Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Cô gái 30 tuổi này bị đột quỵ, tay chân không thể cử động, mắt không mở được chỉ vì quá đam mê với một loại đồ uống vốn rất phổ biến với giới trẻ hiện nay.

Đột quỵ vì thói quen ăn uống không tốt

Wang Yongzhang, sống tại Đài Loan (Trung Quốc) từng chia sẻ về thói quen ăn uống của em gái anh 30 tuổi. Anh cho hay em gái mình thường thích ngủ nướng đến trưa hoặc chiều, hay ăn gà rán và các món dầu mỡ khác. Thậm chí, vào mùa hè, em gái còn uống 3 cốc trà sữa mỗi ngày. Dù gia đình khuyên ngăn nhưng cô vẫn không để tâm và tỏ ra thờ ơ.

Anh Wang cho biết thêm em gái anh đã không thể nhận ra rằng cơ thể có thể bị viêm nhiễm khi tiêu thụ quá nhiều đường. Thói quen ăn uống không tốt đó vẫn cứ tiếp diễn trong vài năm và rồi mạch máu đã ngày càng nhỏ đi do có sự bành trướng của các màng xơ vữa động mạch và dẫn tới cơn đột quỵ.

co gai bi dot quy vi thuong xuyen su dung mot loai do uong pho bien

Em gái anh Wang hiện đã phải đặt nhiều ống thở, chân tay không thể cử động được. Vì cô không thể nói chuyện và trị liệu vật lý suốt đời nên gia đình và bạn bè tới thăm cũng chỉ có thể im lặng. Anh Wang nhìn em gái mình như vậy chỉ biết thở dài. Anh cho biết những đồ uống nhiều đường đang rất gây hại cho cơ thể nếu không kiểm soát lượng tiêu thụ.

Nguy cơ đột quỵ vì đồ uống nhiều đường

Theo Amy Tsang, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng và Vật lý Trị liệu Chăm sóc Sức khỏe (Đài Loan, Trung Quốc), việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ khiến nồng độ chất béo trung tính trong máu tăng lên. Lipid máu cao có thể gây ra tình trạng dày và cứng của mạch máu, phát triển thành chứng xơ vữa động mạch, cản trở lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn do cục máu đông, sẽ tạo thành cơn đau tim hay đột quỵ, gây thiếu oxy não hoặc suy tim.

Tờ Healthline cho biết đường có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Theo một vài nghiên cứu, đường, nhất là đồ uống nhiều đường khiến người lớn và trẻ nhỏ tăng cân là một trong những lý do gây nên tình trạng cao huyết áp.

co gai bi dot quy vi thuong xuyen su dung mot loai do uong pho bien 3

Cũng theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y khoa quốc tế JAMA, các giáo sư đã tìm thấy sự liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn. Cụ thể, cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm cho thấy những người tiêu thụ 17% đến 21% calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 38% so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Việc nạp quá nhiều đường, nhất là đồ uống có đường khiến cơ thể bị đánh lừa tắt hệ thống kiểm soát tự thèm ăn do calo lỏng không tạo ra cảm giác thỏa mãn như calo từ thức ăn đặc. Bởi vậy, mọi người rất dễ ăn nhiều calo hơn khi tiêu thụ đồ có đường.

Theo nhận định của các giáo sư trong cuộc nghiên cứu, việc bổ sung đường khiến huyết áp cao hơn, tăng cân, gan nhiễm mỡ và tiểu đường đều có mối liên quan đến đột quỵ vì tăng nguy cơ đau tim.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư