Cúng ông Công ông Táo có cần bắt buộc ở bếp?

Khỏe Đẹp Plus – Cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, mọi gia đình Việt đều nô nức chuẩn bị lễ tiễn Ông Công, Ông Táo về Trời. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên cúng ông Công ông Táo ở đâu, cúng ông Công ông Táo có bắt buộc ở bếp?

Tết bày vẽ, sĩ diện, hành xác

Các nhà nghiên cứu khẳng định, phong tục thờ và cúng Táo Quân (hay còn gọi là cúng ông Công, ông Táo) đã được người Việt duy trì qua biết bao thế hệ. Đây không phải là hủ tục mê tín dị đoan mà là một tín ngưỡng văn hóa dân gian thể hiện nét đẹp văn hóa cổ truyền của người dân.

Cũng theo tín ngưỡng cổ truyền, cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Đây cũng là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo những điều mình đã mắt thấy tai nghe suốt 1 năm qua ở trần gian cho Ngọc Hoàng nghe. Tất cả những điều đã và chưa làm được, những điều tốt và xấu đều được báo cáo tỉ mỉ và trung thực.

Cúng ông Công ông Táo bắt buộc ở bếp?

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo Quân có nguồn gốc từ 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy nhiên, người việt quen gọi với cái tên chung là Táo Quân hoặc ông Táo. Cứ đến ngày Táo Quân về trời, mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo, hi vọng ngài sẽ báo cáo nhiều việc tốt của nhà mình cũng như chuyển tải mong ước của gia chủ trong năm mới đến.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu hợp lý?

Có người quan niệm, Táo Quân là thần Bếp núc nên cúng đúng là phải cúng dưới bếp. Tuy nhiên, đây là cách hiểu hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế lễ cúng Táo Quân ngày 23 tháng chạp là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp mà dân gian thường gọi chung là Thần linh, Thổ địa – được thờ trên ban thờ gia đình. Do đó, hành lễ phải được tiến hành tại ban thờ chính, là nơi trang trọng nhất trong nhà chứ không thể thực hiện ở bếp. Ngoài ra, bếp là nơi nấu nướng thường không sạch sẽ lại nhếch nhác và lộn xộn, nếu gia chủ cúng ông Công ông Táo ở đây sẽ bị xem là thiếu trang trọng.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền cùng nhiều nhà nghiên cứu khác lại khẳng định, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo phải được đặt ở một nơi riêng. Các gia đình có thể tiến hành lễ cúng Táo quân ở trong nhà, dưới bếp, ngoài vỉa hè, tùy từng phong tục tập quán mỗi vùng miền. Tuy nhiên, ông Công ông Táo không được cúng trên bàn thờ chính.


Thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định việc cúng ông Công ông Táo phải ở đâu mới chính xác. Do đó, tùy thuộc vào văn hóa, quan niệm của từng vùng miền mà thực hiện.

Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào, giờ nào?

Theo nhà nghiên cứu văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền, lễ cúng ông Công ông Táo tiến hành từ ngày 22 đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, vào giờ nào cũng được, miễn sao phù hợp với tục lệ của từng địa phương, hoàn cảnh của gia đình.

Free WordPress Themes, Free Android Games