (Berlin) nhận định. Đại dịch vén màn bức tranh chán chường mà chúng ta đang sống, cuộc sống tạm bợ và vô cảm với một công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, những cuộc gặp gỡ để trốn tránh sự cô đơn hay những cuộc chạy đua không nghỉ mà người khác vẽ nên cho chúng ta. Đại dịch đặt cho cho chúng ta câu hỏi: “Liệu đâu là cuộc đời ta muốn sống”?

Đồng với quan điểm trên, khi chia sẻ về những suy tư hậu đại dịch, giáo sư xã hội học ở Jerusalem và Paris Eva Illouz hiểu rằng: “Thế hệ chịu tác động của virus corona – lớp trẻ từng tận mắt chứng kiến và đích thân trải nghiệm như thế nào là sự sụp đổ tiềm năng của thế giới – sẽ biết là họ phải để mắt để quan sát thế giới tốt hơn. Nếu họ không làm thế thì sẽ không còn lợi ích công hay tư nào nữa để mà bảo vệ. Thế giới sẽ trở nên xấu xí và tàn bạo, hệt như triết gia Thomas Hobbes từng nói về Trạng thái tự nhiên của con người.”

“Liệu đâu là cuộc đời ta muốn sống”?

1631867811281044 shutterstock 1711395943

Đại dịch đã tác động đến cách mà chúng ta nhìn nhận về thế giới xung quanh (nguồn: bloomberg)

Đại dịch tạo nên những biến chuyển tích cực, buộc người trẻ dần có ý thức hơn với thời gian, với bản thân, với gia đình và cộng đồng. Nếu trước đây, chúng ta thờ ơ với chính trị, tâm lý học, sự kết nối với cộng đồng thì có lẽ, đại dịch đã thay đổi thế giới quan đó theo một chiều hướng tích cực hơn. Chúng ta cũng học cách thích nghi với khó khăn hay biết sáng tạo để thích ứng với hoàn cảnh. Chúng ta nhìn nhận được rõ hơn vòng tuần hoàn của những vấn đề trên thế giới và của bản thân mình. Chúng ta không còn cách nào khác buộc phải nhìn vào những phần sâu nhất của bản thân, đối diện với những lựa chọn khó khăn hay trả lời những câu hỏi mà chúng ta luôn né tránh.

1631867957999429 tiny people beautiful flower garden inside female head isolated flat illustration 74855 11098

Xây dựng nội lực vững mạnh là điều mà đại dịch đã dạy người trẻ (nguồn: freepik)

Có lẽ, đại dịch, hay bất cứ khó khăn nào có khả năng diễn ra trong tương lai, suy cho cùng vẫn là những mà điều chúng ta không thể kiểm soát. Nhưng chúng ta có quyền dành năng lượng cho một điều lớn lao hơn: đó chính là sức sống tiềm tàng của bản thân, khả năng sinh tồn và thích nghi với sóng gió, và hơn bao giờ hết là hy vọng được vun vén mỗi ngày. Những bài học mà đại dịch để lại cho chúng ta hôm nay, cũng chính là một phần của những điều quý giá đó. Tất cả như được gói gọi trong nội lực của bản thân, được chắt chiu để vững vàng chúng ta đối diện với những thách thức phía trước

 

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư