Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Việc có những người bạn tốt trong công việc có thể giúp bạn hài lòng hơn và ở lại với công việc lâu hơn, nhưng trong bối cảnh đại dịch, họ thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt khi bạn làm việc tại nhà và đang thực hiện giãn cách xã hội, bạn bè rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và sức khỏe chung.

1620876733503403 faw1

Bạn đã từng nghe qua về bài kiểm tra marshmallow kinh điển? Đây là một bài kiểm tra xem khi những đứa trẻ được thông báo rằng chúng có thể ăn một miếng ngay lập tức hoặc chúng có thể có hai miếng nếu đợi cho đến khi nhà nghiên cứu quay lại phòng. Những đứa trẻ trì hoãn sự hài lòng và tự kiểm soát bản thân sẽ thành công hơn trong cuộc sống sau này. Một bước ngoặt mới trong bài kiểm tra marshmallow chỉ ra sức mạnh của các mối quan hệ. Nghiên cứu trên Psychological Science đã cung cấp cho trẻ em một đề bài hỏi hóc búa tương tự. Lần này kèm theo một người đồng hành mà chúng đã gặp và ở một căn phòng riêng biệt. Trẻ có thể ăn ngay một cái bánh quy, hoặc nếu chúng và người bạn của chúng đều đồng ý trì hoãn thì sẽ được hai cái bánh quy. Những đứa trẻ ở cùng với người bạn được cho là có khả năng trì hoãn sự hài lòng thường xuyên hơn.

Đây là sức mạnh của quan hệ đối tác và trong bối cảnh hợp tác được coi trọng. Ngoài ra, nó chỉ ra ảnh hưởng tích cực của các nghĩa vụ xã hội — hoặc mối quan hệ tương hỗ— trong đó mọi người mong đợi họ nợ người khác điều gì đó khi họ ở trong một mối quan hệ. Cũng chính các nghĩa vụ xã hội giữ chúng ta ở nhà trong đại dịch và khiến chúng ta đưa ra các quyết định không chỉ vì lợi ích tốt nhất của chúng ta mà còn vì lợi ích tốt nhất của cả cộng đồng.

Ngay cả khi chúng ta làm việc tại nhà và cách ly với những người đồng nghiệp, công việc về bản chất vẫn mang tính xã hội. Hiếm thấy có bất kì một công việc nào mà không đòi hỏi sự cộng tác. Ngoài ra, trong cuốn sách Vital Friends, tác giả Tom Rath chỉ ra rằng có một người bạn tốt tại nơi làm việc là lý do lớn khiến mọi người chọn ở lại lâu hơn với một tổ chức.

Vì vậy, nếu sự hợp tác, tính tương hỗ và tình bạn đóng vai trò quan trọng để thành công trong công việc, làm thế nào bạn có thể xây dựng tình bạn bền chặt trong môi trường công sở — đặc biệt là khi bạn không ở trong văn phòng cùng nhau? Dưới đây là sáu mẹo nhỏ:

1620876466394812 friendatwork3

ảnh:nytimes

Tìm kiếm nhiệm vụ. Một trong những cách mạnh mẽ nhất để xây dựng các mối quan hệ tại nơi làm việc là thông qua công việc. Cùng nhau thực hiện một dự án khó, hợp tác trong một chủ đề đầy thách thức hoặc cùng nhau giải quyết một vấn đề khó khăn của khách hàng có nhiều khả năng đảm bảo kết nối lâu dài.

Tránh cạnh tranh. Mặc dù cạnh tranh dường như là một phần trong công việc, nhưng việc tìm cách hợp tác trong nội bộ và đảm bảo cạnh tranh nên dành cho bên ngoài tổ chức có thể có tác động lớn hơn. Làm việc cùng nhau để vượt qua đối thủ cạnh tranh hoặc tạo ra những cải tiến mới sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phục hồi sau khi COVID-19 kết thúc và sẽ khiến thời gian của bạn với đồng nghiệp trở nên bổ ích hơn.

1620876493921817 faw3

ảnh:nytimes

Giúp người khác vượt lên. Trong thí nghiệm marshmallow, việc đưa ra quyết định đúng đắn (trì hoãn việc ăn kẹo) đã giúp ích cho cả đứa trẻ đầu tiên và đứa trẻ hợp tác cùng. Công việc cũng vậy. Hãy thực hiện công việc tốt nhất của bạn để người khác có thể làm của họ. Theo dõi, làm theo và phản hồi với những người xung quanh bạn, để họ có thể làm tốt công việc của mình. Đặc biệt là khi có rất nhiều thách thức hàng ngày trong cuộc sống theo những cách mới, sự phản ứng nhanh nhạy với mọi người tại nơi làm việc sẽ giúp xóa bỏ xích mích khi có rất nhiều thách thức khác, không liên quan đến công việc mà tất cả chúng ta phải đối mặt.

Hãy chân thật. Đôi khi, sự hỗ trợ tốt nhất là một đồng nghiệp có thể nhận khó khăn mà bạn đang gặp và công nhận bạn. Trong một nghiên cứu của Đại học Drexel liên quan đến giảm cân, mọi người có thể giảm cân nhiều hơn khi họ được nhắc nhở rằng nhiệm vụ khó khăn như thế nào. Cách tiếp cận này có tác động tích cực lớn hơn là chỉ khuyến khích hoặc cổ vũ (“bạn có thể làm được”). Có vẻ như việc ai đó đặt tên cho thực tế của bạn và củng cố kinh nghiệm của bạn có thể có tác dụng tích cực. Đây là kiểu tình bạn đáng để tìm kiếm và cống hiến — những người có góc nhìn thực tế về những thử thách và đưa ra sự hỗ trợ để giúp bạn vượt qua chúng.

Hãy lắng nghe. Nghiên cứu mới từ Đại học Wake Forest cho thấy mức độ cortisol – một thước đo mức độ căng thẳng, có ảnh hưởng tích cực khi họ được hỗ trợ bởi một đối tác biết lắng nghe và thừa nhận cảm xúc của họ. Loại hỗ trợ này được gọi là “hỗ trợ trú ẩn an toàn”. Hãy tìm kiếm một mối quan hệ mà có thời gian cho tình bạn thân thiết và sự đồng cảm bên cạnh việc giải quyết vấn đề cần thiết cho công việc.

Đưa ra những quan điểm đầy thử thách. Ngoài việc xây dựng các mối quan hệ ở nơi có sự hỗ trợ trú ẩn an toàn, cũng hãy tìm kiếm các mối quan hệ với sự hỗ trợ đang thách thức bạn. Để cố gắng hết sức, bạn cần những người bạn trung thực và chỉ ra rằng bạn có thể làm tốt hơn. Các thành viên trong nhóm có thể giúp bạn sửa chữa một điểm yếu và trở nên tốt hơn chính là những người bạn sẽ giúp bạn thành công trong dài hạn.

Covid-19 khiến tình bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bất kể chúng ta đang trải qua những gì và dù chúng ta ở độ tuổi nào, bạn bè có thể giúp chúng ta trở nên tốt nhất và xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời thông qua công việc luôn tốt cho sự nghiệp của bạn. Tận dụng tối đa các mối quan hệ của bạn với những người khác tại nơi làm việc bằng cách gắn kết các nhiệm vụ công việc, tránh cạnh tranh với người khác, giúp đỡ người khác, sống thật, lắng nghe và đưa ra những quan điểm đầy thử thách.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư