Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe đẹp plus – Chuyện thu mua hoa hồi Lạng Sơn thời kỳ hoàng kim. Những góc khuất dân buôn, mánh khóe… Thói làm ăn chộp giật và ước mơ đưa hoa hồi ra thế giới khiến cho nhiều người phải suy ngẫm.

Vì sao hoa hồi Lạng Sơn được coi là “báu vật” của xứ Lạng?

Hoa hồi làm mồi câu cá “đớp” phát nào trúng phát đấy, cần thủ giật mỏi tay

Giá hoa hồi lạng sơn năm 2018 tăng cao, người trồng hồi không đủ bán

Địa chỉ bán hoa hồi uy tín ở Hà Nội, chiết xuất ở “thủ phủ” hoa hồi xứ Lạng

Thu mua hoa hồi Lạng Sơn thời hoàng kim

chuyen dang suy ngam ve viec thu mua hoa hoi lang son2Những cánh rừng hồi xanh mướt mát, hương thơm ngào ngạt

Cây hoa hồi đã trở thành biểu tượng của vùng đất miền biên viễn. Hoa hồi đã trở thành chỉ dẫn địa lý của tỉnh Lạng Sơn. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về hoa hồi xứ Lạng so với các vùng khác trong nước như Quảng Ninh, Thái Nguyên… và cả nước ngoài như Trung Quốc. Kết luận hoa hồi Lạng Sơn có chất lượng tốt bậc nhất thế giới.

Huyện Văn Quan và huyện Bình Gia (đều thuộc tỉnh Lạng Sơn) được mệnh danh là “thủ phủ hoa hồi”. Hai huyện này có thổ nhưỡng, khí hậu… tạo điều kiện tốt nhất cho cây hồi sinh trưởng. Đây cũng là nơi hoa hồi có sản lượng và chất lượng cao nhất tỉnh.

Vào vụ hoa hồi, dọc con đường vào huyện Văn Quan và huyện Bình Gia phủ một màu hoa hồi xanh mướt mát. Trên suốt con đường uốn lượn qua lưng đèo là một mùi thơm ngào ngạt của hoa hồi. Mùi hương hồi xứ Lạng đặc trưng này không nơi nào có được.

Dọc hai bên đường vào chợ huyện được dải một lớp hoa hồi. Thậm chí người dân còn dải bạt ra lìa đường để phơi hồi. Tôi cảm giác như cả tuyến đường ấy đã được thay lớp áo bằng hoa hồi.

chuyen dang suy ngam ve viec thu mua hoa hoi lang sonHoa hồi phơi đầy hai bên đường vào huyện Văn Quan

Vào “thủ phủ hoa hồi”, tôi biết được những chuyện “thâm cung bí sử” về việc thu mua hoa hồi Lạng Sơn. Đó là những câu chuyện khiến ta phải suy ngẫm nhiều hơn.

Thời hoàng kim, hoa hồi được ví như “vàng mười”. Dân làng có nhiều hoa hồi nghiễm nhiên được coi là giàu có. Thời điểm đó, Trung Quốc thu mua với giá rất cao. Họ cử thương lái đến tận làng bản địa đặt cơ sở thu mua hoa hồi Lạng Sơn. Hoa hồi hái ra bao nhiêu bán hết từng đó.

Dân buôn hoa hồi được ví giàu ngang với buôn thuốc phiện. Điều đó đủ thấy được độ ”hot” và giá trị của loại hoa ở miền biên viễn này.

Tinh dầu hồi Lạng Sơn cũng được thương lái đặt người dân địa phương chiết xuất thủ công. Tinh dầu chiết xuất bao nhiêu cũng không đủ bán. Những ngày này, khắp bản làng nổi lửa, thắp đèn suốt ngày đêm, vui như mở hội.
2 1522030901 width600height399
chuyen dang suy ngam ve viec thu mua hoa hoi lang son 3Cận cảnh hái hoa hồi Lạng Sơn

Dân làng kể lại, thời điểm đó nổi cộm lên vấn đề trộm hoa hồi. Vào vụ hồi, gia đình nào cũng phải cử người canh gác cả ngày lẫn đêm.

Người dân địa phương vẫn hay kể những câu chuyện vui về vấn nạn trộm hoa hồi. Do hoa hồi được giá cao, hoa hồi không đủ bán, nhiều người mới đi trộm hồi. Người đi ăn trộm nhiều hơn người canh hồi. Lúc này người ăn trộm còn rình cả chủ nhà để hái trộm.

Dân làng còn chưa kịp mừng, thời gian sau đó, hoa hồi trượt giá thảm hại. Người dân không mấy mặn mà với hoa hồi nữa. Những lò nấu tinh dầu một thời không bao giờ tắt lửa nay cũng đành bỏ hoang. Dân làng cũng thờ ơ với hoa hồi.

Cần thay đổi tư duy thu mua hoa hồi Lạng Sơn

Thị trường hoa hồi Lạng Sơn bắt đầu khởi sắc trở lại sau khi nhận được những tin vui.

