Chuyện hy hữu về bé gái có 3 đầu giống người ngoài hành tinh

Đăng bởi: Thế Hoàng Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019 6:51 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Cả gia đình và bác sĩ đều sốc nặng khi em bé được sinh ra có “ba đầu”. Ngoài phần đầu bình thường thì còn lại là 2 khối u lớn nhô lên sau hộp sọ.

Hôm 19/7 tờ Daily Star đưa tin, trường hợp hy hữu xảy ra tại Trung tâm y tế ở thành phố Etah, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đó là: Một bé gái được sinh ra với “ba đầu”. Cả gia đình và bác sĩ đều bàng hoàng khi nhìn thấy kết cấu đầu kỳ lạ của cô bé.

Trước đó, sản phụ sống ở làng Pilua, bang Uttar Pradesh được người thân đưa vào nhập viện khi có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ và những cơn đau dữ dội. Cho đến khi sinh, cô lại càng sốc hơn khi con gái yêu có thân hình dị dạng. Phía sau hộp sọ của bé gái có thêm 2 khối u lớn nhô ra.
“Trông cô bé như có đến ba cái đầu vậy, rất giống người ngoài hành tinh”, trích lời Bijji Thakur, người chứng kiến khoảnh khắc bé gái được bế ra khỏi phòng sinh.

Bé gái sơ sinh có “3 đầu” hy hữu ở Ấn Độ

Các bác sĩ cho biết, bé gái sơ sinh bị mắc hội chứng khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp có tên y khoa là Encephalocele. Đây là một loại dị tật hiếm gặp ở ống thần kinh ảnh hưởng đến não (nơi xương của hộp sọ không hoàn thiện). Khi mắc chứng encephalocele, hộp sọ của trẻ không có cấu tạo khép kín, khiến não và màng não nhô ra khỏi kẽ hở trên hộp sọ.

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), trẻ em bị dị tật encephalocele có tỷ lệ sống sót là 55%. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm xuống nếu trẻ còn mắc thêm một số hội chứng hay khiếm khuyết liên quan, hoặc mô não nhô ra khỏi màng bao.
Dẫu may mắn sống sót, khoảng 75% số trẻ có dị tật vẫn sẽ phải đối diện nguy cơ sa sút trí tuệ với nhiều mức độ khác nhau.
Ngay sau đó, bé sơ sinh được các bác sĩ chuyển tới bệnh viện thành phố Etah để chữa trị. Tại đây, các bác sĩ sẽ chụp cộng hưởng MRI trước khi tiến hành phẫu thuật. Điều đáng nói, trước sinh sản phụ không gặp bất kỳ biến chứng thai kỳ nào.

Trẻ mắc phải chứng thoát vị não có tỷ lệ sống sót không cao

Rajesh Thakur, Giám đốc Y khoa Bệnh viện huyện Etah cho biết: “đây là một ca hiếm gặp. Cơ thể của bé gái này còn chưa phát triển hoàn thiện. Chúng tôi sẽ tiến hành chụp MRI và phẫu thuật tách đầu cho cô bé”.

Cũng theo ông Rajesh Thakur, các bác sĩ bệnh viện Etah sẽ tiến hành tách các phần đầu rời nhau để chữa trị cho bé gái sơ sinh.
Ngày 4/3, một nhóm chuyên gia phẫu thuật thần kinh của Viện nghiên cứu Y học Sher-e-Kashmir (SKIMS) của Ấn Độ cũng đã cứu thành công một bé trai sơ sinh khỏi kiếp sống “hai đầu”.
Trước đó, vì nghĩ mình không có điều kiện chạy chữa cho con, bố của đứa trẻ đã chôn sống nó. May mắn là cảnh sát Ấn Độ đã biết đến và kịp thời giải cứu, sau đó bé trai được người chú nhận nuôi.

Sức Khỏe Cộng Đồng

 


Xem thêm