Chuyện cảm động về chàng trai cụt hai tay lấy vợ hơn chục tuổi

Khỏe Đẹp Plus – Mặc dù bị mất hai cánh tay, nhưng anh Nguyễn Hồng Thái (SN 1982, xóm Nút, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) vẫn lấy được người vợ già hơn chục tuổi. 

Cám cảnh người đàn bà khuyết tật mưu sinh

Bằng nghị lực phi thường, anh vẫn có thể trồng rau, bắt cá, kiếm tiền nuôi vợ con. Quan trọng hơn, anh có bí quyết riêng để giữ hạnh phúc gia đình.

Tự ti vì mất đôi tay

Đến địa phương, hỏi anh Thái “cụt” thì ai cũng biết. Khi bước vào nhà, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh anh chàng bị cụt hai cánh tay có nét mặt đen sạm và phong thái điềm tĩnh lạ lùng. Khi thấy chồng mời khách vào nhà, người vợ đang nấu cơm dưới bếp chạy vội lên nhà, niềm nở chào khách. Chị đi đun nước, pha chè, mời khách. Chẳng ai bảo ai, nhưng họ hiểu nhau đến lạ!

Anh Thái kể lại vụ tai nạn kinh hoàng khiến anh vĩnh viễn mất đi đôi bàn tay. “Sự việc xảy ra vào năm 2001. Tôi vừa tốt nghiệp trường THPT. Trong một lần đi phụ giúp xây dựng, tôi đã bị tai nạn lao động.”, anh Thái nhớ lại.

Anh Thái đang chuẩn bị lưới đi thả cá

Anh Thái đang chuẩn bị lưới đi thả cá

Trong thời gian chờ đến ngày đi học trường nghề, anh Thái đã tranh thủ đi phụ vữa, gánh gạch, xây dựng công trình để kiếm tiền, tích lũy tiền để nuôi ước mơ. Nhưng ước mơ ấy đã bị chấm dứt. Ngôi nhà anh xây dựng lại dưới đường điện cao thế, do khoảng cách quá gần, khi thi công, anh sơ ý làm sợi dây thép chạm phải dây điện. Luồng điện giật anh té ngửa và bị bỏng nặng. Mọi người nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện để chữa trị.

Anh Thái được đưa đi cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia. Do vết thương quá nặng, bác sĩ bảo để cấy nối cánh tay phải có khoảng 1,7 tỷ. Đó là số tiền quá lớn, gia đình không biết kiếm đâu ra, anh đành chấp nhận chặt hai tay để bảo tồn mạng sống.

Sau hai tháng điều trị, anh trở về địa phương. Sự thật quá sốc khiến anh trở nên mặc cảm và tự ti với cuộc sống. “Tôi không thể tin, một ngày nào đó mình sẽ không còn tay. Từ một người lành lặn, giờ tôi không làm được gì cả. Chuyện vệ sinh cá nhân cũng phải nhờ đến người khác. Ăn cũng phải nhờ mẹ bón. Tôi cảm thấy chán chường vô cùng. Tôi không dám ra khỏi nhà. Tôi sợ người ta nhìn mình bằng con mắt thương hại. Hằng ngày tôi chỉ quanh quẩn trong nhà. Nhiều lần tôi đã nghĩ đến cái chết. Tôi không muốn sống một cuộc đời vô nghĩa”, anh Thái chia sẻ những tâm sự tận đáy ruột gan của mình.

Người phụ nữ cứu rỗi tuyệt vọng

Tưởng chừng như anh Thái sẽ cả đời sống trong tuyệt vọng. Nhưng khi anh đến bờ vực thẳm, một người phụ nữ đã xuất hiện, đem niềm tin cứu rỗi tuyệt vọng.

Người phụ nữ ấy là chị Nguyễn Thị Lan, SN 1972, hơn anh những chục tuổi. Chị Lan quê gốc ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Vì gia đình nghèo khó, chị phải đi khắp các nơi để làm thuê, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Khi chị Lan đến làm thuê cho một công trình tại xã Dân Hạ, chị đã trọ tại gia đình một người quen của anh Thái. Một lần tình cờ đến chơi, anh Thái đã gặp chị Lan. Hai người quen nhau rồi trở nên thân thiết. Thấy hoàng cảnh anh đáng thương, chị Lan vẫn thường hỏi thăm và động viên. Lúc đầu, anh Thái vẫn coi chị Lan như một người chị để chia sớt những vui buồn trong cuộc sống. Càng ngày, mối quan hệ giữa họ càng thắm thiết hơn. Qua những câu chuyện cuộc sống thường ngày, giữa hai người luôn cảm thấy hiểu và đồng cảm lẫn nhau. Họ gặp nhau nhiều hơn. Ngày nào người này không được gặp người kia thì sẽ đứng ngồi không yên. Và, họ yêu nhau từ lúc nào không biết.

“Nhìn thấy hoàn cảnh anh Thái đáng thương, tôi bắt chuyện, động viên để giúp anh vượt qua số phận. Càng tâm sự với anh, tôi càng thấu hiểu nỗi lòng của anh. Bất kể có chuyện gì, anh thường giấu kín với mọi người trong gia đình, nhưn khi gặp tôi đều chia sẻ hết. Rồi, một ngày, anh nói đã yêu tôi và muốn lấy tôi làm vợ. Tôi nghĩ, phận con gái lang thang kiếm sống nơi đất khách quê người, thiếu thốn tình cảm, tôi muốn có một gia đình để sớm tối đi về. Trước sự chân thành của anh, tôi đã nhận lời.”, chị Lan chia sẻ.