Đầu tiên là cây hoa hồi Lạng Sơn đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận lọt vào “Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam” theo Bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt nam.
1545952 333457376795137 138936618 n 1
chuyen dang suy ngam ve viec thu mua hoa hoi lang sonGiấy xác nhận hoa hồi là  “Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam”

Tiếp đó tinh dầu Hồi của Việt Nam được Mỹ xếp loại tiêu chuẩn riêng có ký hiệu: “GRAS 2096”. Sản phẩm chất lượng lần đầu tiên có mặt tại thị trường nội địa.

Sau đó, hoa hồi Lạng Sơn tiếp tục được công nhận là Chỉ dẫn địa lý của tỉnh Lạng Sơn.

Để giúp khẳng đinh vị thế của hoa hồi Lạng Sơn như trên không thể quên công sức của chính quyền địa phương, các sở ban ngành trong tỉnh và Bộ Công thương. Đó là những hành động giúp cho hoa hồi Lạng Sơn được nâng tầm hơn trên trường quốc tế.

Hiện, hoa hồi Lạng Sơn được xuất khẩu qua một số nước như Ấn Độ, Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Đức, Hà Lan, Xin-ga-po, Nhật Bản. Một số thị trường cao cấp như: Mỹ, Hà Lan, Đức, Anh và Bỉ. Đây là những thị trường rất tiềm năng như đầy thách thức.

Hiện, tỷ trọng xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam chủ yếu là Trung Quốc. Đây cũng là thị trường lớn nhưng giá bán không thể cao hơn các nước khác. Tuy nhiên, các thương lái thu mua hoa hồi cởi mở hơn. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc gần Việt Nam, có cửa khẩu giao thương buôn bán nên rất tiện lợi cho giao thương.

Trong khi đó, để xuất được một đơn hàng sang các nước khác là vô cùng khó khăn. Đặc biệt, ở thị trường cao cấp, việc kiểm định chất lượng cũng như yêu cầu về hàng hóa cực kỳ khắt khe và rất nhiều thủ tục. Trong khi đó, người trồng hồi và người thu mua hoa hồi Lạng Sơn cũng chưa có kinh nghiệm giao lưu buôn bán với các nước trên nên gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, một số thương lái thu mua hoa hồi Lạng Sơn vẫn chưa thật sự chuyên nghiệp. Bởi, họ chỉ thu mua manh mún, nhỏ lẻ. Họ chưa có hệ thống phơi sấy, bảo quản tốt. Việc lưu kho bảo quản sản phẩm chưa tốt dẫn đến bị ẩm mốc, giảm chất lượng sản phẩm.

Thậm tệ hơn, trong quá trình tìm hiểu về bài viết này, tôi có nghe người dân phản ánh về việc, có công ty xuất khẩu hoa hồi còn thu mua hoa hồi đã chiết xuất (hoa hồi đã không còn giá trị gì) để về tái chế thành phẩm. Thậm chí còn bảo quản sản phẩm bằng cách sấy diêm sinh. Thiết nghĩ, những sản phẩm đó bán trong nước còn khó chứ chưa nói đến chuyện xuất khẩu hoa hồi ra thị trường khó tính.

Do đó, để nâng tầm thị trường hoa hồi xứ Lạng, bên cạnh sự hỗ trợ hết sức của chính quyền, các cấp ngành, nhà khoa học.. thì việc thay đổi nhận thức, tư duy là hết sức quan trọng.

chuyen dang suy ngam ve viec thu mua hoa hoi lang son 6
4 1522030873 width600height399 1Việc thu mua hoa hồi Lạng Sơn để xuất khẩu cần phải thay đổi lại tư duy

Nhà nước cần có những đề án, quy hoạch cụ thể. Chính quyền cần có nhiều biện pháp tuyên tuyền, hỗ trợ người dân chăm lo cho cây hồi.

Người trồng hồi phải ý thức được rằng, trồng cây hồi phải đảm bảo sạch. Họ phải đảm bảo trồng cây hồi không có sử dụng chất bảo vệ thực vật.

Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, nghiên cứu thị trường, học hỏi kinh nghiệm, các quy định luật kinh doanh với nước ngoài. Đầu tư máy móc để thu mua hồi Lạng Sơn cũng như bảo quản, sản xuất chất lượng tốt nhất.

Thêm nữa, việc sản xuất và đóng gói cũng cần chuyên nghiệp hơn. Việc truy nguyên nguồn gốc phải rõ dàng. Có như vậy các đối tác mới tin tưởng hợp tác với doanh nghiệp Việt.

Có như vậy, việc thu mua hoa hồi, kinh doanh hoa hồi mới được nâng tầm lên vị thế mới. Và, hoa hồi Lạng Sơn mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế.

Link đăng ký tư vấn hoặc mua: hoa hồi, tinh dầu hồi, rượu hoa hồi, bột hoa hồi, gia vị hoa hồi, nước súc miệng hoa hồi, xà bông hoa hồi, mồi câu cá hoa hồi tại: https://bit.ly/dangkyhoahoi

https://www.youtube.com/watch?v=d0Ym4LsvLGI&t=108s

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư