Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Lá thì là đã được đông y nghiên cứu rất nhiều. Tuy nhiên công dụng của lá thì là không phải ai cũng biết.

Uống nước rau thì là chữa sỏi thận có thật không ?

Ăn rau thì là có tăng tiết sữa thật không?

10 Công dụng của thì là trong việc chữa bệnh. Bạn biết chưa ?

Lá thì là rất quen thuộc với đời sống, nhưng công dụng của lá thì là đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị về cây thì là dưới đây để biết lí do vì sao thì là cũng được coi là 1 loại dược liệu quý trong đông y nhé.

1. Lá thì là có gì đặc biệt

Cũng giống như nhiều loại rau ăn kèm thông thường khác, thì là được trồng và sử dụng trong ẩm thực Á đông từ rất lâu đời. Thuộc họ hoa tán, lá thì là mọc thành nhiều nhánh nhiều cụm trên cùng 1 thân. Cả cây có kích thước tối đa từ 60 đến 80 phân. Cây thì là được sử dụng phổ biến tại khu vực châu Á và ven Đại Trung Hải, chúng được dùng trong thực phẩm như một loại gia vị bởi bộ phận lá, còn hạt được ứng dụng nhiều để làm thuốc. Cây thì là chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Theo Đông y, lá thì là có tính nóng, giúp quân bình âm dương và điều hòa thể trọng cơ thể.

2. Thành phần có lợi của lá thì là

Hàm lượng vitamin C cao

Yếu tố tuyệt vời nhất khiến lá thì là được ứng dụng nhiều trong y học có lẽ bởi thành phần vitamin C chủ yếu có trong nó. Đối với mỗi 100g thì là tươi, một người có thể tiêu thụ khoảng 85mg vitamin C. Chúng tương đương với khoảng 140% lượng vitamin C được khuyến cáo hàng ngày.

cong-dung-chua-benh-cua-la-thi-la

Cành thì là tươi cũng có chứa rất nhiều vitamin C, điều này khiến thì là không chỉ có tác dụng  giúp tăng cường hệ miễn dịch, mà còn góp phần giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại tích tụ trong cơ thể.

Chất xơ là thành phần chủ yếu

Điều này đồng nghĩa với việc lá thì là không có cholesterol và ít calo. Mặt khác, thì là có rất nhiều chất chống ôxy như pyridoxine và niacin và chất xơ giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn an toàn cho sức khỏe cũng như rất tốt khi bổ sung thì là vào chế độ ăn kiêng.

Giàu vitamin A

Vitamin A là một nguồn quan trọng của beta-carotene, một chất chống ôxy hóa flavonoid tự nhiên. Ít ai biết rằng, lá thì là có thành phần chủ yếu không chỉ là vitamin C hay chất xơ mà còn bao gồm hàm lượng vitamin A dồi dào. Chỉ cần 100g thì là cung cấp 257% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày.

Vitamin A rất quan trọng cho việc duy trì thị lực cũng như  giúp cho làn da và niêm mạc khỏe mạnh. Nó cũng có thể đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư khoang miệng và phổi.

Flavonoids

Một hợp chất có lợi khác được tìm thấy trong lá thì là đó là Flavonoid. Đây là một trong những thành phần đóng vai trò như chất chống ôxy hóa. Trong thành phần cây thì là có một số loại flavonoid như là kaempferol và quercetin. Trong đó có quercetin giúp ngăn ngừa và giảm viêm. 1 thìa canh tươi có lá thì là bao gồm 1mg quercetin có thể tương đương với ăn một nửa chén ớt xanh. Hợp chất này còn được nghiên cứu có tác dụng đặc biệt giảm tác nhân gây ung thư.

3. Công dụng của lá thì là

Với những thành phần chủ yếu có trong lá thì là, không khó để nêu tên những công dụng của lá thì là đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu.

Hỗ trợ đường ruột và hệ tiêu hóa

Ở các nước Đông Á người ta thường nhai thì là, đặc biệt là hạt của chúng sau bữa ăn.  Bởi thì là giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực, làm giảm chứng đầy hơi, khó tiêu. Chất xơ có trong lá và hạt thì là giúp cân bằng sự trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột, giảm tình trạng táo bón ruột kết. Tuy lá thì là không thể hiện rõ nhưng cũng có một phần hợp chất giống hạt thì.  Những hợp chất tinh dầu như, cineole, anisic, anethole, pinen và limonene… Các loại dầu trong hạt cây thì là còn giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp trong dạ dày và ruột của bạn.

Phòng chống ung thư và đột quỵ, lão hóa.

Bởi thành phần có chứa nhiều quercetin cũng như vitamin C – chống oxy hóa nên lá thì là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh liên quan đến thiệt hại các tế bào và DNA. Cũng vì lí do đó nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim, nhiễm trùng, cholesterol, hay đột qụy. Nói chung theo Đông y các vấn đề liên quan đến thoái hóa, lão hóa … cũng có thể nhờ đến các thành phần có lợi trong thì là để cải thiện.

Điều hòa kinh nguyệt

Thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở các thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai, dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.

Giúp đôi mắt khỏe mạnh

Hàm lượng vitamin A trong lá thì là cung cấp cho cơ thể một lượng phù hợp. Đặc biệt khi dùng Trà thì là có thể giúp giảm viêm kết mạc và bệnh đau mắt bằng cách để trà thì là nguội, rồi sau đó bạn ngâm một miếng bông trong nước trà và đặt nó trên mí mắt khoảng 10 phút.

Tốt cho tim mạch, chống viêm

Hạt cây thì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa flavonoid . Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng flavonoid là rất có hiệu quả trong việc giảm thiểu thiệt hại ở các tế bào trong cơ thể, do đó có thể tránh được nhiều loại ung thư khác nhau . Flavonoid trong lá thì là cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng do oxy hóa cho hệ thống tim mạch và bảo vệ khỏi bệnh thần kinh.

Thì là không chỉ là loại gia vị thơm ngon, phổ biên, mà còn là một dược liệu có công dụng như thần dược nhưng không hề khó tìm trong đời sống. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho sức khỏe về lá thì là.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư