Tiêu điểm

Chuyện về người chữa bệnh hoang tưởng bằng cách tụng kinh kết hợp làm vườn

Khỏe Đẹp Plus – Ông Nguyễn Ngọc Tự (48 tuổi, thôn Tảo C, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) nổi tiếng với biện pháp chữa bệnh hoang tưởng bằng tụng kinh, tập thể dục, làm vườn… Chính vì thế mà nhiều người gọi ông là bác sĩ của bệnh nhân hoang tưởng.

Những bác sĩ chữa bệnh động kinh giỏi và các bệnh viện chữa động kinh tốt nhất

Thầy thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn bằng những thảo dược quý

Ngôi nhà chung của người bệnh hoang tưởng

Đền Thó (thôn Tảo C, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã từ bao đời nay là ngôi nhà chung của nhiều người mắc bệnh hoang tưởng, tâm thần.

Bệnh nhân có thể là người bị bệnh bẩm sinh, có người sau khi trải qua một qua cú “sốc” lớn, bị tâm thần. Có những đứa con bị trầm cảm do không được bố mẹ quan tâm dẫn đến bị rối loạn về tinh thần. Trong số đó, có rất nhiều người là con của cán bộ, cháu của bác sỹ bệnh viện nổi tiếng. Tất cả họ đều coi nơi này là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Tự, Chủ Nhang Đền Thó cho biết, có rất nhiều điều rất khó lý giải, tất cả các đời trưởng làm chủ đền đều không sống thọ hơn ông tổ của nhà đền. Có hai mốc trong cuộc đời của họ là tuổi 51 và 61. Nếu chủ nhang qua được tuổi 51 thì có thể sống đến tuổi 61.

Ông Nguyễn Ngọc Tự – Chủ nhang Đền Thó – Nơi chữa khỏi bệnh hoang tưởng

Đặc biệt, khi tổ tiên đã chọn ai thì người đó phải làm chủ nhang của đền. Ông Tự cho rằng, mình cũng là chủ đền bất đắc dĩ. Bỡi lẽ, ông chỉ trở về làm chủ nhang khi đã trải qua rất nhiều thăng trầm.

Ông Tự chỉ học hết lớp 5 rồi bỏ học. Ông quay về học hành kinh kệ  từ năm 14 tuổi nhưng đến 22 tuổi mới biết hết bí truyền.  Năm 22 tuổi, ông bắt đầu xây dựng gia đình cũng từ đó ông phải bươn trải khắp nơi để có thể nuôi gia đình. Đã có thời gian, ông phải đi đóng than tổ ong thuê ở Hà hay ôm từng bó mía đi bán khắp thành phố, lái xích lô ở khắp phố phường. Rồi ông đi bốc vác thuê ở vùng biên Lạng Sơn, nhưng không chịu được việc bị đánh đập vô cớ nên đã xin về quê thả cá và chăn lợn. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm nên cá chết hết và phải nhượng lại cho người khác.

Ông tiếp tục đi làm thợ xây ở Hạ Long, Quảng Ninh nhưng vẫn không có tiền gửi về nuôi vợ con và cuối cùng ông lại ra Hà Nội bốc vác thuê tại chợ Long Biên. Nhận thấy việc buôn hoa quả có lãi, ông đã dồn số tiền tích cóp được để chở về các chợ lẻ ở Hưng Yên bán.

Khi công việc đang làm ăn phát đạt thì bố ông đột ngột qua đời. Khi bố mất, ông vẫn không muốn về làm chủ đền. Không hiểu vì lý do gì mà việc buôn bán của ông cũng lúc nào cũng lận đận. Ông đã bị tai nạn mấy lần suýt chết. Cuối cùng tôi phải bỏ nghề kinh doanh để về trong coi đền theo lời bố dặn dò của bố.

Từ khi ông Tự làm chủ nhang Đền Thó, đã có rất nhiều bệnh nhân tâm thần tìm đến đều đã có những kết quả khả quan.  Cụ thể, trường hợp ông chủ xưởng cơ khí Nguyễn Nhân T. ở xã Phú Ngân, huyện Gia Bình, Bắc Ninh bị mắc bệnh tâm thần mà khiến gia cảnh tiêu cũng đã trở lại bình thường.

Bà Nguyễn Thị Đ.,  (75 tuổi phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết, bà là trường hợp mắc bệnh tâm thần lâu năm, gia đình cạn kiệt gia sản, không có tiền đi bệnh viện nhưng đã được thầy Tự cho nương nhờ.

Hay trường hợp bà Nguyễn Thị X., xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Do áp lực cuộc sống nên bà Hải đã mắc chứng bệnh tâm thần nhưng đều không khỏi. “Sau 13 năm chữa trị, gia đình bà đều đã cạn kiệt gia sản. Tưởng những sẽ không còn cách nào cứu chữa. Nhưng sau khi có người mách đến thầy Nguyễn Ngọc Tự ở Đền Thó, gia đình đã đưa tôi đến đây để chữa trị. Hiện nay, thể trạng tôi đã ổn định. Tôi đã được gia đình đến đón về nhà rồi. Thời gian điều trị tại đền tôi cảm thấy bình yên như ở nhà vậy”, bà X. vui mừng chia sẻ.

Trường hợp bệnh nhân Trần Ngọc A. (con một doanh nghiệp) có tiếng ở Hà Nội, bị hoang tưởng từ bé. Gia đình đã mất rất nhiều thời gian và tiền bạc chữa trị tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, dùng đủ các loại thuốc tây thuốc ta mà bệnh tình vẫn không có thuyên giảm. Thế nhưng sau một thời gian sống tại Đền Thó, hiện nay cô gái này đã trở lại bình thường. “Thời gian ở Nhà Đền, tôi còn được học thêm về chữ Hán Nôm, học cách cư sử và lối sống khoa học. Tôi cảm thấy mình cảm thấy thanh thản và tâm an hơn”, A. cho biết.

