Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Phép thử thực sự về ngân sách nằm ở “bản đồ tiền bạc” của bạn và liệu nó có dẫn bạn đến một cuộc sống hạnh phúc hay không. Bạn là người duy nhất đủ điều kiện để xác định cuộc sống hạnh phúc, vấn đề ở đây là bạn có sẵn sàng thực hiện để đạt được nó không.

Đối với một số người, điều này có nghĩa là kiếm được nhiều tiền hơn, chi tiêu ít hơn hoặc tích cực trả nợ. Đối với những người khác, nó lại có nghĩa là làm việc ít hơn một chút để có thể tận hưởng thời gian bên gia đình hoặc phục hồi sức khỏe sau một cơn khủng hoảng trong cuộc sống.

Lập bản đồ tiền bạc là việc xác định điều gì là quan trọng đối với cuộc đời của bạn, và sau đó thiết kế lại một lối sống hỗ trợ phiên bản hạnh phúc hơn để đạt được điều đó.

Hầu hết các phương pháp lập ngân sách truyền thống đều yêu cầu liệt kê ra kế hoạch tổng thể về thu nhập và chi phí trong tháng. Và mặc dù điều này có thể hữu ích đối với một số người, nhưng nó bỏ qua sự phong phú và phức tạp của mối quan hệ tiền bạc trong cuộc sống, thay đổi và phát triển theo thời gian. Bản đồ tiền ba cấp độ là liều thuốc giải độc cho sự đơn giản hóa quá mức này.

1. Tầng thứ nhất: Phong cách sống theo nhu cầu cơ bản

Đây là những nhu cầu cơ bản nhất cho cuộc sống của bạn. Chúng có bao gồm hàng hoá tiêu dùng, tiền thuê nhà, điện nước và các tiện ích khác? Chúng có bao gồm một loại thực phẩm cụ thể nào không? Cà phê hàng ngày có phải là thứ bắt buộc đối với bạn? Hay tiết kiệm và trả nợ đang nằm trong nhu cầu cần phải có của bạn? Bạn là người quyết định ở đây.

2. Tầng thứ 2: Phong cách sống thoải mái

Ở tầng thứ 2 của bản đồ, hãy liệt kê một số tiện nghi khác vào lối sống của bạn. Bao gồm những gì? Bao nhiêu tiền? Điều này có nghĩa là chăm sóc da mặt hàng tháng hoặc xem phim tại rạp chiếu phim hàng tuần nằm trong danh sách của bạn? Bạn sẽ dành riêng một khoản cho bữa tối tại nhà hàng, hoặc các thiết bị điện tử mới nhất? Bạn cũng sẽ biếu tặng một ít tiền cho bạn bè và gia đình?

3. Tầng thứ 3: Phong cách sống mơ ước

Hãy tưởng tượng khi bạn đã có đủ thu nhập để thể hiện đầy đủ nhất những mong muốn của bạn. Tất cả những dự định của bạn đều có thể thực hiện được. Điều này có giống như việc bạn có vài tỉ trong ngân hàng, hay có thể đặt máy bay từ Hà Nội đến Paris bất cứ lúc nào bạn muốn? Hay đó là một lối sống giản dị đáng ngạc nhiên, sống không nợ nần tại một trang trại cừu ở nông thôn? Hãy dành thời gian để làm rõ tầng thứ 3 này có ý nghĩa gì đối với bạn.

Mọi người sẽ định nghĩa bản đồ tiền ba tầng của họ theo cách khác nhau: trong khi cấp độ thoải mái của người này lại giống với cấp độ nhu cầu cơ bản của một người khác, cấp độ sống thứ ba của một người lại có thể giống cấp độ cơ bản của ai đó.

Mô hình này hỗ trợ và hoạt động hiệu quả bất kể mức thu nhập hoặc chi phí của bạn là bao nhiêu. Bất cứ ai cũng có thể mất kiểm soát với thói quen chi tiêu của mình và ngập đầu vào dòng xoáy cảu thu nhập hoặc nợ nần, hoặc mất tập trung vào các ưu tiên của mình. Và cho dù bạn có nhiều hay ít tiền, thì việc định hướng nó một cách có chủ đích luôn là một con đường dẫn đến sự rõ ràng, kết nối và trao quyền rõ ràng hơn.

Tạo bản đồ tiền bạc theo cách của riêng bạn

Bước 1: Tập trung vào cảm xúc

Hãy đặt bút viết một cách tự do về từng tầng một cho bản đồ tiền bạc của riêng bạn. Ở bước này bạn chưa cần để ý tới những con số, mà thay vào đó là tập trung vào định nghĩa và phân loại 3 tầng theo cảm nhận của riêng bạn. hãy nhớ, không có đúng sai, chúng hoàn toàn xuất phát từ bạn.