Gia đình hạnh phúc của anh Thái và người vợ hơn chục tuổi

Gia đình hạnh phúc của anh Thái và người vợ hơn chục tuổi

Khi biết chị nhận lời lấy anh Thái, lúc đầu, mọi người trong gia đình chị Lan đều tìm mọi cách can ngăn. Có người còn cho rằng, có thể chị đã bị thả bùa yêu và họ tìm cách giải bùa… Cha mẹ chị Lan còn nặng lời rằng, bao nhiều người không lấy, lại đi lấy người cụt tay, kém hơn cả chục tuổi, lấy về sẽ khổ cả đời. Nhưng chẳng ai can ngăn được tình cảm sâu nặng giữa họ. Cuối cùng, hai bên gia đình đã chịu chấp nhận để hai người đến với nhau.

Một đám cưới đơn giản đã giúp cho đôi uyên ương nên vợ thành chồng. Họ có với nhau hai đứa con kháu khỉnh. Cháu lớn đã được 4 tuổi, còn cháu bé mới lên 2. Các con đều chăm ngoan, học giỏi.

Bí quyết chung sống hòa hợp

Cuộc sống khó khăn, vất vả. Hai vợ chồng cùng chia sớt những ngọt bùi và giúp đỡ nhau vượt qua những thử thách của số phận.

Chị Lan vốn là người tháo vát. Khi có người thuê việc, chị lại đi làm thêm, kiếm đồng ra đồng vào. Chị đi phát đồi thuê, xách vữa, làm lao động cho các công trình cầu đường, ai thuê gì chị làm nấy. Cho dù cuộc sống còn vất vả, phải đi làm quần quật suốt ngày, nhưng chị vẫn cố gắng trở về nhà giúp đỡ gia đình.

Anh Thái là người đàn ông rất chịu khó và thương vợ. Anh không muốn phụ thuộc vào vợ. Buổi sáng. Anh dậy sớm, đi tưới vườn rau giúp vợ. Ăn sáng xong, vợ đi làm, anh đưa con đến trường. Khi vợ đi lên nương rẫy, anh xuống vườn, trồng rau, nhổ cỏ. Buổi trưa, anh hái rau, gánh ra chợ trung tâm xã để bán.

Dù bị tàn tật, nhưng anh Thái vẫn có thể chăm lo cho cuộc sống gia đình

Dù bị tàn tật, nhưng anh Thái vẫn có thể chăm lo cho cuộc sống gia đình

Vượt qua những mặc cảm của số phận, anh đã luyện cho đôi chân có thể làm được mọi việc, đỡ đần cho vợ nhiều hơn. Đôi chân anh có thể đi kéo lưới, thả câu, nhặt ốc đem bán. Anh có thể bơi qua dòng nước sâu chỉ với đôi bàn chân linh hoạt. Mỗi ngày đi thả lưới, anh cũng kiếm được 1 – 2 cân cá, bán được gần trăm ngàn đồng. Hôm nào mặt nước lặng, anh còn nhặt được ốc đem bán. Mỗi ngày chạy chợ, bán mớ rau, con cá, cân ốc cũng kiếm được hơn trăm ngàn. “Hoàn cảnh gia đình khó khăn thì phải tự kiếm kế sinh nhai thôi ! Không có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống cũng bấp bênh. Ngày mưa gió thì chẳng biết trông chờ vào đâu. Hơn nữa, tôi lại bị tàn tật, không thể làm thuê, làm mướn. Tôi cũng tính rằng, bây giờ còn sức khỏe thì phải tranh thủ kiếm ít vốn làm ăn sau này. Cố gắng tích vốn để mở một cửa hàng tạp hóa nào cho vợ bán hàng, kiếm sống qua ngày. Chứ vợ cứ đi làm thuê, làm mướn cả đời thế nào được ! Vả lại, con cá, con ốc cũng ít dần, mớ rau mang ra chợ bán cũng chả được mấy đồng, người mua thì ít, kẻ bán thì nhiều.”.

Tuy rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng chẳng ai phàn nàn về điều đó. Họ cùng thương yêu lẫn nhau. Sự cảm thông, nhường nhịn lẫn nhau là phương thức xây dựng hạnh phúc gia đình của họ.

Anh Thái chia sẻ về bí quyết để hai vợ chồng có sự chênh lệch về tuổi tác có thể sống hạnh phúc trong đại gia đình. “Trong mọi vấn đề của cuộc sống, chúng tôi đều hỏi ý kiến nhau. Ngay cả sắm đồ, dạy con… hai vợ chồng cũng đều bàn bạc rất kỹ. Ai cũng có quyền đưa ra ý kiến. Trên quan điểm bình đẳng đó, mọi người trong gia đình đều cảm thấy mình được tôn trọng. Vì thế, dù có chênh lệch về tuổi tác nhưng chẳng bao giờ vợ chồng tôi bất hòa, cãi vã.”.

Sau những mất mát về thể xác, anh đã rơi vào trạng thái trầm cảm, tự ti. Nhưng nhờ sự giúp đỡ, động viên của mọi người trong gia đình, nhất là sự chia sẻ của người vợ. Anh đã chiến thắng chính bản thân mình và tiếp tục sống vì mọi người. “Chết thì đơn giản. Rồi, ai cũng phải chết. Nhưng để sống có ý nghĩa thì không phải ai cũng làm được.”, anh Thái chia sẻ.

Free WordPress Themes, Free Android Games