Chị A. (bên trái) đang chữa trị bệnh hoang tưởng tại Đền Thó

Trường hợp Trần Đức A. hiện nay vẫn đang ở nhà đền. Anh A. nhà ở phố An Trạch, Cát Linh, Hà Nội. Đây là một gia đình có địa vị trong xã hội. Tuy nhiên, cậu con trai lại bị mắc bệnh 19 năm nay. Gia đình đã rất khổ sở vì mỗi khi con lên cơn là hành hung, đánh người, thậm chí đánh đập cả bố mẹ. Gia đình cũng chỉ hy vọng khi cháu đến đây sẽ bớt hung hăng hơn chứ không nghĩ bệnh tình sẽ tiến triển khả quan như vậy.

Chữa bệnh hoang tưởng bằng tụng kinh kết hợp lao động

Theo ông Tự, cách chữa trị hoang tưởng cho các bệnh nhân cũng chẳng có gì cao siêu, không có thuốc thần thánh nào. Biện pháp chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa tụng kinh, tĩnh tâm, lao động, kết hợp lối sống khoa học, luyện tập thể dục thể thao và nâng cao đời sống tinh thần.

Cuộc sống bình một ngày ở Đền Thó được lặp đi lặp lại như: Buổi sáng sớm dậy đi vệ sinh, xong đi tập thể dục. Tập thể dục xong đi vệ sinh sạch sẽ rồi lên giữa nhà đền ngồi nghe kinh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong thời gian tụng kinh, bệnh nhân tuyệt đối không được gây mất trật tự, làm ảnh hưởng đến người khác.

Hóa giải bệnh hoang tưởng bằng phương pháp đọc kinh

Sau khi tụng kinh xong, bệnh nhân sẽ xuống ăn cơm. Ăn cơm xong tất cả đi nghỉ trưa. Thời gian ngủ trưa, ai không ngủ được cũng phải nằm im, không được làm thức giấc người khác.

Đầu giờ chiều, tất cả mọi người đi ra vườn làm những công việc đơn giản như: nhổ cỏ vườn, cuốc đất, bổ củi…. “Những công việc này không nhằm vu lợi cho nhà đền. Bởi lẽ, tất cả ai cũng phải làm, làm đi làm lại hằng này. Những việc làm này chỉ hỗ trợ phần nào như cung cấp rau sạch cho bữa ăn. Chủ yếu vẫn là cho họ được lao động. Ở nước ngoài, người ta còn có bộ môn trị liệu tinh thần bằng cách làm vườn. Bệnh nhân được lao động sẽ giúp đào thải chất độc hại, giúp cơ thể thư thái hơn”, ông Tự nói.

Bệnh nhân hoang tưởng đang lao động

Phơi thóc tại sân Đền Thó

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được học thêm chữ Hán Nôm. Mỗi ngày họ sẽ phải luyện viết chữ và đọc các chữ cơ bản. Việc luyện tập này vừa giúp cho bệnh nhân khai mở tri thức và luyện tính cách.

Vào những ngày cuối tuần. Ban ngày, nhà đền sẽ tổ chức cho họ đi thăm quan ruộng đồng, đình chùa, danh thắng ở địa phương. Buổi tối, họ tụ tập để xem tivi hoặc hát karaoke ngay tại đền.

Tất cả các hoạt động của bệnh nhân đều được nhà đền kiểm soát 24/24. Ông Tự cho biết, dù kiểm soát chặt chẽ như vậy nhưng vẫn không thể tránh được những lúc bệnh nhân lên cơn có thể hành hung cả thầy. Tuy nhiên, vì đã quá quen với việc này nên thầy đều có cách xử lý. Hơn nữa, khi 1 người gây rối thì những người tỉnh táo khác sẽ hỗ trợ và khống chế hành vi đó nên không bị ảnh hưởng gì.

Hơn nữa, việc cứu chữa bệnh nhân tâm thần là truyền thống của dòng họ. Điều tối kỵ trong việc chữa bệnh của dòng họ ông là tham – sân – si. Tất cả mọi người sống trong đền đều giống như một thành viên trong gia đình. Mỗi tháng bệnh nhân chỉ cần đóng góp 500 ngàn đồng và 30 cân gạo để nuôi bệnh nhân. Trường hợp gia đình nghèo, không có tiền thì nhà đền đứng ra lo liệu.

Ông Tự bảo rằng, chẳng dễ gì để sống chung cùng với những bệnh nhân tâm thần như vậy. Thế nhưng, để có thể sống lâu và tích đức lại cho con cháu, ông phải tích cực chữa bệnh cứu người. Nếu người bệnh đến nhờ thì phải giúp đỡ nếu không chính bản thân thầy sẽ gặp những điều không may mắn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu công việc ông đang làm, ngay cả bà vợ cả của ông cũng không chịu được cảnh ấy nên đã bỏ đi. Thế nhưng sau đó có một cô gái ở Hà Tây (cũ) đã cảm thông số phận của ông và tự nguyện về làm vợ hai, cùng ông chăm sóc những số phận không may mắn.

Hiện, ông Tự coi việc giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần là tâm sức cả đời của mình. Ông rất vui mỗi lần bệnh nhân khỏi bệnh được trở đời thường. Có người khỏi bệnh đã về quê mở doanh nghiệp, có người thành chủ hiệu cắt tóc, có người đã lấy vợ sinh con. Thậm chí, có bệnh nhân khỏi bệnh đã đến nhờ thầy đi cùng gia đình đến ăn hỏi. Đối với ông, những niềm vui đó không gì có thể mua được.

Free WordPress Themes, Free Android Games