Bước 2: Liệt kê các hạng mục

Khi bạn đã có mô tả cảm nhận về từng cấp trong bản đồ, đã đến lúc xem xét những mục nào sẽ xuất hiện ở mỗi cấp. Bạn cần những khoản chi tiêu nào để có thể đủ khả năng tạo ra những cảm giác mà bạn đã xác định cho từng cấp độ?

Cấp “Nhu cầu cơ bản” của bạn có bao gồm tiền thuê nhà, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phương tiện đi lại đến nơi làm việc không? Hay sẽ có thêm các khoản như cà phê cùng bạn bè, ăn trưa cùng đồng nghiệp, ăn tối cùng người thương?

Bước 3: Con số

Hãy cụ thể hóa và ưu tiên tất cả những điều đó và viết ra những con số thực. Trên ba tờ giấy riêng biệt (hoặc ba bảng tính riêng biệt), liệt kê tất cả các danh mục chi phí hàng tháng của bạn, cho từng cấp độ phong cách sống. Áp dụng các con số cho mọi khoản mục chi phí.

Nếu bạn đã theo dõi chi phí của mình trong vài tháng, bạn có thể xem số liệu trung bình gần đây để giúp bạn hoặc bạn có thể thực hiện một số ước tính nhanh chóng, dự phòng. Đừng quên những khoản chi phí phát sinh như phí bảo hiểm, sửa xe, hóa đơn nha khoa, v.v. Chia chi phí hàng năm cho mười hai để tính chi phí trung bình hàng tháng. Bên cạnh đó, chi phí này cũng bao gồm các khoản tiết kiệm, trả nợ và đầu tư vào bất kỳ cấp nào phù hợp với bạn.

Lưu ý:

Phong cách sống thoải mái của bạn sẽ bao gồm tất cả các chi phí từ cấp nhu cầu cơ bản của bạn, cộng với bất kỳ chi phí bổ sung nào có ích cho bạn ở cấp độ này; tương tự như vậy, cấp độ cao nhất sẽ bao gồm mọi thứ từ phong cách sống thoải mái của bạn, cùng với các vật phẩm bổ sung.

Tiếp tục xem lại các cảm nhận, định nghĩa và các hạng mục đã liệt kê. Cân nhắc xem bạn sẽ bao gồm những khoản chi phí bổ sung nào ở mỗi cấp độ và cố gắng hết sức để ước tính chúng có thể là bao nhiêu.

Khi bạn đã liệt kê tất cả mọi thứ, hãy tính tổng chi phí của bạn cho từng cấp trong ba cấp và tính chi phí trung bình hàng tháng của bạn.

Bước 4: So sánh Thu nhập và Chi phí

Khi bạn đã có tổng chi phí cho từng cấp, đã đến lúc tính toán thu nhập hàng tháng của bạn. Một số người có một mức lương dự đoán trước mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn biến động trong năm (cho dù bạn làm nghề tự do, sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, hay làm công ăn lương), chỉ cần sử dụng ước tính tốt nhất của bạn. Hãy hít vào thật sâu, dành thời gian và cố gắng hết sức với những thông tin bạn có.

Bước 5: Hãy trung thực: Bạn đang sống ở cấp độ nào?

Bây giờ bạn đã có thu nhập trung bình hàng tháng của mình, hãy so sánh nó với các con số trên bản đồ của bạn. Thu nhập hiện tại của bạn có đủ để đáp ứng mức Nhu cầu cơ bản của bạn không? Bạn có đang thực sự sống ở mức Thoải mái hay thậm chí là mức mơ ước? Nếu câu trả lời là có, thì thật tuyệt vời!

Một số người không thích những gì họ nhìn thấy khi họ so sánh thu nhập của họ và Bản đồ tiền ba tầng. Bạn có thể thấy rằng thu nhập hiện tại của bạn không đủ trang trải các chi phí cho Nhu cầu cơ bản của bạn, hoặc bạn chỉ còn vài năm nữa là có thể sống được lối sống mơ ước của mình. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đang xem xét những con số này để có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi tích cực. Hãy tôn trọng bất kỳ cảm xúc nào nảy sinh bằng lòng trắc ẩn nhiều nhất có thể.

Bước 6: Cuối cùng, hãy ăn mừng!

Sau khi bạn có tất cả các số của mình trước mặt, hãy chú tâm tới cơ thể của bạn. Ôm lấy chính mình: Bạn vừa tiến một bước dài. Bạn đã nhìn thẳng vào các con số của cuộc đời bạn theo một cách chú tâm!

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư